Sự thống trị thương mại thế giới của Bắc Kinh sẽ khiến việc loại bỏ nước này khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu trở thành một nhiệm vụ khó khăn

Chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

Orient Overseas Container Line, cùng với công ty mẹ Cosco, chiếm khoảng 11% thị trường vận chuyển container toàn cầu, theo dữ liệu ngành © Xu Congjun/VCG/Getty Images

Các công ty đang mở rộng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc để giảm rủi ro do căng thẳng địa chính trị gia tăng, nhưng sự thống trị của nước này trong thương mại thế giới khiến việc loại bỏ nước này khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu là điều không thể, một trong những tập đoàn vận chuyển container lớn nhất thế giới cho biết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ sở hữu mới của SVB chiến đấu để xây dựng lại thương hiệu và ngăn chặn dòng chảy

, cho biết: “Quy mô [and] sức nặng của Trung Quốc có nghĩa là rất dễ phóng đại quá mức tác động của ‘Trung Quốc cộng một’. Michael Fitzgerald, phó giám đốc tài chính của Orient Overseas Container Line , một tập đoàn có trụ sở chính tại Hồng Kông thuộc nhà nước Trung Quốc thuộc sở hữu Cosco.

“Nó đang diễn ra. Đó là sự thật,” ông nói với Financial Times trong tháng này, đề cập đến chiến lược của các công ty chuyển hoặc mở rộng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

“Nhưng đừng quên quy mô tuyệt đối của Trung Quốc lớn đến mức ngay cả khi Việt Nam đang tăng trưởng với số lượng lớn hơn [và] nếu Trung Quốc tăng trưởng với số lượng nhỏ hơn, thì đó vẫn là một tỷ lệ lớn trong chuỗi cung ứng.”

Apple, Samsung, Sony và Adidas nằm trong số các công ty đa quốc gia đã chuyển hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Đông Nam Á trong vài năm qua, trong khi Siemens cũng đang tìm kiếm các khoản đầu tư vào khu vực này để giảm rủi ro chuỗi cung ứng.

Trong khi Fitzgerald thừa nhận rằng các công ty đã thực hiện “điều chỉnh” và chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc do chi phí lao động thấp hơn và quản lý rủi ro, “đó sẽ là kiểu chuyển dịch tăng dần, từng chút một. Không phải [rằng] mọi người đều thu dọn đồ đạc và đi”.

“Điều đó là không thể,” anh nói. “Làm thế nào bạn muốn thay đổi nhiều sản xuất?”

Một tàu container OOCL ở Felixstowe, Vương quốc Anh. Công ty cho biết họ đã đa dạng hóa sự tăng trưởng trong các tuyến vận chuyển hàng hóa đến Đông Nam Á © Chris Ratcliffe/Bloomberg

Theo dữ liệu từ Alphaliner, OOCL cùng với công ty mẹ chiếm khoảng 11% thị phần vận tải container toàn cầu.

Nhận xét của Fitzgerald được đưa ra sau khi tỷ lệ khối lượng container nhập khẩu của Mỹ đến từ Trung Quốc giảm 10 điểm phần trăm so với một năm trước xuống còn khoảng 32%, theo tập đoàn công nghệ hậu cần Descartes, trong khi tỷ trọng nhập khẩu từ Ấn Độ và Thái Lan tăng nhẹ lên 5,5%. 4 phần trăm, tương ứng, so với cùng kỳ.

OOCL cho biết họ đang đa dạng hóa tăng trưởng trên các tuyến vận chuyển hàng hóa và mở rộng ở các nước Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam. Tàu mới nhất của hãng — một trong những tàu container lớn nhất thế giới — đã cập cảng Việt Nam vào tháng trước trong chuyến hành trình Á-Âu đầu tiên, phản ánh sự thích nghi với “nơi có dòng chảy thương mại”, Fitzgerald cho biết.

“Chúng tôi đã phát triển rất nhiều ở các thị trường mới nổi — đến Châu Phi, Châu Mỹ Latinh — trong những năm gần đây. Đông Nam Á, rõ ràng. Vì vậy, vâng, tất nhiên, chúng tôi có cách tiếp cận đa dạng hóa đó,” ông nói. “Nhưng hãy nhìn xem, [Mỹ-Trung] vẫn là một thị trường khổng lồ. . . cho dù bạn đang nói về tất cả các loại sản phẩm khác nhau.”

Công ty cho biết họ đã có một năm kỷ lục vào năm 2022, với doanh thu tăng 18% so với năm trước lên 19,8 tỷ USD, ngay cả khi giá cước vận chuyển tăng vọt do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu của đại dịch bắt đầu bình thường hóa

Fitzgerald dự báo một triển vọng “lẫn lộn” trong năm nay khi những gã khổng lồ vận chuyển như Maersk đã cảnh báo về “sự kết thúc đột ngột” đối với sự bùng nổ vận tải container. OOCL đã báo cáo doanh thu quý đầu tiên năm nay giảm 58% so với năm ngoái xuống còn 2,2 tỷ USD.

Ông cho biết thu nhập năm nay “sẽ không giống như vài năm trước”, nhưng công ty đã giảm nợ và đang ở vị thế tiền mặt ròng mạnh hơn.

Công ty mẹ trực tiếp của OOCL, tập đoàn đầu tư 14 tỷ đô la Orient Overseas (International), đã được Cosco mua lại vào năm 2018. Kết hợp với Cosco, một trong những tập đoàn vận tải lớn nhất của Trung Quốc, tập đoàn này là công ty lớn thứ tư thế giới, theo Alphaliner.

Báo cáo bổ sung của Oliver Telling ở London

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ sở hữu mới của SVB chiến đấu để xây dựng lại thương hiệu và ngăn chặn dòng chảy

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *