Ingrid Bonde của Alecta phải lựa chọn có nên gắn bó với chiến lược cổ phần lớn hay không sau khi đặt cược vào những người cho vay thích hợp trở nên chua chát

Chủ tịch quỹ hưu trí Thụy Điển

Chủ tịch Alecta Ingrid Bonde nhiều lần đề nghị từ chức: ‘Khi những điều này xảy ra, bạn phải tự hỏi mình’ © Evelina Carborn

Nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ vào tháng trước đến từ một địa điểm khó có thể xảy ra: Thụy Điển.

Quỹ hưu trí lớn nhất của quốc gia Scandinavi Alecta đã sa thải giám đốc điều hành của mình vào thứ Ba sau khi đặt cược vào các ngân hàng thích hợp của Hoa Kỳ đã sai lầm ngoạn mục, dẫn đến khoản lỗ 2 tỷ đô la và một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của nó ở một quốc gia nơi niềm tin là trên hết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜IMF kêu gọi các chủ nợ của các quốc gia châu Phi tăng cường nỗ lực giảm nợ

Alecta, luôn được xếp hạng quỹ hưu trí hoạt động tốt nhất của Thụy Điển, đã theo đuổi chiến lược tập trung danh mục đầu tư vốn cổ phần của mình vào một số khoản đầu tư lớn – khoảng 100 ở lần đếm cuối cùng. Nhưng ba trong số đó là những công ty cho vay của Hoa Kỳ đã sụp đổ vào tháng trước hoặc cổ phiếu của họ đã giảm mạnh.

Quỹ hưu trí là cổ đông lớn thứ tư của Ngân hàng Thung lũng Silicon, lớn thứ năm trong Ngân hàng First Republic và lớn thứ sáu trong Ngân hàng Chữ ký. Các khoản lỗ đã gây ra sự phản đối kịch liệt ở Thụy Điển, nơi Alecta quản lý 100 tỷ đô la tài sản cho 2,6 triệu người tiết kiệm và áp lực từ các phương tiện truyền thông địa phương thường dẫn đến đổ máu điều hành.

Chủ tịch của quỹ, Ingrid Bonde, đã phải đối mặt với một trong những tình huống khó xử lớn nhất trong sự nghiệp lẫy lừng bao gồm các vị trí đứng đầu cơ quan quản lý tài chính của Thụy Điển, văn phòng quản lý nợ và ba trong số các công ty lớn nhất của quỹ.

Liệu cô ấy có nên coi khoản lỗ ít hơn 2% tài sản của quỹ là một phần của động lực lợi nhuận rủi ro của chiến lược đầu tư thành công cho đến nay hay đáp lại sự phẫn nộ của công chúng và đưa lãnh đạo mới vào thay thế Magnus Billing làm giám đốc điều hành ?

“Đó là một quyết định rất khó khăn,” cô nói với Financial Times. Nhưng cuối cùng, cô và hội đồng quản trị của Alecta quyết định: “Mất mát đã làm giảm lòng tin của khách hàng. Cần có cách quản lý mới để khôi phục lòng tin đó.”

Niềm tin rất quan trọng đối với mô hình Bắc Âu và việc đánh mất nó thường gây tai họa ở Thụy Điển cho dù là trong kinh doanh hay chính trị. Dòng chảy của khách hàng khỏi Alecta có thể chỉ tăng một cách khiêm tốn — trong quý đầu tiên của năm nay, quỹ này có 7.000 yêu cầu so với 6.000 yêu cầu vào năm 2022 — nhưng các câu hỏi trên các phương tiện truyền thông vẫn tiếp tục ngay cả sau khi quỹ này sa thải người đứng đầu bộ phận chứng khoán vào tuần trước.

Trọng tâm đặc biệt là quyết định của Alecta ngay trước cuộc khủng hoảng khi khoe khoang công khai về việc bán hai ngân hàng Thụy Điển, bao gồm Handelsbanken nổi tiếng bảo thủ, và thay vào đó đầu tư vào SVB, Signature và First Republic.

“Ban quản lý đã xem xét tiềm năng của các công ty này và đã quyết định bán hai trong số các ngân hàng để ưu tiên cho các ngân hàng ngách của Hoa Kỳ,” Carina Silberg, người đứng đầu bộ phận quản trị, nói với tờ nhật báo tài chính Dagens Industri bốn ngày trước cuộc bầu cử. Khủng hoảng tài chính Hoa Kỳ bắt đầu một cách nghiêm túc.

Alecta cho biết quyết định bán Handelsbanken và Swedbank vào mùa hè năm 2022 không liên quan đến các khoản đầu tư của họ vào các công ty cho vay ở Hoa Kỳ, bắt đầu vào năm 2016. Nhưng khi thoái vốn khỏi hai công ty cho vay Thụy Điển – họ vẫn giữ cổ phần ở hai công ty khác là Nordea và SEB – nó đã tăng cổ phần của mình trong Chữ ký vào tháng 7 và SVB gần đây nhất là vào tháng 11.

Bonde nói: “Bạn phải xứng đáng được tin tưởng mỗi ngày. Cô ấy có rất nhiều kinh nghiệm. Bà là người đứng đầu cơ quan quản lý tài chính chính của Thụy Điển từ năm 2003 đến 2008 sau khi là phó giám đốc văn phòng nợ quốc gia. Bà cũng là giám đốc điều hành của quỹ hưu trí AMF và giám đốc tài chính của hãng hàng không SAS và tiện ích Vattenfall.

Cơ quan quản lý Thụy Điển hiện đang kiểm tra các khoản đầu tư ngân hàng tại Hoa Kỳ của Alecta cũng như cổ phần lớn của nó tại Heimstaden, một nhóm bất động sản được các nhà phân tích coi là dễ bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.

Bonde – người cũng là chủ tịch chuỗi nhà thuốc Apoteket và công ty mua lại mục đích đặc biệt tbd30, là phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Telia và nằm trong hội đồng quản trị của nhà sản xuất máy móc ngoài trời Husqvarna và tập đoàn dịch vụ an ninh Securitas – đã nhiều lần đề nghị từ chức trong những ngày gần đây. “Khi những điều này xảy ra, bạn phải tự hỏi mình,” cô nói.

Nhưng những người còn lại trong hội đồng quản trị của Alecta muốn cô ấy ở lại và để cô ấy làm quyền điều hành trong khi họ tìm kiếm người thay thế lâu dài cho Billing. Phó giám đốc điều hành Katarina Thorslund đang làm công việc này trên cơ sở tạm thời.

Một giám đốc người Thụy Điển từng làm việc với Bonde cho biết cô ấy đã mang lại năng lượng cho phòng họp, “chú ý đến các quan điểm khác xung quanh bàn”, đồng thời “rất thực tế và nhanh chóng tìm ra giải pháp cũng như kế hoạch trò chơi cho những vấn đề cần xử lý”.

Bonde có nhiều quyết định quan trọng hơn để đưa ra cho Alecta, mà cô ấy nói sẽ “xem xét lại rất kỹ loại hình quản lý tài sản mà chúng ta nên có cho tương lai”. Cô ấy nói thêm, sự lựa chọn sẽ là tiếp tục với danh mục đầu tư tập trung đã mang lại lợi nhuận tốt nhất cho lương hưu nghề nghiệp ở Thụy Điển trong vòng 5, 10 và 15 năm, hoặc thực hiện một cách tiếp cận “liên kết với chỉ số” hơn.

Cô gợi ý, một khả năng có thể là thay đổi chiến lược giữa các quốc gia. Alecta đã giảm rủi ro từ các cổ phần lớn bên ngoài Thụy Điển, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi nó có cổ phần lớn trong các công ty như Microsoft, Alphabet và nhà bán lẻ TJ Companies. Bonde nói thêm rằng việc xem xét “phải được thực hiện rất cẩn thận”, đồng thời cho biết cô hy vọng các kết luận chính của nó sẽ được hoàn thành trước mùa hè.

Cô ấy nói: “Chúng tôi đã có một hồ sơ quản lý vốn cổ phần rất thành công — nó đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư của chúng tôi trong nhiều năm. “Bây giờ chúng ta cần xem xét sự cân bằng giữa việc cải thiện lợi nhuận và khôi phục lòng tin.”

Ở Thụy Điển, như Billing đã phát hiện ra, có thể chỉ có một người chiến thắng trong một lựa chọn như vậy.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜IMF kêu gọi các chủ nợ của các quốc gia châu Phi tăng cường nỗ lực giảm nợ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *