S&P500 đóng cửa giảm 2% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đạt mức cao nhất trong ba tháng

Chỉ số blue-chip S&P 500 giảm 2% trong khi Nasdaq Composite giảm 2,5% © Financial Times

Chứng khoán Mỹ ghi nhận ngày tồi tệ nhất trong hai tháng vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư lo lắng trước dữ liệu kinh tế cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng sau nhiều tháng tăng của Cục Dự trữ Liên bang.

Chỉ số blue-chip S&P 500 kết thúc phiên giảm 2%, với sự sụt giảm ở mọi lĩnh vực. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 2,5%. Cả hai chỉ số đều có mức giảm hàng ngày mạnh nhất kể từ ngày 15 tháng 12.

Chỉ số Vix, thước đo mức độ biến động của thị trường chứng khoán và thường được mệnh danh là “thước đo mức độ sợ hãi” của Phố Wall, đã tăng lên trên 23, mức cao thứ hai trong năm.

Các thị trường đã chao đảo trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư chờ đợi Fed tăng lãi suất hơn nữa để chống lại lạm phát trong nền kinh tế Mỹ. Lợi suất trái phiếu kho bạc chuẩn đạt mức cao nhất trong ba tháng vào thứ Ba.

Lou Brien, chiến lược gia tại DRW Trading, cho biết: “Lý do bán tháo trên thị trường chứng khoán là do đánh giá lại lộ trình của [Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ] và lãi suất Kho bạc tăng mạnh. “Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng cao hơn củng cố việc Fed thắt chặt hơn trong thời gian dài hơn.”

Điểm chuẩn Trái phiếu kho bạc 10 năm trượt, đẩy lợi suất lên tới 3,95% – mức cao nhất kể từ đầu tháng 11. Trái phiếu kỳ hạn hai năm nhạy cảm với lãi suất mang lại lợi suất 4,73%, gần bằng mức đạt được lần cuối vào tháng 11, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp tại Mỹ của S&P Global đạt mức 50,2, mức cao nhất trong 8 tháng, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 47,5, theo dữ liệu công bố hôm thứ Ba. Điều đó đã được phản ánh bởi các chỉ số tăng giá khác trong khu vực đồng euro vào đầu ngày. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng của ngành.

Dữ liệu được đưa ra sau số liệu về bảng lương và doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong những tuần gần đây.

Michael Metcalfe, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô tại State Street Global Markets, cho biết: “Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm chưa bao giờ là thực tế. “Có một giả định rằng việc thắt chặt sẽ bắt đầu hạn chế tăng trưởng, và bây giờ mọi người dường như đã chuyển từ kỳ vọng suy thoái sang bùng nổ trong một khoảng thời gian ngắn, dựa trên một vài bản phát hành mà tất cả đều nói điều tương tự.”

Tại châu Âu, điểm chuẩn Stoxx 600 đóng cửa giảm 0,2% và Dax của Đức giảm 0,5% sau khi các cuộc khảo sát của S&P cho khu vực đồng euro cũng cho thấy hoạt động của khu vực tư nhân trong khối tốt hơn dự kiến.

Neil Birrell, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Premier Miton, cho biết các nhà đầu tư hiện tập trung hơn vào lãi suất hơn là triển vọng lợi nhuận cao hơn do hoạt động kinh tế mạnh mẽ. “Mọi người nghĩ rằng sự kết thúc đã ở trước mắt và có một số điều chắc chắn, nhưng mỗi khi chúng tôi nhận được một con số như [PMI châu Âu], điều đó lại khiến các nhà đầu tư lo lắng.”

Olli Rehn, một thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu, hôm thứ Hai cho biết lãi suất sẽ đạt đỉnh trong mùa hè, nhưng lạm phát đó là “quá cao”.

“Với lạm phát quá cao, các đợt tăng lãi suất tiếp theo sau tháng 3 dường như là hợp lý và phù hợp. . . Tôi cho rằng chúng ta sẽ đạt được ‘tỷ lệ cuối cùng’ trong suốt mùa hè,” ông nói. Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm tăng 0,01 điểm phần trăm lên 2,56%, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro vào mùa hè năm 2011.

Dầu thô Brent giảm 1,2% xuống 83,05 USD/thùng, trong khi dầu WTI tương đương của Mỹ giảm 0,2% xuống 76,16 USD, với cả hai chuẩn đều giảm sau khi giảm nhẹ vào tuần trước.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng giảm 1,7%, trong khi CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,3% sau khi tăng 2,45% vào thứ Hai, hiệu suất trong một ngày tốt nhất kể từ cuối tháng 11. Chỉ số này đã tăng 6,6% trong năm nay.

Báo cáo bổ sung của Jennifer Hughes ở New York

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *