Thị trường châu Á tăng ngay cả khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy chỉ số giá tiêu dùng giảm
Chứng khoán toàn cầu tăng
Các nhà đầu tư đang chờ đợi những con số lạm phát mới của Hoa Kỳ vào thứ Tư © Financial Times

Chứng khoán Phố Wall tăng khi các nhà giao dịch đánh giá dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trên đỉnh giảm phát và chuẩn bị cho những con số lạm phát của Hoa Kỳ sẽ đưa vào quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng Bảy.

Chỉ số blue-chip S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,2% tại New York vào thứ Hai để chấm dứt chuỗi ba phiên giảm điểm, do dao động giữa lãi và lỗ vào đầu ngày. Nasdaq Composite nặng về công nghệ cũng tăng 0,2%.

Chỉ số Ngân hàng KBW tăng 0,2% ngay cả khi một cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ đề xuất các quy tắc vốn khó khăn hơn đối với những người cho vay lớn nhất của đất nước.

Các động thái của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi dữ liệu vào thứ Sáu từ Cục Thống kê Lao động cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 209.000 việc làm trong tháng Sáu .

Mike Zigmont, người đứng đầu bộ phận giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management, cho biết báo cáo việc làm lần đầu tiên đáp ứng kỳ vọng sau 15 tháng nhưng lại khiến một số nhà giao dịch “bối rối”. “Điều này có đủ mạnh để [Cục Dự trữ Liên bang] tiếp tục đi bộ đường dài không? Điều này có đủ yếu để giữ cho Fed tạm dừng không? Có phải nó quá yếu so với những tháng mạnh mẽ vừa qua đến mức chúng ta đang xem xét một cuộc suy thoái sắp xảy ra không?”

Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết thị trường lao động “vẫn còn thắt chặt” “dọn đường” cho một đợt tăng lãi suất khác từ Fed vào cuối tháng này. Sau đó, hãy mong đợi một “sự nắm giữ kéo dài” từ ngân hàng trung ương khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, làm giảm nhu cầu thắt chặt tiền tệ hơn nữa.

Sự chú ý của các nhà đầu tư trong tuần này sẽ tập trung vào chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, dự kiến ​​​​sẽ chậm lại trong tháng 6, có khả năng giảm bớt áp lực lên ngân hàng trung ương trong việc tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 7.

Nếu lạm phát tiêu đề hàng năm giảm xuống 3,1% trong tháng 6 như dự kiến, thì nó sẽ đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng thị trường tại Corpay, cho biết: “Mỹ dự kiến ​​sẽ báo cáo sự sụt giảm mạnh về cả lạm phát tiêu đề và lạm phát cơ bản trong tháng 6”. “Nhưng với giá xe đã qua sử dụng giảm và các điều chỉnh theo mùa đóng vai trò quá lớn, dữ liệu không có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang đi chệch hướng.”

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm nhạy cảm với chính sách giảm 0,07 điểm phần trăm xuống 4,87%. Lợi suất của nó, biến động ngược với giá, đạt mức cao nhất trong 16 năm qua hơn 5% vào tuần trước sau dữ liệu bảng lương tư nhân mạnh mẽ.

Ở đầu kia của phổ lạm phát, dữ liệu của Trung Quốc công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà giảm phát. Chỉ số giá tiêu dùng của đất nước giảm 0,2% so với tháng trước, trong khi giá tại cổng nhà máy giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm do nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng và sản xuất suy yếu.

Michael Every, một nhà phân tích tại Rabobank, cho biết Trung Quốc “trượt vào thế giới giảm phát” làm tăng nhu cầu kích thích kinh tế bao gồm giảm thuế và đầu tư cho các lĩnh vực chiến lược. Nhưng “do mức nợ hiện tại và cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra, chúng tôi không lường trước được bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế đáng kể nào”.

Tăng trưởng giá trì trệ sẽ chỉ làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư về sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc trong năm nay. Nhiều người đã cho rằng Trung Quốc sẽ bùng nổ trở lại sau khi dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt không có Covid vào cuối năm 2022.

Giá dầu trượt dốc sau khi triển vọng của một trong những quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới mờ mịt. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, giảm 1% vào chiều thứ Hai ở mức 77,69 USD/thùng trong khi dầu thô West Texas Middle của Mỹ giảm 1,2% xuống 72,99 USD/thùng.

Các thị trường lớn ở châu Á đóng cửa trong vùng tích cực sau dữ liệu của Trung Quốc, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,6% và CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,5%.

Tại châu Âu, Stoxx 600 trên toàn khu vực tăng 0,2%, trong khi Cac 40 của Pháp tăng 0,4%. Đồng Dax của Đức tăng 0,4% sau khi giảm vào đầu phiên giao dịch. FTSE 100 của London tăng 0,2%.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các quỹ phòng hộ cắt giảm đặt cược vào Hoa Kỳ sau khi hồi phục và xoay trục sang châu Âu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *