Chủ tịch Fed cho biết có thể cần hành động quyết liệt hơn nếu nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh

Thương nhân trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York. Các khoản lỗ ở Phố Wall tăng tốc sau lời khai trước quốc hội của chủ tịch Fed Jay Powell © Spencer Platt/Getty Images

Chứng khoán Phố Wall sụt giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn tăng vọt sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell cảnh báo rằng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất mạnh hơn nếu nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh.

Bình luận của Powell đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm nhạy cảm với chính sách lên trên 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007, đẩy chỉ số suy thoái được theo dõi chặt chẽ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1981 và khiến đồng đô la Mỹ tăng giá.

Chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall giảm 1,5% do ảnh hưởng bởi các chỉ số tài chính. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm khoảng 1,2%. Các khoản lỗ ở New York đã tăng tốc vào buổi chiều sau khi Powell cảnh báo trong phiên điều trần trước quốc hội rằng nếu dữ liệu kinh tế chỉ ra rằng “việc thắt chặt nhanh hơn được đảm bảo, chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất”.

Fed đã nâng chi phí đi vay lên 1/4 điểm phần trăm vào đầu tháng 2, tìm cách làm chậm tốc độ tăng lãi suất sau một loạt các đợt tăng mạnh vào năm ngoái nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng.

Một loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ kể từ đầu tháng 2 cho thấy lạm phát có thể trở nên nghiêm trọng hơn dự kiến ​​trước đây, trong khi thị trường lao động tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại TS Lombard, cho biết: “Những bình luận của ông Powell là “sự thừa nhận hiếm hoi rằng Fed đã mắc sai lầm” khi làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong mùa đông. Ông cho biết Fed có thể sẽ quay lại tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tới nếu số lượng việc làm của tháng Hai, được công bố vào thứ Sáu, xác nhận rằng nền kinh tế Mỹ vẫn ở trong tình trạng sức khỏe tương đối tốt.

Giá trái phiếu chính phủ ngắn hạn của Hoa Kỳ giảm trong ngày, với lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, vốn nhạy cảm với kỳ vọng chính sách tiền tệ, lần đầu tiên tăng trên 5% kể từ năm 2007. Ngược lại, lợi suất trái phiếu chuẩn Trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống 3,97%.

Sau nhận xét của Powell, lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 1981, mức chênh lệch giữa Trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm và 10 năm đã vượt qua mức âm 1 điểm phần trăm. Số liệu âm hoặc đường cong lợi suất “đảo ngược” được coi là tín hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Lyn Graham-Taylor, chiến lược gia lãi suất cao cấp tại Rabobank, cho biết các động thái khác nhau trong Kho bạc báo hiệu rằng thị trường kỳ vọng Fed “sẽ phải gây ra suy thoái để kiểm soát lạm phát”.

Các nhà giao dịch hôm thứ Ba dự đoán 62% cơ hội Fed tăng nửa điểm trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 21 và 22 tháng 3, theo Refinitiv. Các thị trường kỳ hạn hiện kỳ ​​vọng lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh khoảng 5,63% vào tháng 9, tăng từ mức 5,47% trong cùng tháng trước nhận xét của Powell.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Vào cuối tháng 2, các nhà phân tích của JPMorgan đã xác định 70% khả năng xảy ra suy thoái “vào cuối năm 2023 hoặc 2024”.

Đồng đô la mạnh lên do triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn, tăng 1,2% so với rổ sáu đồng tiền quốc tế.

Chứng khoán châu Âu chủ yếu giảm vào thứ Ba, với chỉ số Stoxx 600 trên toàn khu vực giảm 0,8%. FTSE 100 của London giảm 0,1%.

Chứng khoán Trung Quốc cũng trượt dốc sau khi dữ liệu thương mại đáng thất vọng làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư rằng sự phục hồi sau Covid-19 của nước này có thể kém bùng nổ hơn so với dự kiến ​​trước đây.

CSI 300 của Trung Quốc giảm 1,5% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 0,3% sau khi nhập khẩu trong tháng 1 và tháng 2 giảm 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tốt hơn, chỉ giảm 6,8%. Các nhà phân tích đã dự đoán mức giảm lần lượt là 5,5% và 9,4% đối với hàng nhập khẩu và hàng xuất khẩu.

Julian Evans-Pritchard cho biết: “Hoặc việc mở cửa trở lại vẫn chưa hỗ trợ nhiều cho nhu cầu nhập khẩu, có lẽ do nhiều dịch vụ hướng tới người tiêu dùng không chuyên sâu về nhập khẩu hoặc bất kỳ sự thúc đẩy nào đã bị bù đắp bởi sự sụt giảm hơn nữa trong nhập khẩu để chế biến và tái xuất khẩu”. , chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics.

hôm thứ Ba Số liệu thương mại của Trung Quốc được đưa ra sau khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường hồi đầu tuần này phát biểu trước Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hàng năm rằng mục tiêu mở rộng kinh tế cho năm 2023 là “khoảng 5%” – mục tiêu tăng trưởng thấp nhất của đất nước trong hơn ba thập kỷ.
Về hàng hóa, dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm 3,4% ở mức 83,39 USD/thùng, trong khi dầu thô tương đương West Texas Middle của Mỹ giảm 3,6% ở mức 77,58 USD/thùng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *