Bảng Anh tăng sau khi Anh và EU đình công thỏa thuận về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit N Ireland

Mối đe dọa dai dẳng của lạm phát đã buộc các nhà giao dịch định giá lãi suất ngân hàng trung ương tiếp tục tăng © Financial Times

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn vào chiều thứ Hai sau khi trải qua đợt sụt giảm hàng tuần lớn nhất trong hai tháng vào thứ Sáu tuần trước.

Chỉ số blue-chip S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,3%, trong khi Nasdaq nặng về công nghệ tăng 0,6%.

Các nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu các dữ liệu kinh tế được công bố, cho đến nay đã chỉ ra một nền kinh tế quá nóng, thúc đẩy các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu cam kết tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các yếu tố của báo cáo hàng hóa lâu bền mới nhất của Hoa Kỳ vào thứ Hai cho thấy sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế trong nước. Các đơn đặt hàng tư liệu sản xuất phi quốc phòng trừ máy bay, một đại diện được theo dõi chặt chẽ cho hoạt động đầu tư kinh doanh, đã tăng 0,8% trong tháng 1 so với một tháng trước đó, cao hơn dự báo của các nhà kinh tế một cách dễ dàng.

“Với sức mạnh khá rộng trong báo cáo này và thực tế là hoạt động sản xuất bất ngờ tăng lên trong dữ liệu sản xuất công nghiệp được công bố vào đầu tháng này, chúng tôi không thể hoàn toàn coi đây là tiếng ồn phục hồi,” các nhà phân tích của Wells Fargo viết hôm thứ Hai.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết dữ liệu đang biến nỗi lo suy thoái kinh tế thành “nỗi sợ tăng tốc trở lại”. Họ nói thêm : “Trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong lịch sử gần đây, nền kinh tế Mỹ đã thể hiện mức độ phục hồi đáng kể”. Ngân hàng dự đoán rằng lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ là vào tháng 3 năm 2024.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ xuống 3,93%, trong khi các hợp đồng kỳ hạn 2 năm, nhạy cảm hơn với chính sách tiền tệ, giảm xuống 4,78%.

 Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết: “Tháng 1 là tháng 1 tốt nhất đối với chỉ số Trái phiếu toàn cầu trong thế kỷ này trong khi tháng 2 cho đến nay chắc chắn là tháng 2 tồi tệ nhất so với cùng kỳ”.

Tại châu Âu, Stoxx 600 trên toàn khu vực đóng cửa tăng 1,1%. Dax của Đức tăng 1,1%, trong khi Cac 40 của Pháp tăng 1,5%. FTSE 100 của London tăng 0,7%.

Emmanuel Cau, người đứng đầu bộ phận chiến lược vốn chủ sở hữu châu Âu tại Barclays cho biết: “Tôi nghi ngờ rằng sau một tuần hợp nhất, sẽ có một chút xu hướng mua vào”.

Đồng euro tăng 0,6% và chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ ngang giá, giảm 0,5%. Đồng bảng Anh tăng 1% khi Anh và EU đạt được thỏa thuận về các quy tắc giao dịch hậu Brexit.

Tâm lý kinh tế của EU, được công bố vào thứ Hai, thấp hơn dự kiến, ở mức 99,7, so với dự báo đồng thuận là 102,5. Niềm tin của người tiêu dùng phù hợp với kỳ vọng, ở mức âm 19.

Tháng này là thời điểm không chắc chắn đối với các nhà giao dịch, vì mối đe dọa lạm phát dai dẳng buộc họ phải trả giá bằng việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương. Vào thứ Hai, những người theo dõi thị trường đã tìm hiểu sâu hơn về suy nghĩ của các ngân hàng trong các bài phát biểu của thành viên hội đồng quản trị Fed Philip Jefferson, cũng như thành viên ban điều hành ECB Philip Lane.

Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng của nhóm tại Capital Economics, cho biết: “Chúng tôi đã có một đợt bán tháo lớn vào tuần trước, vì vậy không có gì lạ khi chứng kiến ​​những đợt phục hồi ở mức độ này khi thị trường cố gắng hiểu dữ liệu mà chúng tôi đã thấy cho đến nay”.

“Tôi nghi ngờ rằng ECB đã khá rõ ràng rằng họ còn nhiều việc phải làm, nhưng đối với Cục Dự trữ Liên bang, câu hỏi chính là lãi suất phải tăng đến mức nào và họ sẽ giữ lãi suất ở đó trong bao lâu.”

Các thị trường tuần trước đã phản ứng nhanh chóng và dứt khoát với dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến, sau khi chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng tháng “cốt lõi” – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tăng hơn dự kiến ​​vào tháng Giêng. Chỉ số PCE cốt lõi tăng 0,6% hàng tháng và 4,7% hàng năm — chỉ số này cao hơn đáng kể so với dự báo trung bình về mức tăng 4,3%.

Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,58%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,3% trong khi CSI 300 của Trung Quốc mất 0,4%.

Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu giảm 0,9% xuống 82,45 USD/thùng sau khi tăng 0,2% vào tuần trước. Dầu tương đương West Texas Middle của Mỹ giảm 0,8% xuống 75,68 USD/thùng sau khi đi ngang vào tuần trước.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *