Chứng khoán sụt giảm và lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng do lo ngại Fed có thể phải tăng lãi suất hơn nữa

S&P 500 có ngày tồi tệ nhất trong gần một tháng © Getty Images

Chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Năm sau khi bằng chứng mới nhất về áp lực lạm phát dai dẳng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới làm dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao để kiềm chế giá tăng.

Chỉ số blue-chip S&P 500 đóng cửa giảm 1,4%, đánh dấu ngày tồi tệ nhất trong gần một tháng, trong khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ mất 1,8%.

Những động thái này trên thị trường chứng khoán diễn ra sau khi chỉ số giá sản xuất của Mỹ, theo dõi giá bán buôn, tăng với tốc độ hàng năm là 6% trong tháng 1, giảm từ 6,2% trong tháng 12 nhưng cao hơn nhiều so với ước tính đồng thuận là 5,4%.

Các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu lạm phát dai dẳng và nền kinh tế Mỹ vẫn còn nóng , với dữ liệu gần đây đã đẩy mức lãi suất dự kiến ​​đạt đỉnh và giảm số lần cắt giảm lãi suất của Fed mà thị trường đang định giá cho giai đoạn sau. năm.

Các nhà phân tích tại Citi cho biết: “Giá sản xuất tăng mạnh vào đầu năm vào tháng Giêng cho thấy áp lực lạm phát tiềm ẩn vẫn còn mạnh mẽ, đặc biệt là do thị trường lao động vẫn còn thắt chặt và tăng trưởng tiền lương rất mạnh trong vài năm qua”.

Sự sụt giảm hôm thứ Năm tiếp theo đà tăng nhẹ trong phiên trước đó khi các nhà đầu tư thực hiện bước tiến mạnh hơn so với doanh số bán lẻ dự kiến, vốn được cho là sẽ thúc đẩy thu nhập của các công ty.

John Roe, người đứng đầu các quỹ đa tài sản tại Legal and General Investment Management, cho biết: “Sự khác biệt ngày nay là câu chuyện đã chuyển sang lạm phát. “Tăng trưởng tích cực ngụ ý một sự hạ cánh nhẹ nhàng trong khi lạm phát ngoan cố hướng tới việc không hạ cánh và rủi ro của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.”

Chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ ngang giá, giảm 0,1%. Trên thị trường trái phiếu chính phủ, lãi suất trái phiếu kho bạc hai năm nhạy cảm với chính sách tăng 0,02 điểm phần trăm lên 4,64%, phản ánh sự giảm giá, trong khi lãi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng 0,06 điểm phần trăm lên 3,86%.

Chỉ số cổ phiếu Stoxx 600 của châu Âu và Dax của Đức đều tăng 0,2%. CAC 40 của Pháp là một chỉ số nổi bật, tăng 0,9% để chạm mức cao kỷ lục trong ngày.


FTSE 100 của Vương quốc Anh lần đầu tiên tăng 0,2% lên trên 8.000 điểm.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng những dấu hiệu về sức mạnh kinh tế sẽ khuyến khích các ngân hàng trung ương chính tăng lãi suất nhiều hơn để dập tắt lạm phát kéo dài. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm thứ Tư đã phát biểu trước các nhà lập pháp EU và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng lãi suất nhiều hơn.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã từ bỏ mức tăng trước đó để giao dịch thấp hơn 0,3% ở mức 85,06 USD/thùng và WTI, tiêu chuẩn của Mỹ, giảm 0,2% xuống 78,43 USD/thùng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,8%, trong khi CSI 300 của Trung Quốc mất 0,7%.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *