Thị trường Hoa Kỳ phục hồi sau hai ngày sụt giảm sau khi biện pháp áp lực giá ưu tiên của Cục Dự trữ Liên bang giảm bớt
Chứng khoán Phố Wall tăng điểm
Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ tăng với tốc độ hàng năm là 3% trong tháng 6, giảm từ 3,8% trong tháng 5 © Financial Times

Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Sáu sau khi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus, làm giảm cơ hội tăng lãi suất khác vào tháng Chín.

Chỉ số S&P 500 điểm chuẩn của Phố Wall đã tăng 1% trong ngày và tăng thêm 1% sau 5 phiên, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã có ngày tốt nhất kể từ cuối tháng 5 với mức tăng 1,9% và tăng 2% trong tuần.

Động thái hôm thứ Sáu được đưa ra sau khi chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Hoa Kỳ tăng với tốc độ hàng năm là 3% trong tháng Sáu, giảm từ mức 3,8% trong tháng Năm. Đó là mức thấp nhất của chỉ số kể từ tháng 3 năm 2021 và cũng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Mức tăng hàng năm của chỉ số PCE “cốt lõi” — loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ biến động và cũng được các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ — giảm nhiều hơn dự kiến ​​xuống mức thấp nhất trong 20 tháng là 4,1%. Giá hàng hóa thấp hơn 0,6% so với tháng 6 năm ngoái, một dấu hiệu của giảm phát trong nền kinh tế.

Dữ liệu riêng biệt cho thấy tăng trưởng tiền lương của Hoa Kỳ tăng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý hai, sau khi các số liệu được công bố vào đầu tuần cho thấy tổng sản phẩm quốc nội cao hơn dự kiến ​​so với cùng kỳ.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING, cho biết một loạt dữ liệu đã giúp thúc đẩy hy vọng rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của Fed “mà không cần tăng lãi suất thêm và suy thoái kinh tế”. Fed hôm thứ Tư đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm.

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, với lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm 0,06 điểm phần trăm xuống 4,88%, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm giảm 0,06 điểm phần trăm xuống 3,95%.

Các nhà đầu tư cũng đang vật lộn với quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nới lỏng kiểm soát đối với thị trường trái phiếu chính phủ. Trên thực tế, các nhà hoạch định chính sách đã mở rộng biên độ giao dịch đối với lợi suất dài hạn sau khi cho biết họ sẽ đề nghị mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm với lãi suất 1% trong các hoạt động có lãi suất cố định. BoJ cho biết mức trần 0,5% trước đây của họ đối với những lợi suất đó giờ là “tham chiếu” chứ không phải là “giới hạn cứng nhắc” và họ sẽ sử dụng việc mua trái phiếu để ngăn lợi suất tăng trên 1%.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã tăng tới 0,57%, mức cao nhất trong 9 năm.

Chứng khoán châu Âu có một phiên trầm lắng hơn, mặc dù thị trường Đức tăng lên mức cao kỷ lục ngay cả sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất khu vực trì trệ trong quý hai, bằng chứng mới nhất về sự suy giảm rộng hơn trên toàn khu vực đồng euro. Chỉ số Dax tăng 0,4%, trong khi chỉ số Stoxx Europe 600 trên toàn khu vực mất 0,2%, sau khi đạt mức cao nhất trong hơn một năm vào ngày hôm trước.

Dữ liệu riêng cho thấy giá tiêu dùng của Đức tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Trong khi đó, lạm phát hàng năm ở Pháp đã giảm xuống 5% trong tháng 7, giảm từ mức 5,3% trong tháng 6. Tại Tây Ban Nha, tỷ lệ tăng trái với kỳ vọng của thị trường, tăng lên 2,1%, từ mức 1,6% trong tháng trước. Tăng trưởng chậm lại còn 0,4% so với cùng kỳ, từ mức 0,5% trong quý trước.

Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã nâng lãi suất lần thứ chín liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,75%, trong nỗ lực chế ngự áp lực giá cả khó kiểm soát của khu vực.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách để ngỏ khả năng thắt chặt hơn, phần lớn các nhà đầu tư đặt cược rằng lãi suất sẽ không thay đổi tại cuộc họp tiếp theo của ECB vào tháng 9, theo dữ liệu do Refinitiv tổng hợp và dựa trên giá các công cụ phái sinh lãi suất.

Giá dầu tiếp tục tăng, với dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 0,9% lên 84,99 USD/thùng và dầu thô West Texas Middle của Mỹ tăng 0,6% lên 80,58 USD/thùng.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Người dùng thẻ tín dụng nhiều là chìa khóa trong cuộc chiến lạm phát của Fed

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *