Chỉ số đô la tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng khi hy vọng cắt giảm lãi suất ‘đã được định giá’Chứng khoán Mỹ sụt giảm

Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo vào thứ Ba khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một thời gian lãi suất cao kéo dài, trong khi đồng đô la tăng vọt lên mức cao nhất trong 10 tháng và trái phiếu Kho bạc bị bán tháo.

Chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall đóng cửa giảm 1,5%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ giảm 1,6%, cả hai đều chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6.

Sự sụt giảm mới nhất đối với chứng khoán xảy ra khi các nhà đầu tư nâng cao kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Trong khi các nhà giao dịch còn băn khoăn về việc liệu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có tăng lãi suất thêm 1/4 điểm trong chu kỳ thắt chặt chính sách này hay không, thì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm tới đã giảm.

Sự thay đổi này diễn ra sau khi Fed công bố ước tính lãi suất vào tuần trước, cho thấy các quan chức dự báo lộ trình cắt giảm lãi suất sẽ chậm hơn nhiều vào năm 2024.

Vào đầu tháng 9, các nhà giao dịch đã đặt cược lãi suất của Mỹ sẽ là 4,2% vào cuối năm 2024 – ngụ ý có tới 5 lần cắt giảm lãi suất. Hiện các nhà giao dịch trên thị trường kỳ hạn đang kỳ vọng lãi suất sẽ ở mức 4,7% vào cuối năm 2024, nghĩa là sẽ cắt giảm ba hoặc bốn lần.

Các nhà đầu tư dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6 tới sau khi ngân hàng trung ương tuần trước báo hiệu việc giảm tổng số lần cắt giảm vào năm 2024 và 2025.

Khi những kỳ vọng đó thay đổi, lợi suất trái phiếu chính phủ trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu đã tăng mạnh trong tuần qua, khi các quan chức ngân hàng trung ương có quan điểm diều hâu cho biết chi phí vay sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn so với dự kiến ​​của thị trường.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm không đổi trong ngày ở mức 4,55%, gần mức cao nhất kể từ năm 2007, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng lên mức cao nhất sau năm 2011 là 4,7%.

Jack Ablin, giám đốc đầu tư tại Cresset Capital, cho biết những biến động trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu được giải thích là do “việc cắt giảm đang bị định giá”. “Tỷ giá sẽ không giảm nhiều như chúng tôi nghĩ vài tháng trước.”

Phản ứng không chỉ giới hạn ở thị trường Mỹ.

Chứng khoán châu Âu kéo dài đà giảm sang phiên giao dịch thứ tư liên tiếp, với chỉ số Stoxx Europe 600 toàn khu vực giảm 0,6%, trong khi chỉ số Dax của Đức giảm 1%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Lợi suất trái phiếu Bund Đức kỳ hạn 10 năm, một chuẩn mực khu vực ở châu Âu, tăng 0,01 lên 2,8% vào thứ Ba, vẫn gần mức cao nhất kể từ năm 2011.

Đồng đô la, có xu hướng tăng khi các nhà đầu tư mong đợi chính sách tiền tệ thắt chặt, đã tăng 0,2% so với rổ sáu loại tiền tệ ngang hàng, đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2022.

Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã nghĩ rằng thị trường chứng khoán đã quá tích cực trong việc định giá việc cắt giảm lãi suất và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”.

“Nhưng việc tăng lãi suất sắp kết thúc và triển vọng tăng trưởng yếu hơn khi lãi suất được giữ ở mức cao hơn để hỗ trợ lâu dài cho sở thích của chúng tôi về thu nhập cố định.”

Các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý sang dữ liệu lạm phát sơ bộ của khu vực đồng euro vào cuối tuần này, dự kiến ​​sẽ cho thấy giá tiêu dùng hàng năm trong khối giảm xuống 4,5% trong tháng 9, giảm từ mức 5,2% trong tháng 8.

Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã nhắc lại trong một bài phát biểu hôm thứ Hai rằng lãi suất ở khu vực đồng euro sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, ngay cả khi hoạt động bắt đầu chậm lại.

Tuần trước, ECB đã nâng lãi suất tiền gửi chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức cao nhất mọi thời đại là 4%, đây có thể là đợt thắt chặt cuối cùng được lên kế hoạch cho chu kỳ này.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *