lãi suất fed
Các chỉ số chung tăng trước cuộc họp lãi suất của Fed trong tuần này
S&P 500 blue-chip tăng 0,9% và Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 0,4% vào thứ Hai © Financial Times

Chứng khoán ngân hàng Hoa Kỳ đóng cửa cao hơn vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đánh giá nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực này và chờ đợi quyết định sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất của Hoa Kỳ.

Chỉ số KBW Nasdaq Bank kết thúc phiên tăng 0,8%, với các đối thủ nặng ký như JPMorgan Chase và Morgan Stanley lần lượt tăng 1,1% và 1,8%. Tuy nhiên, cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đã giảm 48% bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm vực dậy ngân hàng khu vực.

Mức tăng được phản ánh ở châu Âu, nơi chỉ số Euro Stoxx Banks đóng cửa tăng 1,3%, do nhiều tên tuổi lớn nhất của khu vực đã phục hồi sau những đợt sụt giảm sớm.

Những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng đã lan rộng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank ở Mỹ trong tháng này. Ở Thụy Sĩ, các nhà quản lý đã môi giới cho mua lại UBS một Credit Suisse đang suy yếu. Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã làm việc để cải thiện khả năng tiếp cận thanh khoản bằng đô la vào cuối tuần qua.

UBS đã xóa khoản lỗ hơn 14% để hoàn thành cao hơn 1,3%. Tuy nhiên, Société Générale của Pháp đã giảm 0,8% và cổ phiếu của Credit Suisse giảm 55,7% do các cổ đông của nó phải đối mặt với việc giảm giá trị nặng nề từ việc tiếp quản UBS.

Tại Mỹ, các chỉ số chứng khoán chuẩn tăng cao hơn, với blue-chip S&P 500 tăng 0,9% và Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 0,4%. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 tăng 0,8% trong khi FTSE 100 tăng 0,9% và CAC 40 ở Paris tăng 1,3%.

Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược vốn chủ sở hữu châu Âu tại Barclays cho biết: “Thỏa thuận [Credit Suisse/UBS] ở mức ký quỹ đã giảm rủi ro hệ thống khiến các ngân hàng phá sản. Ông nói thêm rằng có “rất ít niềm tin trên thị trường . . . đó là sự phục hồi do rủi ro đối với lĩnh vực ngân hàng và nền kinh tế bị suy giảm”.

lãi suất của Fed

Tâm điểm của các nhà đầu tư là cuộc họp của Fed vào thứ Ba và thứ Tư, trong đó quyết định lãi suất mới nhất sẽ được quyết định. Các nhà đầu tư đang định giá 53% cơ hội tăng 0,25 điểm phần trăm và 47% cơ hội không thay đổi. Các thương nhân kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ giảm xuống 4% vào tháng 12.

Jennifer Lee, một nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Montreal, cho biết: “Họ phải chứng tỏ rằng họ vẫn đang để mắt đến quả bóng lạm phát. “Bất cứ thứ gì ít hơn thế sẽ có mùi hoảng loạn và khiến chúng trông mềm yếu.”

Các nhà phân tích tại ING cho biết phần lớn quyết định của Fed sẽ “phụ thuộc vào việc liệu thị trường tài chính có ổn định trở lại hay không”, đặc biệt là trong trường hợp của những người cho vay trong khu vực.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 0,1 điểm phần trăm lên 3,49%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng tăng 0,14 điểm phần trăm lên 3,95%.

lãi suất của Fed

Một yếu tố của việc tiếp quản nhanh chóng Credit Suisse đang thúc đẩy sự lo lắng của các nhà đầu tư nợ là thỏa thuận xóa sạch 17 tỷ đô la trái phiếu của ngân hàng. Cơ quan quản lý Thụy Sĩ Finma đã yêu cầu vào Chủ nhật rằng 16 tỷ SFr (17 tỷ đô la) trái phiếu cấp 1 (AT1) bổ sung của Credit Suisse, một loại nợ ngân hàng được thiết kế để bù lỗ trong khủng hoảng, được ghi giảm xuống 0 như một phần của thỏa thuận giải cứu với UBS . Động thái của Thụy Sĩ gây nghi ngờ về hệ thống phân cấp yêu cầu bồi thường trong trường hợp ngân hàng gặp sự cố. Theo Goldman Sachs, đây là khoản nợ AT1 lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Có sự sụt giảm nặng nề ở châu Á, bao gồm sự sụt giảm 7,1% của cổ phiếu HSBC tại Hồng Kông. Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis ở Hồng Kông, cho biết: “Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư rằng trái phiếu AT1 có rủi ro thực sự bị xóa sổ trong các tình huống cực đoan, đó cũng là mục đích của việc sở hữu những trái phiếu như vậy”. “Động thái này có thể sẽ gây ra một số đợt bán tháo và tái cân bằng rủi ro từ các nhà đầu tư trái phiếu và những người nắm giữ sản phẩm quản lý tài sản.”

Chứng khoán châu Á giảm. Topix của Nhật Bản giảm 1,5%, trong khi Kospi của Hàn Quốc giảm 0,8% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,7%.

Dầu thô Brent, chuẩn quốc tế và WTI, tương đương của Mỹ, lần lượt tăng 1,1% và 1,4%, phục hồi vào buổi chiều sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021.

Báo cáo của Katie Martin và Martha Muir ở London, Jaren Kerr ở New York, William Langley, Cheng Leng và Primrose Riordan ở Hồng Kông, Leo Lewis ở Tokyo và Thomas Hale ở Thượng Hải

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *