Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất khu vực đồng euro cuối cùng của HCOB giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020

Dữ liệu mới chỉ ra sự sụt giảm trong hoạt động của nhà máy Trung Quốc làm tăng mối lo ngại của nhà đầu tư về nhu cầu hàng hóa toàn cầu giảm sút © Financial Times

Chứng khoán châu Âu theo sau Trung Quốc giảm vào thứ ba khi dữ liệu kinh tế mới chỉ ra hoạt động yếu kém của các nhà máy trên khắp châu Á và khu vực đồng euro, làm tăng mối lo ngại của nhà đầu tư về sự suy giảm nhu cầu hàng hóa toàn cầu.

Chỉ số Stoxx Europe 600 trên toàn khu vực giảm 0,7%, kéo dài mức giảm vào sáng sớm, trong khi Dax của Đức mất 0,9% và FTSE 100 của London tăng 0,5%. Lĩnh vực hàng tiêu dùng dẫn đầu đà giảm, giảm 1,2%.

Cac 40 của Pháp là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong khu vực, giảm 1%, với cổ phiếu của các tập đoàn xa xỉ LVMH và Hermes International đều giảm khoảng 2%.

Các động thái này được đưa ra khi dữ liệu mới cho thấy hoạt động sản xuất trên toàn khu vực đồng euro tiếp tục chậm lại, một dấu hiệu cho thấy chi phí vay cao và lạm phát của khu vực đè nặng lên nhu cầu.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất khu vực đồng euro cuối cùng của HCOB đã giảm xuống 42,7 trong tháng 7 so với 43,4 của tháng trước, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020 khi nền kinh tế của khu vực bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Chỉ số đo lường hoạt động của nhà máy ở Đức, nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro, đã giảm xuống 38,8 từ 40,6 trong tháng trước. Chỉ số dưới 50 có nghĩa là phần lớn số người được hỏi cho biết hoạt động bị thu hẹp lại.

Sự sụt giảm đã lặp lại các thị trường ở Trung Quốc, nơi chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 0,4% và Hang Seng của Hồng Kông mất 0,3%, do các nhà đầu tư lo lắng về sự phục hồi sau đại dịch bị đình trệ của đất nước.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân theo dõi những thay đổi hàng tháng trong hoạt động của nhà máy, đã giảm xuống 49,2 trong tháng 7 từ 50,5 trong tháng 6, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 50,3.

Bộ chính trị, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc, trước đó đã tuyên bố sẽ mở rộng hỗ trợ hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng đưa ra rất ít chi tiết, khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Duncan Wrigley, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics, cho biết: “Sự hỗ trợ chính sách hạn chế này có nghĩa là sự phục hồi của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục ‘khúc khuỷu’, không đồng đều và kéo dài.

Ở những nơi khác ở châu Á, chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 0,6% và Kospi chuẩn của Hàn Quốc tăng 1,3%.

Trong khi đó, lạm phát chậm lại đã khiến ngân hàng trung ương Úc giữ nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp thứ hai liên tiếp, ở mức 4,1%, bất chấp dự báo của thị trường về mức tăng 0,25 điểm phần trăm. S&P/ASX 200 tăng 0,5%.

Cuộc họp diễn ra một tuần sau khi các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu tăng lãi suất nhưng kiềm chế hướng dẫn diều hâu thông thường của họ trong một dấu hiệu cho thấy chu kỳ thắt chặt toàn cầu có thể sớm kết thúc.

Tại Mỹ, các hợp đồng theo dõi chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall giảm 0,2%, trong khi các hợp đồng theo dõi Nasdaq 100 tập trung vào công nghệ giảm 0,3% trước khi mở cửa ở New York.

Chứng khoán Mỹ đạt chuỗi tăng điểm hàng tháng dài nhất trong hai năm vào tháng 7, khi các dấu hiệu lạm phát giảm và tăng trưởng ổn định khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể hoàn thành chu kỳ thắt chặt tiền tệ mà không gây ra suy thoái.

Mike Zigmont, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và giao dịch tại Harvest Volatility, cho biết: “Thái độ của thị trường được đảm bảo và các nhà đầu tư mong đợi xu hướng tăng trong tương lai gần, và bất kỳ nhược điểm nào trong quá trình đó đều bị coi là tiếng ồn nhỏ”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

SEC yêu cầu Coinbase ngừng giao dịch mọi thứ trừ bitcoin, CEO nói

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *