Sau nửa đầu năm mạnh mẽ, thị trường bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về lãi suất và Trung Quốc
Chứng khoán toàn cầu
Các cổ phiếu công nghệ bao gồm Apple, Nvidia, Tesla và Microsoft là một trong những lực cản lớn nhất trên thị trường © FT montage/Bloomberg

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất khoảng 3 nghìn tỷ USD giá trị trong tháng này do dữ liệu kinh tế ảm đạm của Trung Quốc và chi phí đi vay của Mỹ tăng cao khiến tâm lý nhà đầu tư xấu đi sau khởi đầu năm bội thu.

Chỉ số S&P 500 của Phố Wall, Stoxx 600 của Châu Âu và CSI 300 của Trung Quốc đã giảm tổng cộng 2,8 nghìn tỷ USD – khoảng 5% tổng giá trị của chúng và nhiều hơn toàn bộ vốn hóa thị trường của FTSE 100 của London – trong ba tuần tính đến ngày 21 tháng 8, theo Dữ liệu Refinitiv được phân tích bởi nhà môi giới AJ Bell.

Chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu đang hướng tới tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, bất chấp sự phục hồi vào thứ Ba.

Sự sụt giảm này hoàn toàn trái ngược với khoảng thời gian 6 tháng tính đến tháng 6 khi kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ sớm đạt đỉnh đã đẩy chỉ số thị trường chứng khoán Nasdaq Composite lên mức cao nhất trong nửa đầu năm trong 40 năm.

Tuy nhiên, một chuỗi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và lạm phát cơ bản khu vực đồng euro cao một cách dai dẳng đã buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về con đường lạm phát và lãi suất . Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ và phải vật lộn để phục hồi sau lệnh phong tỏa do đại dịch, trong khi mối lo ngại đang gia tăng đối với lĩnh vực bất động sản rộng lớn của đất nước.

Mike Zigmont, người đứng đầu bộ phận giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management, cho biết tin xấu từ Trung Quốc, tâm lý chùng xuống và “một loạt các tiêu cực khác” góp phần tạo nên “một thế lực chấp nhận rủi ro của phù thủy”. Ông nói thêm: “Một số pullback [trên S&P 500] là xứng đáng” sau khi nó trở thành “rất quá mua” vào cuối tháng 7.

Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược vốn chủ sở hữu châu Âu tại Barclays cho biết: “Sự tự mãn đã biến mất. Ông nói thêm, những lo ngại về sự thay đổi nhanh chóng của thị trường “thách thức sự cường điệu về hạ cánh mềm và làm tổn hại đến định giá vốn chủ sở hữu”.

Lợi suất trái phiếu ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã tăng vọt trong những tuần gần đây, ép định giá cổ phiếu hơn nữa: lợi suất trái phiếu kho bạc được điều chỉnh theo lạm phát, thước đo cơ bản về chi phí vay tiền của các công ty, đạt mức cao nhất trong 14 năm.
Biểu đồ cột của Chỉ số Thế giới MSCI (%) lợi nhuận hàng tháng cho thấy chứng khoán toàn cầu đang hướng tới tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9 năm ngoái

Tại Mỹ, năng lượng là lĩnh vực duy nhất tăng trong tháng 8. Cổ phiếu công nghệ là một trong những lực cản lớn nhất trên thị trường, với cái gọi là “Bộ bảy tuyệt vời” của Amazon, Apple, Microsoft, Meta, Nvidia, Tesla và Alphabet, công ty mẹ của Google – đã thúc đẩy thị trường phục hồi trong bảy tháng đầu tiên. của năm nay – tất cả đều có chuỗi thua ròng ba tuần đầu tiên trong năm nay.

Apple, công ty lớn nhất trong số bảy công ty, đã giảm khoảng 10% trong tháng này, trong khi Tesla, công ty hoạt động kém nhất, đã mất khoảng 13%. Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào nhà sản xuất chip Nvidia, công ty báo cáo kết quả quý hai vào thứ Tư. Kỳ vọng rất cao, với ít nhất 10 nhà phân tích đã nâng giá mục tiêu của họ cho cổ phiếu vào tuần trước, theo Reuters.

Stuart Kaiser, người đứng đầu bộ phận chiến lược giao dịch cổ phiếu tại Citi, cho biết tháng 8 thật “xấu xí”. Ông nói: “[hai đến ba] tuần qua đã chứng kiến ​​sự thay đổi” trong tâm lý thị trường, “và chứng khoán không thích điều đó”.

Theo Kaiser, số lượng mua quyền chọn bán giảm giá – quyền bán ở một mức giá nhất định – đang nhiều hơn quyền chọn mua tăng giá gần 10%, gần với khoảng cách lớn nhất trong hai năm qua. Mike Coop, giám đốc đầu tư của Emea tại Morningstar Investment Management cho biết, các nhà đầu tư không thận trọng như vào tháng 3 năm 2020 hoặc tháng 9 năm ngoái nhưng vẫn có “một mức độ thận trọng nào đó”.

Đối với một số người, pullback là dấu hiệu của một thị trường lành mạnh. Quincy Krosby, giám đốc chiến lược toàn cầu của nhà môi giới LPL Financial, cho biết: “Thị trường đang có những nhận định sáng suốt thay vì trao quyền miễn phí cho [Big Tech] và điều mà bạn thực sự muốn thấy”. “Tôi cảm thấy lo lắng khi các nhà đầu tư chỉ nói ‘chắc rồi, tham gia đi’ với tất cả các tên tuổi trong một lĩnh vực.”

Tuy nhiên, những vấn đề sâu xa hơn đang đeo bám Trung Quốc và những lo ngại rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn tiếp tục làm lu mờ những cân nhắc của nhà đầu tư.

Các nhà phân tích ngày càng lo lắng rằng triển vọng của chứng khoán Trung Quốc đã bị suy yếu do Bắc Kinh không thực hiện được lời hứa được đưa ra vào cuối tháng 7 nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản đang thiếu tiền mặt và thúc đẩy tâm lý người tiêu dùng.

Xinchen Yu, chiến lược gia thị trường mới nổi tại UBS, cho biết: “Cái giá của việc trì hoãn chính sách và những bước đi sai lầm đang gia tăng”. “Các biện pháp mạnh mẽ phải được thực hiện trong vòng vài tuần” nếu Trung Quốc muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% hàng năm.

Các nhà đầu tư lạc quan hơn về châu Âu và Trung Quốc so với Mỹ. Morgan Stanley dự đoán chứng khoán châu Âu sẽ giảm 10% trong mùa hè do “cú sốc kép” của “lãi suất cao hơn nhiều và điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn nhiều” đè nặng lên người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp. Sự phụ thuộc nặng nề của châu Âu vào nhu cầu đang chậm lại của Trung Quốc còn tiềm ẩn thêm rủi ro.

Minyue Liu, chuyên gia đầu tư tại BNP Paribas Asset Management, cho biết: “Niềm tin hiện là một yếu tố hoang dã ở Trung Quốc. Liu nói: “Tâm lý thị trường khá thấp và bất kỳ hình thức hỗ trợ chính sách nào cũng sẽ tích cực, nhưng nếu đó chỉ là biện pháp một lần thì có thể không thay đổi nhiều”. “Chúng ta cần một loạt hành động hỗ trợ chính sách và định hướng rõ ràng hơn”.

Và trong khi các chỉ số kinh tế vẫn mạnh ở Mỹ, một số nhà quản lý nhận thấy rủi ro rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn cuối cùng sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng, làm tổn thương thêm cổ phiếu.

Brent Schutte, giám đốc đầu tư của Công ty quản lý tài sản tương hỗ Tây Bắc, cho biết các chính sách của Fed sẽ có nghĩa là “chi tiêu sẽ giảm và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng, đẩy nền kinh tế vào suy thoái nhẹ”.

Ông nói thêm: “Suy thoái kinh tế sẽ giống như một tấm chăn ướt cho thị trường chứng khoán.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Mỹ yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn với dữ liệu kinh tế trong bối cảnh suy thoái

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *