Giá sản xuất giảm thúc đẩy hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc chiến dịch thắt chặt
Chứng khoán Mỹ tăng
Các nhà đầu tư đang cân nhắc ảnh hưởng của dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ đối với cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 5 © Financial Times

Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Năm sau khi dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy các nhà giao dịch hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể giảm bớt chu kỳ thắt chặt.

Chỉ số blue-chip S&P 500 tăng 1,3% tại New York, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 2. Nasdaq nặng về công nghệ tăng 1,9%.

Các thương nhân được khuyến khích bởi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt, khi chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu cuối cùng bất ngờ giảm 0,5% trong tháng 3 , điều này có thể báo hiệu sự cứu trợ cho những người tiêu dùng đã phải gánh chịu chi phí vận hành cao hơn. Dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng hơn dự kiến, lên tới 239.000.

Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại TS Lombard, cho biết: “Dữ liệu việc làm có độ trễ do cách tính toán theo luật khi mọi người bị sa thải. “Đây có thể là phát súng đầu tiên, tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu tăng nhanh hơn mọi người mong đợi và một khi điều đó xảy ra, Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm [lãi suất].”

Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào tháng 3, được công bố vào thứ Tư , cho thấy các quan chức dự đoán một “cuộc suy thoái nhẹ” bắt đầu vào cuối năm nay, trước khi nền kinh tế phục hồi trong hai năm tới.

Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm không đổi ở mức 3,97% và trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,04 điểm phần trăm lên 3,45%. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá cả.

Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, cho biết: “Với việc nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt và Fed không sắp sửa xoay trục, chúng tôi tin rằng môi trường đối với cổ phiếu sẽ vẫn còn nhiều thách thức trong những tháng tới”.

Các nhà đầu tư đang cân nhắc tác động của dữ liệu và triển vọng của nền kinh tế bị thu hẹp khi các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng họp vào tháng tới để xác định xem có nên tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng thắt chặt. Các thị trường dường như ngày càng tự tin hơn rằng lạm phát giảm sẽ thuyết phục Fed điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất để chống lại áp lực giá tiêu dùng.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, thị trường hoán đổi dự đoán 70% cơ hội tăng 0,25 điểm phần trăm so với không thay đổi.

Đồng euro tăng 0,5% lên mức cao nhất trong một năm so với đồng đô la. Chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ ngang giá, đã giảm 0,5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai.

Ở châu Âu, các nhà đầu tư đang định giá theo một con đường diều hâu hơn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, với gần hai phần ba cơ hội tăng 0,25 điểm phần trăm và khoảng một phần ba cơ hội tăng nửa điểm phần trăm.

Robert Holzmann, thành viên hội đồng quản trị của ECB, cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương nên tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vì “nguy cơ hiện tại làm quá ít và thúc đẩy lạm phát lớn hơn nguy cơ làm quá nhiều”.

Dữ liệu sản xuất công nghiệp châu Âu công bố hôm thứ Năm cao hơn dự báo ở mức 1,5%, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với tháng trước. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng nhẹ lên 2,38%.

Stoxx 600 trên toàn khu vực châu Âu đóng cửa tăng 0,4%, FTSE 100 của London tăng 0,2% và Dax của Đức tăng 0,2%. Cac 40 của Pháp là nổi bật nhất, tăng 1,1% do thu nhập cao từ LVMH đã thúc đẩy nhu cầu đối với cổ phiếu xa xỉ.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đóng cửa tăng 0,2% và CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,7%.

Dầu thô chuẩn quốc tế Brent và tương đương của Mỹ West Texas lần lượt giảm 1,4% và 1,3%, sau khi cả hai đều tăng hơn 2% vào thứ Tư.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ghana vỡ nợ khiến nợ trong nước trở thành tâm điểm chú ý

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *