Chứng khoán toàn cầu sụt giảm khi hy vọng cắt giảm lãi suất sớm mờ dần

Lagarde của ECB cho biết chi phí vay của khu vực đồng euro có thể sẽ giảm vào mùa hè, muộn hơn so với dự kiến ​​của thị trường

Thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu sụt giảm vào thứ Tư khi các nhà đầu tư giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng ở khu vực đồng euro, Anh và Mỹ.

Việc bán tháo trên toàn thế giới xảy ra sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde ra tín hiệu rằng chi phí đi vay sẽ giảm vào mùa hè thay vì mùa xuân. Nó cũng theo sau sự gia tăng lạm phát đầu tiên ở Anh trong 10 tháng.

Lagarde cho biết những kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của ECB vào mùa xuân này “không giúp ích gì” cho cuộc chiến chống lạm phát.

Chỉ số Stoxx Europe 600 toàn khu vực đóng cửa giảm 1,2%, ngày tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 10. FTSE 100 của London kết thúc phiên giảm 1,5%, phiên yếu nhất kể từ giữa tháng 8.

Khoản lỗ lan sang Mỹ khi dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ làm tăng thêm nghi ngờ về triển vọng cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang. Dữ liệu cho thấy chi tiêu trong tháng 12 đã tăng tốc với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm 0,6% tại New York, ngày tồi tệ nhất trong hai tuần.

Charles Hepworth, giám đốc đầu tư tại GAM Investments, cho biết: “Hiện tại, có vẻ như hy vọng cắt giảm lãi suất sớm từ các ngân hàng trung ương toàn cầu là hơi lạc quan”.

Khi được hỏi liệu bà có đồng ý với các thành viên hội đồng quản trị ECB, những người đã đưa ra tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất vào mùa hè này hay không, Lagarde nói: “Tôi sẽ nói rằng điều đó cũng có khả năng xảy ra, nhưng tôi phải thận trọng”.

Lagarde nói với Bloomberg TV tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng ECB sẽ có thông tin cần thiết về áp lực tiền lương vào “cuối mùa xuân”. Những dữ liệu đó sẽ cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào nhằm giảm chi phí đi vay.

Thị trường trái phiếu cũng bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Anh nhạy cảm với lãi suất, biến động ngược chiều với giá, tăng 0,22 điểm phần trăm lên 4,35%. Lợi suất trái phiếu hai năm của Mỹ tăng 0,13 điểm phần trăm lên 4,35%.

Giá nợ chính phủ đã bị ảnh hưởng sau khi thành viên hội đồng quản trị Fed Christopher Waller hôm thứ Ba cảnh báo ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng không nên vội cắt giảm lãi suất, đồng thời cho biết các nhà hoạch định chính sách nên “dành thời gian để đảm bảo rằng chúng tôi làm điều này đúng”.

Tại Anh, lạm phát tăng bất ngờ lên 4% đã khiến các nhà giao dịch giảm bớt đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất từ ​​Ngân hàng Anh.

Con số của tháng 12 là lần lạm phát gia tăng đầu tiên ở Anh kể từ tháng 2 năm 2023.

Matthew Landon, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Ngân hàng Tư nhân JPMorgan, cảnh báo dữ liệu gần như chắc chắn sẽ trì hoãn việc chuyển hướng chính sách từ BoE: “Thị trường có thể quá hào hứng về số lần cắt giảm mà [BoE] có thể thực hiện trong năm nay”.

Khi chứng khoán châu Âu phản ứng với triển vọng cắt giảm lãi suất muộn hơn dự kiến, các nhóm bất động sản nhạy cảm với lãi suất nằm trong số những nhóm có diễn biến kém nhất. CAC 40 của Pháp giảm 1,1%, trong khi Dax của Đức giảm 0,8%.

Phát biểu một ngày trước khi giai đoạn im lặng của ECB bắt đầu trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 25 tháng 1, Lagarde cho biết bà ngày càng tin tưởng rằng lạm phát khu vực đồng euro sẽ giảm bền vững xuống mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong trung hạn. Tăng trưởng giá hàng năm trong khối đã chậm lại từ mức đỉnh 10,6% vào tháng 10 năm 2022 xuống còn 2,9% vào tháng trước.

Tuy nhiên, chủ tịch ECB cảnh báo lạm phát vẫn còn quá cao trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động – ở mức 4% trong tháng 12 – và có nguy cơ tăng lương cao, đẩy mức lương lên 5,2% cho mỗi nhân viên khu vực đồng euro vào năm ngoái, giữ giá. áp lực quá cao.

Bà nói: “Không còn một cú sốc lớn nào nữa, chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm” về lãi suất. “Nhưng chúng ta phải hạn chế trong thời gian cần thiết” để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm. “Rủi ro là chúng ta đi quá nhanh [cắt giảm lãi suất] và phải quay lại và thực hiện nhiều hơn [tăng lãi suất].”

Bình luận của cô được ủng hộ bởi Klaas Knot, người đứng đầu ngân hàng trung ương Hà Lan và là thành viên của hội đồng quản lý tỷ giá ECB, người đã nói với CNBC hôm thứ Tư: “Thị trường càng nới lỏng nhiều thì chúng tôi càng ít có khả năng thực hiện được điều đó”. cắt giảm lãi suất thì chúng ta càng ít có khả năng thêm vào đó.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *