Trái phiếu kho bạc tăng giá khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn sau động thái của cơ quan xếp hạng nhằm tước bỏ trạng thái triple A của Washington

Chứng khoán trượt dốc

Fitch là cơ quan xếp hạng thứ hai hạ xếp hạng nợ của Hoa Kỳ sau khi S&P hạ xếp hạng xuống gấp đôi A cộng vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng trần nợ năm đó © FT montage/AP

Chứng khoán châu Âu và châu Á trượt dốc vào thứ Tư khi các nhà đầu tư phản ứng với quyết định bất ngờ của Fitch Ratings hạ xếp hạng nợ chính phủ hàng đầu của Hoa Kỳ.

Chỉ số Stoxx Europe 600 trên toàn khu vực mở cửa thấp hơn 0,9%, kéo dài mức giảm từ phiên trước đó, trong khi Cac 40 của Pháp tăng 1,2% và Dax của Đức mất 1,1%.

Các động thái lặp lại sự sụt giảm mạnh ở châu Á. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,7%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,3%, Topix của Nhật Bản giảm 1,5% và Kospi của Hàn Quốc mất 1,9%.

Các hợp đồng tương lai theo dõi chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ đã giảm 0,6%, sau mức giảm nhẹ ở Phố Wall vào thứ Ba, trong khi những hợp đồng tương lai theo dõi Nasdaq 100 tập trung vào công nghệ giảm 0,9% trước khi New York mở cửa.

Sự sụt giảm xảy ra sau khi Fitch cắt xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ từ gấp ba A xuống gấp đôi A cộng sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba, với lý do gánh nặng nợ của chính phủ ngày càng tăng và mức trần nợ đã khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới gần như vỡ nợ hai tháng trước.

Mặc dù việc hạ bậc tín nhiệm làm giảm tâm lý chung đối với các tài sản rủi ro như cổ phiếu, nhưng có rất ít phản ứng trực tiếp đối với các tài sản của Hoa Kỳ ngoài việc đồng đô la giảm giá trong thời gian ngắn sau thông báo.

Nợ chính phủ Hoa Kỳ tăng nhẹ vào thứ Tư, với lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm 0,04 điểm phần trăm xuống 4,9%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 0,02 điểm phần trăm xuống 4,03%. Sản lượng giảm khi giá tăng.

Đồng đô la Mỹ giảm 0,1% so với rổ sáu loại tiền tệ khác, trong khi vàng tăng 0,3% lên 1.949,49 USD/troy ounce, khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc hạ xếp hạng tín nhiệm “không làm thay đổi điều mà người Mỹ, nhà đầu tư và mọi người trên toàn thế giới đã biết: rằng chứng khoán Kho bạc vẫn là tài sản thanh khoản và an toàn ưu việt của thế giới”.

Hoa Kỳ đã tránh được tình trạng vỡ nợ của chính phủ trong gang tấc vào tháng 6, với giới hạn vay liên bang được dỡ bỏ vào giờ thứ 11 sau nhiều tháng căng thẳng về cắt giảm chi tiêu.

Fitch là một trong ba cơ quan xếp hạng có quyết định được theo sát bởi những người tham gia thị trường trên toàn thế giới. Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng A cho Hoa Kỳ, trong khi S&P đã hạ xếp hạng của mình xuống gấp đôi A cộng vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng trần nợ vào năm đó.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 vào thứ Sáu để hiểu rõ hơn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ hơn một năm sau khi lạm phát gia tăng khiến Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu nâng lãi suất.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Lạm phát phi mã thúc đẩy cuộc biểu tình bùng nổ trên thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *