Các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp của Fed khi Mỹ đối mặt với lạm phát cao và khủng hoảng ngân hàng
Chứng khoán châu Âu và châu Á
Các thị trường đang hướng tới cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ © Financial Times


Chứng khoán châu Âu và châu Á tăng cao hơn vào sáng thứ Ba khi các nhà đầu tư đánh giá rủi ro lây lan trong hệ thống tài chính sau khi đối thủ UBS tiếp quản ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse.

Chỉ số Stoxx Europe 600 Banks tăng 3,4% sau khi tăng 1,2% trong phiên trước đó.

Các chỉ số rộng hơn cũng tăng, với Stoxx 600 toàn khu vực tăng 1,2%, Dax của Đức tăng 1,2%, Cac 40 của Pháp tăng 1,4% và FTSE 100 của London tăng 0,8%.

Credit Suisse và UBS, đã công bố kế hoạch sáp nhập trong một thỏa thuận do chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian vào Chủ nhật, đã giảm 2,5% và tăng 3% tương ứng.

Là một phần của thỏa thuận sáp nhập, trái phiếu bổ sung cấp 1 (AT1) trị giá 17 tỷ đô la của Credit Suisse, một loại nợ ngân hàng có rủi ro cao hơn được thiết kế để bù lỗ trong khủng hoảng, đã bị xóa sổ, cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ Finma cho biết vào cuối tuần.

Điều đó đã gây ra một đợt bán tháo trái phiếu AT1 tại các tổ chức tài chính khác vào thứ Hai, do các nhà đầu tư lo lắng rằng các trái chủ sẽ phải chịu khoản lỗ lớn hơn so với các cổ đông của Credit Suisse, những người được phân bổ cổ phiếu UBS.

Cuối ngày, các nhà đầu tư đã phần nào yên tâm trước một tuyên bố từ Cơ quan Ngân hàng Châu Âu, trong đó tuyên bố rằng “các công cụ vốn chủ sở hữu phổ thông là những công cụ đầu tiên hấp thụ các khoản lỗ” và “chỉ sau khi sử dụng hết công cụ, Cấp Một mới được yêu cầu viết bổ sung xuống”.

“Vẫn còn rất sớm. Phản ứng ban đầu [đối với thỏa thuận] không tích cực nhưng các tuyên bố từ cơ quan giám sát và các nhà hoạch định chính sách dường như đã được tiếp thu khá tốt,” Jack Allen-Reynold, phó giám đốc kinh tế khu vực đồng euro tại Capital Economics, cho biết. “Chúng tôi vẫn ở thế yếu hơn nhưng có những dấu hiệu sơ bộ cho thấy mọi thứ sẽ không trở nên tồi tệ hơn.”

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,8% và CSI 300 của Trung Quốc tăng 1%. Kospi của Hàn Quốc và S&P/ASX 200 của Australia lần lượt tăng 0,2% và 0,8%. Thị trường Nhật Bản đã đóng cửa cho kỳ nghỉ xuân phân.

Cổ phiếu ngân hàng châu Á cũng tăng điểm, với chỉ số Hang Seng Finance tăng 0,8%. HSBC và Standard Chartered lần lượt tăng 2% và 1,4%.

Hợp đồng tương lai theo dõi S&P 500 và Nasdaq Composite tăng 0,3% trong phiên giao dịch sáng sớm ở châu Âu.

Vào thứ Hai, chứng khoán Mỹ tăng điểm, với S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,9%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,4%, dẫn đầu là mức tăng 0,8% của chỉ số Ngân hàng Nasdaq KBW.

Cổ phiếu của công ty cho vay đang gặp khó khăn First Republic đã giảm 48% bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm củng cố ngân hàng khu vực. Các giám đốc điều hành của Phố Wall hiện đang khám phá các lựa chọn khác để cứu ngân hàng tại một cuộc họp được lên kế hoạch trước ở Washington do Diễn đàn Dịch vụ Tài chính gồm tám thành viên tổ chức .

Các thị trường vào thứ Ba hướng tới sự bắt đầu của cuộc họp kéo dài hai ngày của các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu, bắt đầu từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon , đã làm giảm bớt kỳ vọng tăng lãi suất.

Vào thứ Hai, phần lớn các nhà đầu tư giảm dự đoán sẽ không tăng, nhưng vào thứ Ba, giá trên thị trường kỳ hạn dự đoán 80,1% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản và cho rằng lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh khoảng 4,86% vào tháng 5 trước một phần tư điểm. giảm trong tháng 6 và giảm liên tiếp xuống dưới 4% vào cuối năm.

Các nhà phân tích tại SEB Research cho biết: “Mặc dù giá tiền thấp hơn có thể làm giảm một phần căng thẳng tài chính, nhưng một thông điệp quá nhẹ nhàng có thể tạo ra mối lo ngại rằng Fed biết điều gì đó mà chúng ta không biết, điều này có nguy cơ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm, theo sát kỳ vọng lãi suất, đã tăng 0,08 điểm phần trăm lên 4,01% vào thứ Ba trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 0,02 điểm phần trăm lên gần 3,50%. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá.

Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 2 năm tăng 0,15 điểm phần trăm lên 2,47%, trong khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,08 điểm phần trăm lên 2,18%.

Các thị trường dầu mỏ giảm vào thứ Ba, với điểm chuẩn của Mỹ là West Texas Middle giảm 1,3% xuống còn 66,77 USD/thùng và dầu thô Brent đánh dấu quốc tế giảm 1,1% ở mức 72,97 USD.

Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên giao dịch ở mức 1.967,92 USD/troy ounce sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2022 vào thứ Hai trong thời gian ngắn. Bitcoin dao động ở mức khoảng 27.960 đô la, gần mức cao nhất trong 9 tháng sau cuộc khủng hoảng toàn ngành.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Hàng chục ngàn việc làm có nguy cơ sau khi UBS tiếp quản Credit Suisse

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *