Các lựa chọn bao gồm hợp tác với một nhóm mua lại lớn để đấu thầu các phần kinh doanh của người cho vay bị sụp đổ

Ken Griffin, trái, cho biết nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để ngân hàng trung ương không cản trở như đã làm, mặc dù Bill Ackman, phải, một nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng khác, đã thúc giục FDIC ‘đảm bảo rõ ràng tất cả các khoản tiền gửi ngay bây giờ ‘ © FT dựng phim/Reuters/Bloomberg

Ken Griffin, người sáng lập quỹ phòng hộ Citadel, cho biết gói giải cứu Ngân hàng Thung lũng Silicon do các nhà quản lý Hoa Kỳ công bố cho thấy chủ nghĩa tư bản Mỹ đang “sụp đổ trước mắt chúng ta”.

Griffin nói với Financial Times rằng lẽ ra chính phủ Hoa Kỳ không nên can thiệp để bảo vệ tất cả những người gửi tiền vào SVB sau sự sụp đổ của ngân hàng có trụ sở tại Santa Clara vào thứ Sáu.

“Hoa Kỳ được coi là một nền kinh tế tư bản, và điều đó đang sụp đổ trước mắt chúng ta,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, một ngày sau khi các nhà quản lý Hoa Kỳ cam kết bảo vệ tất cả những người gửi tiền vào SVB — ngay cả những người có số dư trên 250.000 đô la bảo hiểm liên bang giới hạn.

Griffin nói thêm: “Đã có sự mất kỷ luật tài chính với việc chính phủ cứu trợ toàn bộ cho người gửi tiền.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

SVB đã bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Sáu sau khi khách hàng đua nhau rút 42 tỷ đô la – một phần tư tổng số tiền gửi của họ – trong một ngày và nỗ lực huy động vốn mới thất bại đã đặt ra câu hỏi về tương lai của công ty cho vay tập trung vào công nghệ.

Những người chỉ trích gói giải cứu đã chỉ ra nguy cơ rủi ro đạo đức xuất phát từ việc bắt tất cả người gửi tiền phải toàn bộ số tiền họ có với SVB, trong khi các cơ quan quản lý phải đối mặt với câu hỏi về các dấu hiệu cảnh báo bị bỏ sót.

Griffin nói: “Cơ quan quản lý là định nghĩa của việc ngủ quên trên tay lái.

Nhà sáng lập tỷ phú Citadel, người có quỹ năm nay đã trở thành công ty quỹ phòng hộ thành công nhất từ ​​trước đến nay, cho biết sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có nghĩa là chính phủ Mỹ không cần phải thực hiện hành động mạnh mẽ như vậy.

“Đó sẽ là một bài học lớn về rủi ro đạo đức,” anh nói. “Tổn thất đối với người gửi tiền sẽ không đáng kể, và nó sẽ dẫn đến quan điểm rằng quản lý rủi ro là điều cần thiết.”

“Chúng tôi đang có việc làm đầy đủ, tổn thất tín dụng ở mức tối thiểu và bảng cân đối ngân hàng đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề rủi ro đạo đức từ thế mạnh.”

Lập trường của Griffin hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Bill Ackman, một nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng khác, người hôm thứ Hai đã kêu gọi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang “đảm bảo rõ ràng cho tất cả các khoản tiền gửi ngay bây giờ”, cảnh báo rằng “thời gian quan trọng”. Ackman viết trên Twitter rằng “nền kinh tế của chúng ta sẽ không hoạt động hiệu quả nếu không có cộng đồng và hệ thống ngân hàng khu vực của chúng ta”.

Anh ấy nói rằng cả anh ấy và quỹ phòng hộ Pershing Square của anh ấy đều không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với Ngân hàng Thung lũng Silicon, đồng thời nói thêm rằng sự tiếp xúc cá nhân của anh ấy với ngành đầu tư mạo hiểm là “ít hơn 10% tài sản của tôi”.

Năm ngoái, Griffin đã chuyển Citadel và công ty tạo lập thị trường Citadel Securities của mình đến Miami từ Chicago sau khi đe dọa rời khỏi thành phố vì tội phạm gia tăng. Griffin, người đã chuyển đến Miami cùng gia đình, đã mô tả thành phố này là một “đô thị đang phát triển, hiện thân của giấc mơ Mỹ” và cho biết ông muốn thống đốc đảng Cộng hòa của Florida, Ron DeSantis , ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Citadel, được Griffin thành lập vào năm 1990, đã phát triển để quản lý tài sản trị giá 54 tỷ USD.

Bài viết này đã được sửa đổi kể từ khi xuất bản để làm rõ bản chất của những lời chỉ trích của Griffin

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *