First Republic dẫn đầu đợt bán tháo mặc dù Biden cam kết làm ‘bất cứ điều gì cần thiết’ để ngăn chặn sự lây lan của SVB
SVB
SVB
Cổ phiếu của First Republic sụt giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon © Bloomberg

Cổ phiếu của một số ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đóng cửa giảm mạnh vào thứ Hai bất chấp những nỗ lực của tổng thống Joe Biden nhằm trấn an các nhà đầu tư Các cơ quan quản lý của Washington sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ người gửi tiền.

First Republic có trụ sở tại San Francisco dẫn đầu đợt bán tháo, giảm 62% tại New York, sau khi giảm tới 75% trước đó trong ngày giao dịch. Giao dịch cổ phiếu của nó và của một số công ty cho vay khác ở Hoa Kỳ đã bị tạm dừng nhiều lần vì biến động.

Các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu ngay cả sau khi Cục Dự trữ và Kho bạc Liên bang tăng cường khả năng tiếp cận tiền mặt nhanh chóng của người cho vay sau khi chính phủ tiếp quản Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký.

Việc bán tháo là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy các nhà đầu tư tin rằng các cơ quan quản lý đã không làm đủ để ngăn chặn dòng chảy tiền gửi sau sự sụp đổ của SVB, và chủ tịch Fed Jay Powell đã cân nhắc sau khi thị trường đóng cửa để thông báo “một cuộc đánh giá kỹ lưỡng, minh bạch và nhanh chóng” về sự thất bại .

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Ngân hàng Western Alliance có trụ sở tại Arizona là ngân hàng hoạt động kém thứ hai trong số các ngân hàng khu vực, đóng cửa thấp hơn 47%, trong khi cổ phiếu của PacWest có trụ sở tại Los Angeles và Zions của Utah mất hơn 1/5 mỗi ngân hàng. Trong số 156 ngân hàng Hoa Kỳ niêm yết được theo dõi bởi chỉ số ngành Refinitiv, 149 ngân hàng kết thúc ngày ở mức thấp hơn.

Biden đã cố gắng trấn an người Mỹ rằng tiền gửi của họ an toàn trong các nhận xét trước khi thị trường bắt đầu, khi ông nói rõ rằng bảo đảm toàn bộ cho những người gửi tiền SVB và các khoản vay mới giá rẻ cho những người cho vay đang gặp khó khăn khác được đưa ra vào cuối tuần sẽ không phải là dấu chấm hết cho những nỗ lực của chính phủ.

“Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây,” Biden nói. “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết ngoài [điều này].”

Một số nhà phân tích cho rằng việc bán tháo đã quá mức do lo ngại của nhà đầu tư liên quan đến thanh khoản ngân hàng, vấn đề mà Fed đang giải quyết, hơn là khả năng thanh toán.

Jesse Rosenthal, người đứng đầu bộ phận tài chính Hoa Kỳ tại cho biết: “Không có câu hỏi nào về giá trị của bảng cân đối kế toán ở đây như năm 2008, nhưng tôi không biết tại thời điểm này cần phải làm gì để mọi người xem xét tình hình cẩn thận hơn”. Tín dụng.

SVB đã được chính phủ tiếp quản vào thứ Sáu sau khi cạn kiệt tiền gửi và giá cổ phiếu sụt giảm trong bối cảnh lo ngại rằng họ đang gặp khó khăn về vốn. Vào Chủ nhật, các nhà quản lý đã tiếp quản Ngân hàng Chữ ký, ngân hàng có mối quan hệ chặt chẽ với lĩnh vực tiền điện tử.

Đợt bán tháo hôm thứ Hai một phần là do lo ngại rằng các ngân hàng khác trong khu vực có thể bị những người gửi tiền tương tự như ngân hàng đã làm giảm SVB, đặc biệt là bởi những khách hàng có số dư trên 250.000 đô la được bảo hiểm liên bang chi trả.

Mayra Rodriguez Valladares, một nhà tư vấn về quy định cho biết: “Thực tế là tất cả những người tham gia thị trường đều lo lắng. “Mọi người đều tự hỏi, ‘Nếu tôi có tài sản tại Ngân hàng A hoặc B hoặc C thì sao?’”

Khi căng thẳng bao trùm hệ thống tài chính, một tổ chức cho vay đối với nhiều ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đã huy động hàng chục tỷ đô la để bảo vệ lĩnh vực này.

Hệ thống Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang đã bán 88,7 tỷ đô la trái phiếu ngắn hạn vào chiều thứ Hai, số tiền mà những người cho vay có thể khai thác để cấp vốn trong những ngày tới, theo những người được thông báo về giao dịch.

Quy mô tuyệt đối của đợt chào bán mang lại cho hệ thống, được tạo ra giữa cuộc Đại suy thoái, khả năng cho các ngân hàng vay một khoản tiền khổng lồ đang cố gắng củng cố bảng cân đối kế toán khi họ phải vật lộn với tình trạng mất tiền gửi.

FHLB – được coi là người cho vay cuối cùng thứ hai trước khi một ngân hàng có thể khai thác nguồn tài trợ khẩn cấp từ Fed – đã là một nhà cung cấp vốn lớn cho Ngân hàng Thung lũng Silicon. Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang của San Francisco đã ứng trước 15 tỷ đô la cho SVB, cũng như 14 tỷ đô la nữa cho Đệ nhất Cộng hòa vào cuối năm ngoái, một hồ sơ gửi lên các cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ cho thấy.

Ryan Donovan, chủ tịch Hội đồng các ngân hàng cho vay mua nhà liên bang, cho biết: “Chúng tôi đã tiếp tục đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngày càng cao của các thành viên, được hỗ trợ bởi số ngày phát hành nợ kỷ lục. “Hệ thống Ngân hàng Cho vay Mua nhà Liên bang sẵn sàng tiếp tục phục vụ các thành viên của chúng tôi.”

Đệ nhất Cộng hòa vào Chủ nhật đã củng cố tài chính của mình với sự tài trợ từ Fed và JPMorgan Chase khi lo ngại về sự lây lan giữa những người cho vay trong khu vực. Ngân hàng cho biết khoản tài trợ đã mang lại cho họ 70 tỷ đô la thanh khoản chưa sử dụng, không bao gồm tiền có sẵn từ Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng mới được công bố vào Chủ nhật.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu giảm mạnh đã gây áp lực lên Đệ nhất Cộng hòa, công ty có tài sản trị giá 213 tỷ đô la và phục vụ cho các cá nhân giàu có.

Sau khi tin tức về sự sụp đổ của SVB được công bố vào thứ Sáu, giám đốc tài chính của một công ty khởi nghiệp công nghệ ở San Francisco nói với Financial Times rằng ông đã trực tiếp đến First Republic để rút tiền của công ty mình.

Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại First Republic và sẵn sàng can thiệp nếu tổ chức tài chính có trụ sở tại San Francisco gặp căng thẳng trong trường hợp rút tiền, một người có kiến ​​​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Nếu được yêu cầu, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang sẽ sẵn sàng tiếp quản ngân hàng, loại bỏ các cổ đông và trái chủ để bảo vệ người gửi tiền như đã làm với SVB và Chữ ký, một người có kiến ​​​​thức trực tiếp về kế hoạch đang được các quan chức Hoa Kỳ phát triển.

Người có kiến ​​​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết Đệ nhất Cộng hòa được cho là ở vị trí tốt hơn SVB và Chữ ký vào cuối Chủ nhật, đó là lý do tại sao nó không được tiếp quản và đưa vào kế hoạch hỗ trợ cho hai ngân hàng thất bại.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Báo cáo bổ sung của Eric Platt ở New York

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *