Báo cáo về kỳ vọng lạm phát dài hạn làm tăng thêm mối lo ngại về sự tồn tại của giá cả cao hơn
Chứng khoán Mỹ giảm
Các thương nhân đang tìm kiếm các dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang đã đạt được tiến bộ trong việc hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ © Financial Times

Chứng khoán và trái phiếu Mỹ giảm vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư đánh giá dữ liệu mới cho thấy mối lo ngại của người tiêu dùng về lạm phát dài hạn tăng lên.

Điểm chuẩn của Phố Wall S&P 500 đã đảo ngược mức tăng trước đó để giao dịch thấp hơn 0,2%, kết thúc tuần giảm 0,3%. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã giảm 0,4%, nhưng tăng 0,4% trong tuần.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm nhạy cảm với lãi suất tăng 0,08 điểm phần trăm lên 3,99%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,06 điểm phần trăm lên 3,46%. Lợi suất trái phiếu tăng khi giá giảm.

Các động thái này diễn ra sau khi đọc sơ bộ chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan, giảm nhiều hơn dự kiến ​​và cho thấy kỳ vọng của những người được hỏi về lạm phát dài hạn leo thang lên mức cao nhất trong 12 năm, do người tiêu dùng lo lắng rằng giá cao hơn có thể tồn tại trong một thời gian .

Dana Grigg, chủ tịch của Camelotta Advisors cho biết: “Kỳ vọng lạm phát tương đương với lạm phát thực tế đối với [Cục Dự trữ Liên bang]”. “Điều đó cho thấy rằng Fed sẽ phải duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn thị trường dự kiến, điều này sẽ làm cạn kiệt thanh khoản.”

Các nhà đầu tư cũng xem xét một báo cáo từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó cảnh báo rằng nếu trần nợ không được nâng lên, chính phủ có thể vỡ nợ trong hai tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường tại Corpay, cho biết: “Những lo ngại về bối cảnh đang bắt đầu xuất hiện xung quanh thời hạn trần nợ sắp tới. “Không ai có khả năng vỡ nợ kỹ thuật như một trường hợp cơ bản, nhưng những người tham gia thị trường thận trọng sẽ tránh tham gia các vị thế định hướng lớn để đề phòng.”

Tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế, với các nhà giao dịch đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy Fed đã đạt được tiến bộ trong việc hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ và giảm lạm phát, đồng thời có thể sắp kết thúc chính sách lãi suất cao hơn.

Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã tăng gần 20% trong năm nay, vượt xa mức tăng 8% của S&P 500.

Mobeen Tahir, giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô và giải pháp chiến thuật tại WisdomTree Europe, cho biết: “Dự đoán về đỉnh [tăng lãi suất] từ Cục Dự trữ Liên bang đang hỗ trợ công nghệ nhiều hơn là hỗ trợ bất kỳ thứ gì khác”.

Michelle Bowman, một thành viên bỏ phiếu trong cam kết thiết lập chính sách của Fed, hôm thứ Sáu đã cảnh báo dữ liệu lạm phát và việc làm gần đây của Hoa Kỳ đã không thuyết phục bà rằng áp lực giá cả đã được kiểm soát và bà để ngỏ khả năng bỏ phiếu cho việc tăng lãi suất hơn nữa.

Tại châu Âu, chỉ số chuẩn cổ phiếu Stoxx 600 trên toàn khu vực tăng 0,4%, được hỗ trợ bởi thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ từ Richemont của Thụy Sĩ, điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất hàng xa xỉ. CAC 40 của Pháp tăng 0,5%, dẫn đầu là thu nhập cao từ công ty tái bảo hiểm Pháp Scor.

Đà tăng này bất chấp tín hiệu diều hâu từ các nhà hoạch định chính sách châu Âu, với việc người đứng đầu ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel cho biết lãi suất khu vực đồng euro vẫn có thể tăng trong tháng 9 do các biện pháp lạm phát cơ bản.

Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước đã tăng lãi suất tiền gửi lên 3,25%. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán nó sẽ tạm dừng ở mức 3,75% trong tháng Bảy.

FTSE 100 của London tăng 0,3% khi dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 0,1% từ quý cuối cùng của năm 2022 đến ba tháng đầu năm nay, không thay đổi so với quý trước và phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Đồng đô la tăng 0,6% so với rổ sáu loại tiền tệ khác.

Chứng khoán sụt giảm ở châu Á, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,6% và CSI 300 của Trung Quốc giảm 1,3%. Topix của Nhật Bản là ngoại lệ, tăng thêm 0,6%. Nó được thúc đẩy bởi dự báo thu nhập tích cực từ một số công ty lớn nhất của đất nước trong những ngày gần đây.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế Anh mở rộng 0,1% trong quý đầu tiên

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *