Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đặt cược rằng dữ liệu kinh tế sắp tới sẽ giảm bớt áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang trong việc tiếp tục nâng lãi suất.


Chứng khoán Mỹ giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm hơn 500.000 việc làm trong tháng 1 © AFP qua Getty Images

Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đặt cược rằng dữ liệu kinh tế sắp tới sẽ giảm bớt áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang trong việc tiếp tục nâng lãi suất.

Chỉ số blue-chip S&P 500 của Phố Wall kết thúc cao hơn 1,1%, với tất cả các lĩnh vực ngoại trừ năng lượng đều tăng. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã tăng 1,5%. Mỹ Chứng khoán tuần trước ghi nhận mức giảm 5 ngày lớn nhất trong 2 tháng.

Chứng khoán Mỹ sụt giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt kể từ khi dữ liệu vào đầu tháng 2 cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm hơn 500.000 việc làm trong tháng đầu tiên của năm, gần gấp ba lần con số được dự báo.

Những con số cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​và các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed sẽ buộc phải tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát. Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết sau một khởi đầu đầy tự tin vào năm 2023, “định vị của các nhà đầu tư rõ ràng đã chuyển sang xu hướng giảm giá hơn”.

Mức tăng của ngày thứ Hai đi trước số liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho tháng Giêng vào thứ Ba. Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy giá giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 12, ghi nhận mức tăng hàng năm là 6,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Các nhà kinh tế dự đoán CPI tháng 1 sẽ giảm xuống 6,2%. Điều đó sẽ thể hiện mức giảm nhỏ nhất trong tỷ lệ lạm phát hàng năm kể từ tháng Chín.

Tuy nhiên, Francesco Pesole, chiến lược gia ngoại hối tại ING, cho biết cách đọc như vậy có thể sẽ khuyến khích các quan chức tại Fed muốn tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Điều đó sẽ làm tăng cơ hội tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm vào tháng Năm. Các nhà đầu tư mong đợi một động thái có quy mô tương tự tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào tháng Ba.

Pesole cho biết: “Dữ liệu của Hoa Kỳ trong tháng 1 sẽ mạnh mẽ trong suốt phần lớn nhờ điều kiện thời tiết được cải thiện đáng kể so với tháng 12. “Việc tuyển dụng tăng vọt trong báo cáo việc làm mới nhất cũng cho thấy nhu cầu tăng lên.”

Michelle Bowman, một quan chức cấp cao của Fed, hôm thứ Hai cho biết bà dự kiến ​​lãi suất của Mỹ sẽ “tăng liên tục” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Bà nói: “Chúng ta vẫn còn lâu mới đạt được sự ổn định về giá cả và tôi cho rằng cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để giảm lạm phát theo mục tiêu của chúng ta”.

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm tăng 0,01 điểm phần trăm lên 4,52%, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm 0,03 điểm phần trăm xuống 3,71%.

Tại châu Âu, Stoxx 600 trên toàn khu vực tăng 0,9% với FTSE 100 ở London đóng cửa cao hơn 0,8% ở mức cao kỷ lục.

Thước đo sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu loại tiền tệ khác đã giảm 0,3%. Đồng yên suy yếu 0,6% so với đồng bạc xanh xuống còn 132,27 yên khi các nhà đầu tư đón nhận tin tức về việc bổ nhiệm học giả Kazuo Ueda dự kiến ​​làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản.

Dầu thô Brent, chuẩn dầu quốc tế, tăng 0,3% ở mức 86,61 USD/thùng, sau khi chỉ tăng hơn 8% trong tuần trước. Điểm đánh dấu của Hoa Kỳ West Texas Middle tăng 0,5% để giao dịch ở mức 80,14 đô la.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,1%, Topix của Nhật Bản giảm 0,5% và Kospi của Hàn Quốc giảm 0,7%. CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,9%.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *