Các nhà đầu tư tập trung lại vào lộ trình lãi suất của Hoa Kỳ sau nhiều tuần hỗn loạn ngân hàng
Chứng khoán Phố Wall ghi nhận mức tăng liên tiếp nhờ công nghệ
Những động thái trên thị trường chứng khoán diễn ra sau khi lạm phát của Đức giảm thấp hơn dự kiến ​​vào tháng 3 © Financial Times

Cổ phiếu Mỹ tăng hôm thứ Năm, dẫn đầu châu Âu, khi các nhà đầu tư đánh giá con đường tương lai của chính sách tiền tệ sau nhiều tuần hỗn loạn đối với các ngân hàng ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Điểm chuẩn S&P 500 của Phố Wall đóng cửa cao hơn 0,6%, với tất cả các ngành đều tăng ngoại trừ ngành tài chính. JPMorgan và Morgan Stanley lần lượt mất 0,3% và 0,1%, trong khi Wells Fargo trượt hơn 1%. Nasdaq Composite tăng 0,7%.

S&P và Nasdaq đã tăng cao hơn trong tháng qua, với mức tăng của cổ phiếu công nghệ giúp bù đắp căng thẳng nghiêm trọng trong lĩnh vực tài chính.

Chỉ số Stoxx 600 của khu vực châu Âu đã tăng 1,1% vào thứ Năm, đạt mức cao nhất trong hai tuần.

Các động thái trên thị trường chứng khoán diễn ra trước một chỉ số lạm phát được theo dõi chặt chẽ vào thứ Sáu – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân – mà các nhà giao dịch sẽ xem xét kỹ lưỡng để tìm manh mối về con đường tăng lãi suất phía trước. Thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang về tăng trưởng giá của Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống 5,1% trong tháng Hai trên cơ sở hàng đầu, so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 5,4% trong tháng Giêng.

Trước thông tin đó, quan chức hàng đầu của Fed, Susan Collins, nói rằng bà dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm một phần tư điểm nữa, phát biểu tại một hội nghị vào thứ Năm rằng còn “nhiều việc phải làm ” để quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương.

Lãi suất tại nền kinh tế lớn nhất thế giới nằm trong khoảng 4,75-5% – tăng từ mức gần bằng 0 chỉ hơn một năm trước – sau chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất của Fed trong nhiều thập kỷ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Donald Trump bị truy tố hình sự ở New York

Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi các cơ quan quản lý ngân hàng vào thứ Năm tăng cường giám sát và điều tiết các ngân hàng lớn trong khu vực, khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ quay trở lại các cải cách sau sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Trái phiếu chính phủ biến động, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm nhạy cảm với chính sách tăng 0,03 điểm phần trăm lên 4,1%. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm 0,02% xuống 3,55% khi giá của nó tăng cao hơn.

Trước đó trong ngày, dữ liệu mới cho thấy lạm phát của Đức đã giảm ít hơn dự kiến ​​xuống 7,8% trong năm tính đến tháng 3, từ mức 9,3% trong tháng 2, do chi phí năng lượng tăng mạnh vào năm ngoái đã bị loại khỏi chỉ số. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters đã kỳ vọng mức đọc là 7,5%.

Trong khi đó, lạm phát của Tây Ban Nha giảm xuống mức 3,1% hàng năm, thấp hơn mức dự báo 4% của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.

“Quá trình khử lạm phát đã bắt đầu chưa? Chúng tôi không nghĩ như vậy,” Carsten Brzeski, trưởng bộ phận vĩ mô toàn cầu tại ING cho biết. “Vẫn còn rất ít nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bất kỳ quá trình giảm lạm phát nào ngoài giá năng lượng và hàng hóa.”

Chứng khoán Phố Wall ghi nhận mức tăng liên tiếp nhờ công nghệ

Các số liệu lạm phát hỗn hợp đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với các nhà thiết lập lãi suất tại Ngân hàng Trung ương châu Âu, mà hồi đầu tháng này đã tăng lãi suất tiền gửi chuẩn từ 2,5% lên 3%. Nhìn chung, các thị trường kỳ vọng một phần tư điểm sẽ tăng thêm khi ECB họp tiếp theo.

Tuy nhiên, có ít sự đồng thuận hơn về cách Fed sẽ tiến hành, với một số nhà giao dịch kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ không thay đổi vào đầu tháng 5 sau sự thất bại của ba ngân hàng trung bình trong nước trong tháng này.

Qua đêm, chứng khoán châu Á biến động trái chiều. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,5%, CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,8% và Topix của Nhật Bản mất 0,6%.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Donald Trump bị truy tố hình sự ở New York

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *