Thị trường bỏ qua mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu
Các nhà phân tích cho biết ECB đã báo hiệu rằng, hiện tại, những lo ngại về ổn định giá cả vượt trội so với ổn định tài chính, các nhà phân tích cho biết © Financial Times

Chứng khoán Mỹ tăng và căng thẳng xung quanh cổ phiếu ngân hàng ở châu Âu giảm vào thứ Năm khi các ngân hàng trung ương thế giới trấn an các nhà đầu tư bằng những lời hứa sẽ duy trì sự ổn định tài chính.

Tại New York, S&P 500 tăng 1,8% trong khi Nasdaq Composite tăng 2,5%. Chỉ số KBW Nasdaq Bank, vốn đã bị bán tháo mạnh trong tuần này sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, đã tăng 2,6%.

Các báo cáo rằng các ngân hàng Hoa Kỳ sẽ làm việc cùng nhau để củng cố Ngân hàng First Republic với khoản tiền gửi 30 tỷ đô la đã khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào thứ Năm rằng một cuộc khủng hoảng ngân hàng quy mô lớn có thể được ngăn chặn. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng nói với một ủy ban của Thượng viện rằng lĩnh vực ngân hàng đang “khỏe mạnh” và “người Mỹ có thể cảm thấy tự tin rằng tiền gửi của họ sẽ ở đó khi họ cần”.

Lou Brien, chiến lược gia tại DRW Trading, cho biết các nhà giao dịch có cảm giác rằng “vấn đề đã được khoanh vùng”. “Chúng ta sẽ không đi ba bước và vấp ngã.”

Cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa, đã giảm 66% trong tuần qua, đã tăng 10%. Tuy nhiên, cổ phiếu của nó đã giảm gần 14% trong giao dịch sau giờ làm việc, sau khi ngân hàng tuyên bố tạm dừng chia cổ tức “trong giai đoạn bất ổn này”. S&P Global đã hạ xếp hạng tín dụng của First Republic xuống mức rác vào thứ Tư.

Các ngân hàng khu vực khác cũng tăng vào buổi chiều, với Western Alliance Bancorp tăng 14,1%, KeyCorp và Zions Bancorp mỗi ngân hàng tăng khoảng 4,5%. Các công ty công nghệ lớn như Alphabet, Amazon, Meta và Microsoft đều tăng hơn 3,5%.

Tại châu Âu, chỉ số chuẩn Stoxx 600 tăng 1,4% và FTSE 100 tăng 0,9% khi các nhà đầu tư yên tâm trước những bình luận từ Ngân hàng Trung ương châu Âu rằng họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính khu vực đồng euro “nếu cần”.

Điều đó xảy ra một ngày sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết họ sẽ can thiệp để cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho công ty cho vay Credit Suisse, công ty có cổ phiếu tăng 1/5 tại Zurich. Chỉ số ngân hàng Euro Stoxx 600, bao gồm những người cho vay lớn nhất trong khu vực, đã đảo ngược các khoản lỗ ban đầu để tăng 1,2%. Société Générale giảm 0,2% và Deutsche Bank mất 1,3%.

Các chỉ số chứng khoán ở châu Âu cao hơn một cách khiêm tốn sau khi ECB công bố quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, cao hơn kỳ vọng của thị trường. Ngân hàng trung ương cảnh báo rằng “lạm phát dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài”.

Carsten Brzeski, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại Ngân hàng ING, cho biết bằng cách nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, ECB đã báo hiệu rằng hiện tại, những lo ngại về ổn định giá cả đang lấn át những lo ngại về ổn định tài chính.

Ông nói thêm rằng ECB “tin tưởng” rằng các ngân hàng châu Âu đang hoạt động lành mạnh và ổn định, đồng thời cho biết việc tăng lãi suất cho thấy họ có “những điều khác – lạm phát – phải lo lắng ngay bây giờ”.

Biến động trong ngành ngân hàng đã làm dấy lên suy đoán rằng các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới sẽ buộc phải suy nghĩ lại về chương trình nghị sự tăng lãi suất mạnh mẽ của họ.

Brien của DRW cho biết mức tăng lãi suất nửa điểm của ECB đã cuốn trôi hy vọng của các nhà giao dịch rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới trong bối cảnh khu vực ngân hàng có nhiều bất ổn.

Ông nói: “Điều đó đã tạo ra sự tin cậy cho [ý tưởng] rằng Fed sẽ không tạm dừng và tăng lãi suất, thậm chí là 25 điểm cơ bản”.

Theo Refinitiv, gần 80% nhà đầu tư đặt cược vào việc tăng một phần tư điểm vào tuần tới sau khi tạm dừng. Đó là một sự thay đổi lớn trong tâm lý kể từ thứ Tư, khi các nhà giao dịch được chia 50-50 và dự kiến ​​​​tỷ lệ quỹ liên bang sẽ xuống dưới 4% vào tháng 12. Các ước tính hiện dao động quanh mức 4,2% trong tháng cuối cùng của năm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, vốn gắn liền với kỳ vọng lãi suất, tăng 0,28 điểm phần trăm lên 4,16%. Lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 0,12 điểm phần trăm lên 3,58%. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá cả.

Đường cong lợi suất đảo ngược giữa nợ ngắn hạn và dài hạn của chính phủ Hoa Kỳ – đạt mức cao nhất kể từ năm 1981 vào ngày 7 tháng 3 – đã bị san phẳng mạnh kể từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon. Đợt bán tháo Trái phiếu kho bạc hôm thứ Năm bắt đầu đảo ngược xu hướng đó.

Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm, vào thứ Tư, có mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 1990, tăng 0,04 điểm phần trăm lên 2,28%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tăng 0,06 điểm phần trăm lên 2,62%.

Dầu thô Brent và loại tương đương của Mỹ là West Texas Middle tăng lần lượt 1,4% và 1,1% sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm trong phiên trước đó.

Chứng khoán châu Á giảm, mặc dù các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết lục địa này đang “tránh sự sụt giảm quy mô lớn hơn đã chứng kiến ​​ở châu Âu và Mỹ”, sau cuộc khủng hoảng ngân hàng.

của Nhật Bản Topix giảm 1,2%, Kospi của Hàn Quốc mất 0,1% và S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,5%. Hang Seng của Hồng Kông và CSI 300 của Trung Quốc lần lượt giảm 1,7% và 1,2%.

➜ Apollo, Blackstone và KKR trong số các nhóm vốn tư nhân để mắt đến danh mục đầu tư trị giá 74 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *