Biden và McCarthy đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay và nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp thỏa hiệp
Chứng khoán châu Á tăng
Giao dịch nhẹ trên thị trường tiền tệ ở châu Á © FT montage/Bloomberg

Chứng khoán châu Á nhìn chung cao hơn và hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Hai sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kevin McCarthy sẽ nâng trần nợ của Mỹ và ngăn chặn một vụ vỡ nợ chưa từng có vào đầu tháng Sáu.

Chỉ số chứng khoán Topix chuẩn của Nhật Bản tăng 0,7% và S&P/ASX 200 của Úc tăng khoảng 1%, trong khi chỉ số Taiex của Đài Loan tăng 0,8%. Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,8% và CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,5%.

Các thị trường ở Mỹ đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Hai, nhưng hợp đồng tương lai chứng khoán ở châu Á giúp S&P 500 tăng 0,4% và Nasdaq tập trung vào công nghệ tăng 0,6%. S&P 500 đã tăng hơn 1% vào thứ Sáu lên mức cao nhất trong 9 tháng do hy vọng ngày càng tăng về một thỏa thuận trần nợ.

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ không thay đổi ở châu Á vào thứ Hai, nhưng lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã đóng cửa thấp hơn 0,02 điểm phần trăm ở mức 3,798% vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

Thỏa thuận đạt được vào thứ Bảy sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng giữa Nhà Trắng và Đồi Capitol để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra trước khi Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ hết tiền mặt để thanh toán các nghĩa vụ của mình vào ngày 5 tháng Sáu.

Cả hai bên đã có động thái dập tắt sự bất mãn về sự thỏa hiệp trong các đảng tương ứng của họ trước một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào thứ Tư tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, sau đó sẽ là một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch đã đưa xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ vào tình trạng theo dõi tiêu cực vào tuần trước do bế tắc về trần nợ.

Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan, cho biết: “Điều này vẫn phải thông qua cả Hạ viện và Thượng viện, và thỏa thuận này có thể không phù hợp với Freedom Caucus của [Đảng Cộng hòa] hoặc các bộ phận thiên tả hơn của đảng Dân chủ”. Quản lý tài sản.

Craig nói rằng mặc dù thời hạn rõ ràng để tăng trần nợ đã được lùi lại đủ để tạo thời gian cho một thỏa thuận, nhưng “vẫn còn rất nhiều khả năng có thể khiến [thỏa thuận] này bị đẩy lùi hoặc đàm phán lại từng phần”.

Tom Kenny, nhà kinh tế cấp cao tại ANZ cho biết: “Hạ viện sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này vào giữa tuần, số phận của dự luật vẫn chưa chắc chắn do một số đảng viên Cộng hòa đang muốn cắt giảm nhiều hơn và một số đảng viên Dân chủ không muốn cắt giảm”.

Kenny cho biết những dữ liệu gần đây về nền kinh tế Hoa Kỳ đã đủ mạnh để Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể quyết định tiếp tục tăng lãi suất “nếu những bất ổn tài chính và tài chính qua đi trong thời gian ngắn và không gây ra thiệt hại kinh tế”.

Trên thị trường tiền tệ, giao dịch nhẹ ở châu Á trước kỳ nghỉ thứ Hai ở Mỹ và Anh, nhưng đồng đô la Úc tăng 0,5% so với đồng bạc xanh với hy vọng mới về thỏa thuận trần nợ.

Trong khi đó, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ được giữ ở mức 20,045 đổi một đô la, gần mức thấp kỷ lục, sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan kéo dài thời gian cai trị của mình sang thập kỷ thứ ba trong vòng bỏ phiếu thứ hai vào cuối tuần qua.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Tự tin là vấn đề lớn’: Phục hồi kinh tế Trung Quốc mất đà

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *