Chỉ số FTSE All-World giảm 2,2% trong 5 phiên vừa qua do nhà đầu tư lo ngại về khả năng tăng lãi suất
Chứng khoán toàn cầu giới hạn
S&P 500 đã giảm 0,8% vào ngày thứ Sáu và 1,4% trong bốn ngày giao dịch của tuần © Financial Times

Chứng khoán toàn cầu giảm vào thứ Sáu, khép lại tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 khi các nhà đầu tư ở Mỹ và châu Âu lo ngại về triển vọng tăng lãi suất hơn nữa và suy thoái kinh tế tiềm ẩn.

Chỉ số FTSE All-World, theo dõi các công ty lớn nhất trên toàn cầu, giảm 1%, đưa mức giảm hàng tuần xuống 2,2% – hiệu suất tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ bắt đầu vào tháng 3 với sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Chỉ số Stoxx 600 trên toàn châu Âu và S&P 500 của Phố Wall cũng trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ tháng Ba. S&P 500 giảm 0,8% trong ngày và 1,4% trong một tuần bị rút ngắn bởi kỳ nghỉ lễ 1/6 của Hoa Kỳ vào thứ Hai. Stoxx 600 giảm 0,3% vào thứ Sáu và 2,6% trong tuần.

Các động thái này diễn ra sau một tuần có tín hiệu diều hâu từ các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ và châu Âu, khi các ngân hàng trung ương ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát cao dai dẳng ngay cả khi một số chỉ số kinh tế chỉ ra sự chậm lại ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Georgina Taylor, người đứng đầu bộ phận đa tài sản tại Invesco, cho biết: “Việc bán tháo ngày hôm nay cho bạn thấy rằng thị trường chưa hoàn toàn chấp nhận rằng chúng ta hiện đang ở trong một chế độ kinh tế rất khác.

Bà nói thêm, các nhà đầu tư đã quen với việc “các nhà hoạch định chính sách ra tay giải cứu” trong thời kỳ kinh tế khó khăn “đều phải điều chỉnh và đó là điều khiến thị trường luôn biến động”.

Các ngân hàng trung ương ở Thụy Sĩ, Na Uy và Vương quốc Anh trong tuần này đã tăng lãi suất cơ bản, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jay Powell báo hiệu có thể tăng lãi suất thêm hai phần tư điểm vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, một số cuộc khảo sát kinh doanh được theo dõi chặt chẽ vào thứ Sáu cho thấy hoạt động kinh tế đã bị đình trệ ở Mỹ và khu vực đồng euro, lặp lại cảnh báo của các nhà phân tích rằng các chính sách kiềm chế lạm phát có thể phải trả giá bằng suy thoái ở các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Ricardo Amaro, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho biết “báo cáo ngày hôm nay cho thấy chính sách tiền tệ thắt chặt đang ngày càng dẫn đến sự suy yếu nhu cầu” ở châu Âu. Ông mô tả tốc độ suy giảm là “đáng lo ngại”, nhưng cho biết các cuộc khảo sát mới nhất có thể “phóng đại” mức độ suy yếu, vì các dữ liệu khác vẫn chưa cho thấy xu hướng tương tự.

Các nhà đầu tư tránh tài sản rủi ro vì sự an toàn của trái phiếu chính phủ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0,06 điểm phần trăm xuống 3,74%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 0,14 điểm phần trăm xuống 2,35%. Lợi suất trái phiếu giảm khi giá tăng.

Trước đó, chỉ số Topix của Nhật Bản đã giảm 1,4% sau khi một thước đo quan trọng về giá tiêu dùng của nước này tăng với tốc độ nhanh nhất trong 42 năm vào tháng 5, làm gia tăng thách thức đối với ngân hàng trung ương khi lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn dự kiến.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, loại trừ giá năng lượng và lương thực dễ bay hơi nhưng bao gồm đồ uống có cồn, tăng với tốc độ hàng năm là 4,3%, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 1981.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Hunt nhằm mục đích chuyển nhiều khoản đầu tư hưu trí hơn vào các công ty của Vương quốc Anh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *