Lạm phát ở Anh mạnh hơn dự kiến ​​củng cố quan điểm rằng BoE sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn
Chứng khoán châu Âu giảm
Chứng khoán châu Âu giảm xuống thấp hơn trong khi lạm phát giá tiêu dùng ở Anh vẫn ở mức 8,7% © FT montage/EPA-EFE/Shutterstock

Chứng khoán châu Âu giảm vào thứ Tư, khi các nhà giao dịch chờ đợi lời khai trước quốc hội của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong khi lạm phát ở Anh cao hơn dự kiến ​​đã củng cố quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ kéo dài chiến dịch thắt chặt hơn.

Stoxx 600 trên toàn khu vực châu Âu giảm 0,2%, sau hai ngày giảm liên tiếp, trong khi Cac 40 của Pháp giảm 0,2% và Dax của Đức không thay đổi.

Các động thái này được đưa ra sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm ở Anh vẫn ở mức 8,7% trong tháng 5, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 8,4%, thúc đẩy khả năng các nhà hoạch định chính sách của BoE sẽ tăng lãi suất hơn nữa.

Lạm phát cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, đã tăng trở lại lên 7,1% trong tháng 5, từ mức 6,8% của tháng trước.

Các nhà giao dịch trên thị trường tương lai hiện đang đặt cược rằng các nhà hoạch định chính sách của BoE sẽ tăng lãi suất ít nhất 0,25% từ mức 4,5% hiện tại khi họ gặp nhau vào thứ Năm và kỳ vọng rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh 6% vào cuối năm nay.

Suren Thiru, giám đốc kinh tế của cơ quan kế toán ICAEW, cho biết: “Tình hình tháng 5 nóng hơn dự kiến ​​cho thấy cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc, đặc biệt là do hóa đơn thực phẩm cao ngất trời và lạm phát cơ bản gia tăng”.

Lợi tức trái phiếu 2 năm, nhạy cảm với thay đổi lãi suất, tăng 0,12 điểm phần trăm lên 5,06%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,07 điểm phần trăm lên 4,4%. Lợi suất trái phiếu tăng khi giá giảm.

Đồng bảng Anh mạnh lên 0,3% so với đồng đô la, giao dịch ở mức 1,28 đô la sau thông báo, trước khi quay trở lại mức 1,27 đô la.

Tom cho biết FTSE của London giảm 0,6%, dẫn đầu là sự sụt giảm 2,2% của cổ phiếu bất động sản, do “kỳ vọng lãi suất tăng đã đẩy các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng lên cao, điều này sẽ góp phần làm chậm lại hoạt động giao dịch và giá nhà trong năm nay”, Tom cho biết Bill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư của Vương quốc Anh tại Knight Frank.

Trong khi đó, các hợp đồng theo dõi chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall và những hợp đồng theo dõi Nasdaq 100 nặng về công nghệ đều giảm 0,1% trước khi mở cửa ở New York.

Các nhà đầu tư đang chờ Chủ tịch Fed Jay Powell đưa ra lời khai nửa năm một lần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào cuối ngày, với hy vọng đánh giá lập trường của ông về chính sách tiền tệ trong tương lai ở Mỹ.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã chọn giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang chuẩn vào tuần trước, ở phạm vi mục tiêu từ 5% đến 5,25%, nhưng báo hiệu rằng hai đợt tăng lãi suất nữa có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Các thị trường đang định giá 76% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng tới, theo dữ liệu do Refinitiv tổng hợp và dựa trên giá các công cụ phái sinh lãi suất.

Chứng khoán giao dịch thấp hơn ở châu Á, với chỉ số chứng khoán CSI 300 chuẩn của Trung Quốc giảm 1,5%, trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises của các công ty đại lục niêm yết ở Hồng Kông giảm 1,8%.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự phá sản của FTX ‘đang trên đà trở nên rất tốn kém’ khi phí lên tới 200 triệu đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *