Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 1987
Các thị trường rộng lớn hơn của Hoa Kỳ yên tâm hơn với S&P 500 mất 0,2% và Nasdaq Composite tăng 0,5% © Financial Times

Chứng khoán ngân hàng Hoa Kỳ giảm và các nhà giao dịch đua nhau mua trái phiếu chính phủ vào thứ Hai sau khi các cơ quan quản lý hành động để ngăn chặn sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon lan sang nền kinh tế rộng lớn hơn.

Chỉ số Ngân hàng Nasdaq KBW đã giảm 11,7% vào thứ Hai tại Mỹ, trong đó các ngân hàng khu vực giảm mạnh nhất do các nhà đầu tư lo lắng những người cho vay nhỏ hơn có thể có bảng cân đối kế toán mong manh. First Republic Bank giảm 61,8%, Western Alliance Bancorp mất 47,1% và KeyCorp giảm 27,3%.

Các thương nhân đổ xô đến sự an toàn của khoản nợ có chủ quyền khi tâm trạng lo lắng lan rộng khắp thị trường sau các động thái của cơ quan quản lý vào cuối tuần qua nhằm bảo vệ khách hàng khỏi sự thất bại vào thứ Sáu của SVB có trụ sở tại California. Sự sụp đổ cũng khiến các nhà giao dịch giảm bớt kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tại cuộc họp tháng này, khiến lợi suất giảm mạnh.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, nhạy cảm với thay đổi lãi suất, đã giảm 0,62 điểm phần trăm xuống 3,96% – mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 1987. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 0,21 điểm phần trăm xuống 2,25%. . Sản lượng giảm khi giá tăng.

Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại TS Lombard, cho biết: “Đây là cách các chu kỳ tài sản kết thúc, và giờ nó chuyển sang giai đoạn khủng hoảng tín dụng và nền kinh tế sẽ tiến tới suy thoái”. “Tất cả các cổ đông và người gửi tiền đều lo lắng, vậy bạn sẽ làm gì? Mở rộng sổ cho vay của bạn? Không, họ sẽ gửi lại tiền mặt và tiền gửi cho Fed.”

Trong số các ngân hàng lớn hơn, Bank of America mất 5,8% và Citigroup giảm 7,5%. Tại châu Âu, Credit Suisse giảm 9,6% và Commerzbank mất 12,7%. Virgin Money của Vương quốc Anh đã giảm 9%.

Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng của Capital Economics ở London, cho biết: “Có cảm giác thị trường đang nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang đã can thiệp mạnh mẽ để ngăn chặn các vấn đề lan rộng, nhưng điều đó không áp dụng ở châu Âu. . . các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện và đó là một lời nhắc nhở rằng nếu lãi suất tăng lên có thể gây ra vấn đề cho các tổ chức [ngân hàng].”

Sự sụt giảm của một số cổ phiếu ngân hàng lớn nhất đã đẩy các chỉ số chuẩn ở châu Âu xuống thấp hơn, với Stoxx 600 đóng cửa giảm 2,4%. Chỉ số ngân hàng Stoxx của châu Âu giảm 5,8% do các nhà đầu tư lo lắng về giá trị danh mục đầu tư trái phiếu của các ngân hàng.

Tuy nhiên, các thị trường rộng lớn hơn của Mỹ đã yên tâm hơn, với blue-chip S&P 500 mất 0,2% và Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 0,5%. Các nhà đầu tư đã được đảm bảo bởi các nhà quản lý Hoa Kỳ nói rằng những người gửi tiền của ngân hàng sẽ được hoàn trả đầy đủ trong nỗ lực củng cố hệ thống ngân hàng. Chỉ số Russell 2000 tập trung vào vốn hóa nhỏ đã giảm 1,5% trong giao dịch bấp bênh.

Các nhà đầu tư đã từ bỏ đặt cược rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tuần tới, sau sự thất bại gần đây của ba ngân hàng – SVB, Silvergate và Signature. Theo Refinitiv, chỉ hơn 50% nhà giao dịch kỳ vọng tỷ lệ quỹ liên bang sẽ được giữ nguyên, phần còn lại đặt cược vào mức tăng một phần tư điểm. Các thương nhân đặt cược lãi suất sẽ giảm xuống 4% vào tháng Chín.

Tuy nhiên, Fed cũng sẽ theo dõi chặt chẽ chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Ba, vì nó quyết định con đường phía trước của chính sách tiền tệ.

Mobeen Tahir, giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô và các giải pháp chiến thuật tại WisdomTree Europe, cho biết: “Cho đến nay, chúng ta có rất ít trường hợp chống lại lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang. “[Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon] là diễn biến thực sự đầu tiên thách thức điều đó.”

FTSE 100 của London đã giảm 2,6% sau khi chính phủ Vương quốc Anh xác nhận rằng đơn vị SVB của Vương quốc Anh sẽ được bán cho HSBC . CAC 40 ở Paris giảm 2,9%.

Dầu cũng giảm, với dầu thô Brent giảm 2,4% xuống 80,77 USD/thùng và dầu thô WTI tương đương của Mỹ giảm 2,9% xuống 74,53 USD/thùng.

Đồng đô la giảm 0,9% so với rổ tiền tệ khác.

Thị trường chứng khoán châu Á trái chiều. Topix của Nhật Bản mất 1,5% trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 2% và CSI 300 của Trung Quốc đại lục tăng 1,1% vào thứ Hai.

Tại phiên họp thường niên của quốc hội hôm Chủ nhật, Trung Quốc tuyên bố giữ nguyên chức vụ của người đứng đầu ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính. Tăng trưởng tín dụng của nước này trong tháng 2 cũng cao hơn dự kiến, củng cố hy vọng phục hồi kinh tế.

Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải, sở hữu cổ phần trong liên doanh với đơn vị Trung Quốc của Ngân hàng Thung lũng Silicon, mất 1,3%.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *