Các nhà phân tích được Reuters thăm dò dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,75% © Financial Times

Chứng khoán châu Âu và hợp đồng tương lai của Mỹ giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu khi dữ liệu lạm phát làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất khu vực đồng euro sẽ phải tăng hơn nữa để ngăn chặn đà tăng giá.

Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu giảm 0,3% trong khi Dax của Đức giảm 0,4%. Cac 40 của Pháp, tăng 13% trong năm nay, đã mất 0,8% do lạm phát của Pháp trong tháng 4 tăng nhanh hơn dự đoán của các nhà kinh tế, gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu để duy trì tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo tuần.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,75%, tuy nhiên, “bất kỳ bất ngờ tăng giá nào [về số liệu lạm phát] sẽ khiến áp lực phải tăng nhanh hơn”, Henry Allen, chiến lược gia vĩ mô tại Deutsche cho biết. Ngân hàng.

Chứng khoán Nhật Bản nổi bật, đạt mức cao nhất trong 8 tháng sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda tuyên bố xem xét lại chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của ngân hàng trung ương, từ chối thay đổi chiến thuật ngay lập tức. Chỉ số Nikkei đã tăng 1,4% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 8, với tất cả các lĩnh vực cấm vật liệu cơ bản ở vùng tích cực.

Lực bán trên các thị trường châu Âu tăng sâu sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của khu vực đồng euro tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, giảm từ mức 1,8% trong ba tháng cuối năm 2022 và thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích là tăng 1,4%.

Tại Mỹ, các hợp đồng theo dõi chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall giảm 0,4% và những hợp đồng theo dõi Nasdaq 100 nặng về công nghệ giảm 0,3% trước giờ mở cửa của New York.

Sự sụt giảm diễn ra một ngày sau khi chỉ số S&P 500 đạt mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 6 tháng 1 nhờ kết quả thu nhập khả quan từ Meta, Microsoft và Alphabet. Cổ phiếu của Amazon đã giảm 2% trong giao dịch tiền thị trường sau khi tập đoàn cho biết tăng trưởng đã chậm lại trong tháng này trong bộ phận đám mây Amazon Web Services.

Các chứng khoán châu Á khác cũng tăng, với chỉ số CSI của Trung Quốc tăng 1% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,5%.

Đồng yên giảm tới 1,3% xuống 135,74 Yên/USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3, sau cuộc họp hội đồng chính sách đầu tiên của Ueda, với lãi suất qua đêm được giữ ở mức âm 0,1% và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất không thay đổi cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại ING cho biết, BoJ đã bỏ một phần hướng dẫn kỳ hạn về lãi suất, điều này cho thấy “sự điều chỉnh trong chính sách diễn ra sớm hơn”, với những đồn đoán có khả năng hình thành trước cuộc họp tháng 6 của ngân hàng trung ương.

Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng giá một ngày sau khi dữ liệu mới cho thấy GDP chậm hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm nhạy cảm với lãi suất giảm 0,05 điểm phần trăm xuống 4,04%. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá cả.

Một thước đo của đồng đô la so với sáu loại tiền tệ khác đã thêm 0,5 phần trăm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Big Tech đạt được ngày tốt nhất cho chứng khoán Mỹ kể từ tháng 1

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *