Đồng đô la Mỹ vẫn thống trị thị trường nợ, nhưng một số dữ liệu nghe có vẻ thích hợp cho thấy mọi thứ có thể được thiết lập để thay đổi

Trong tháng này, Nga và Trung Quốc đang làm dấy lên những lo lắng mới ở Washington. Điều đó chủ yếu là do sự thể hiện đoàn kết ngoại giao được quản lý theo giai đoạn của họ, xung quanh Ukraine và nhiều thứ khác.

Nhưng nó cũng liên quan đến vấn đề tiền tệ: trong chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Moscow vào tuần trước, Vladimir Putin đã cam kết sử dụng đồng Nhân dân tệ cho “các khoản thanh toán giữa Nga và các nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh”, nhằm thay thế đồng nhân dân tệ. đô la.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Binance đã ẩn các liên kết rộng rãi với Trung Quốc trong vài năm

Và điều này xảy ra khi Moscow đang ngày càng sử dụng đồng Nhân dân tệ cho giao dịch thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc và đưa đồng tiền này vào dự trữ ngân hàng trung ương, để giảm mức độ tiếp xúc với các tài sản “độc hại” — của Mỹ —.

Điều này có quan trọng không? Cho đến gần đây, hầu hết các nhà kinh tế học phương Tây sẽ nói “heck, no”. Xét cho cùng, từ lâu người ta đã cho rằng bản chất khép kín của tài khoản vốn của Trung Quốc là một trở ngại đối với việc sử dụng rộng rãi hơn đồng tiền của nước này.

Nhưng ngay bây giờ, thông báo của Putin đang gây ra một cú đấm xúc động khác thường. Một lý do là những lo ngại đang gia tăng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ trong tháng này, lạm phát và cuộc chiến trần nợ sắp xảy ra đang khiến các tài sản dựa trên đồng đô la trở nên kém hấp dẫn hơn. Peter Schiff, nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do, đã tuyên bố rầm rộ trong tuần này: “Đồng đô la đang bị hạ giá để tài trợ cho các gói cứu trợ ngân hàng.

Trong khi đó, Jim O’Neill, cựu chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, người đã đưa ra nhãn hiệu “Brics” (viết tắt của khối Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), đã xuất bản một bài báo trong tuần này lập luận rằng “đồng đô la đóng một vai trò quá lớn trong tài chính toàn cầu”, và kêu gọi các thị trường mới nổi cắt giảm rủi ro.

Nhưng một yếu tố khác gây ra sự bất an là ngay cả trước chuyến thăm của ông Tập tới Mátxcơva, chính phủ Saudi đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu xuất hóa đơn một số loại dầu xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. Một cách riêng biệt, Pháp vừa thực hiện đợt bán khí tự nhiên lỏng đầu tiên bằng Nhân dân tệ và Brazil đã sử dụng đồng tiền này cho một số giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy những cử chỉ mã thông báo này đang làm tổn hại đến đồng bạc xanh ngay bây giờ. Đúng vậy, tỷ lệ dự trữ toàn cầu của đồng đô la đã giảm từ 72% năm 1999 xuống còn 59%, khi các ngân hàng trung ương ngày càng đa dạng hóa các quỹ đầu tư của họ và loại bỏ việc neo tỷ giá tiền tệ. Và cũng đúng là sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán buôn (ngân hàng với ngân hàng) về mặt lý thuyết có thể đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa này bằng cách giúp các ngân hàng trung ương không phải người Mỹ giao dịch trực tiếp với nhau bằng đồng tiền của họ dễ dàng hơn.

Nhưng đồng đô la vẫn thống trị thị trường nợ và khối lượng đô la được giữ ở nước ngoài đã tăng vọt trong thế kỷ này. Và một chi tiết đáng chú ý và bị bỏ qua về tình trạng hỗn loạn trong tháng này là đồng tiền này đã duy trì “sức mạnh gần như kỷ lục so với G10 và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi”, như Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng của Viện Tài chính Quốc tế, gần đây đã tweet.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Binance đã ẩn các liên kết rộng rãi với Trung Quốc trong vài năm

Thật vậy, rất nhiều nhà đầu tư toàn cầu muốn nắm lấy đồng bạc xanh trong cuộc khủng hoảng gần đây đến nỗi Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra chương trình hoán đổi hàng ngày với các ngân hàng trung ương khác. David Beckworth, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Mercatus của Đại học George Mason, dự đoán: “Trớ trêu thay, việc tăng cường sử dụng các đường hoán đổi đô la này sẽ củng cố hơn nữa hệ thống đô la toàn cầu và các hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ của nó.

Hay nói cách khác, đồng đô la có thể không xứng đáng để giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào ngay bây giờ, do các vấn đề tài chính đang gây khó khăn cho nước Mỹ, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn coi đó là lựa chọn ít xấu xí nhất trong một thế giới rất xấu xí, do hiệu ứng mạng đó và thực tế là thị trường vốn đồng euro và nhân dân tệ tương ứng là nông và đóng.

kích thích tư duy Tuy nhiên, trước khi bất kỳ ai kết luận rằng điều này có nghĩa là họ có thể hoàn toàn phớt lờ lời đe dọa của Putin, họ nên xem xét một số nghiên cứu về hóa đơn thương mại do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế xuất bản năm ngoái.

Một thập kỷ trước, người ta cho rằng một yếu tố khác làm nền tảng cho đồng đô la là sự “kết dính” của các mẫu hóa đơn thương mại, như Gita Gopinath, phó giám đốc IMF, đã lưu ý. Nhưng bài báo của CEPR cho thấy điều này hiện có thể đang dần thay đổi – khi thương mại của Trung Quốc đã mở rộng trong những năm gần đây, việc sử dụng Nhân dân tệ cũng tăng lên.

Trên thực tế, nó hiện vượt quá mức sử dụng đồng euro để lập hóa đơn thương mại, điều này “đáng chú ý, do mức độ mở tài khoản vốn thấp của Trung Quốc”, CEPR cho biết. Và nó lập luận rằng “trái ngược với sự hiểu biết thông thường, việc thiếu độ mở tài khoản vốn có thể không hoàn toàn ngăn cản Nhân dân tệ đóng vai trò mạnh mẽ hơn như một đồng tiền dự trữ và quốc tế”.

Cuối cùng, nó lưu ý, một thị trường Nhân dân tệ ở nước ngoài trị giá 200 tỷ đô la đã xuất hiện — và đồng tiền này đang được “sử dụng [d] trong lập hóa đơn và thanh toán ngoại thương và thanh toán của Trung Quốc” và “mạng lưới bù trừ và thanh toán toàn cầu”.

Kết quả cuối cùng, CEPR dự đoán, là một thế giới tiền tệ “đa cực” có thể xuất hiện trong những năm tới, kiểu mà O’Neill hiện đang kêu gọi. Đó sẽ không phải là một bước chuyển mạnh mẽ như Putin hay Tập có thể muốn thấy, hoặc những người theo chủ nghĩa báo động ở Washington lo sợ.

Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi, đó có vẻ là một vụ cá cược trung hạn hợp lý. Và ngay cả “chỉ” một mô hình đa cực cũng có thể gây sốc cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ, do Mỹ cần bao nhiêu nguồn tài trợ từ bên ngoài. Vì vậy, các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách cũng cần theo dõi các chi tiết thú vị về hóa đơn thương mại trong những tháng tới. Lời khoe khoang của Putin có thể trở nên ngớ ngẩn; nhưng nó cũng có thể là một cọng rơm trước gió.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Binance đã ẩn các liên kết rộng rãi với Trung Quốc trong vài năm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *