Corrado Passera cảnh báo những thất bại ngân hàng gần đây đã làm tăng nguy cơ suy thoái
Corrado Passera, chủ ngân hàng
Corrado Passera cho biết: ‘Mặc dù lạm phát cần phải giảm mạnh, nhưng không thể bỏ qua thiệt hại về tài sản thế chấp’ © Federico Bernini/Bloomberg

Corrado Passera, chủ ngân hàng kỳ cựu người Ý, cho biết sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Credit Suisse đã khiến kinh tế toàn cầu suy thoái nhiều hơn và các chính phủ châu Âu nên sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp khi điều kiện tín dụng thắt chặt.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chi tiêu tiêu dùng của Anh tăng nhưng vẫn tụt hậu so với lạm phát

“Cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Hoa Kỳ và tình hình tại Credit Suisse đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế,” người đàn ông 68 tuổi, người đã rời bỏ công việc hàng đầu tại ngân hàng lớn nhất của Ý Intesa Sanpaolo để phục vụ trong chính phủ ở đỉnh cao của sự nghiệp. cuộc khủng hoảng nợ quốc gia năm 2011.

Passera, hiện là giám đốc điều hành của Illimity , một ngân hàng kỹ thuật số do ông thành lập cách đây 5 năm, nói thêm rằng ông lo lắng nhất về tác động đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các chính phủ nên cảnh giác “để bù đắp cho việc thiếu tín dụng, bởi vì các vấn đề trong lĩnh vực này của thị trường sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nền kinh tế”.

Hơn 75% doanh nghiệp Ý là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Illimity chuyên cho vay lĩnh vực này và quản lý các khoản nợ xấu. Nó đã báo cáo 75 triệu euro lợi nhuận ròng và có 6,5 tỷ euro tổng tài sản vào năm 2022, tăng từ 3 tỷ euro vào năm 2019.

Cổ phiếu ngành tài chính đã giảm trên khắp thế giới sau vụ đổ vỡ ngân hàng vào tháng trước. Trong khi các nhà quản lý châu Âu đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng các ngân hàng của khối đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính 15 năm trước, các doanh nghiệp dường như khó có thể chịu được một cú sốc lớn khác hoặc các điều kiện tín dụng bị thắt chặt chỉ ba năm kể từ khi bắt đầu. của đại dịch.

Passera chỉ ra rằng kinh tế vĩ mô và những thay đổi về cấu trúc trong ngân hàng đã tạo ra những thách thức cho các công ty nhỏ hơn.

Ông nói với Financial Times: “Lãi suất cao, chi nhánh ngân hàng đóng cửa đã lấy đi kênh tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sự không chắc chắn về vốn chủ sở hữu của các ngân hàng có thể gây căng thẳng cho phân khúc thị trường này.

Trong khi Ý dự kiến ​​​​sẽ tránh được suy thoái trong năm nay, các nhà phân tích và chuyên gia đã cảnh báo rằng sự kết hợp giữa lãi suất tăng, lạm phát và cuộc khủng hoảng ngân hàng mới nhất có thể gây ra những hậu quả bất ngờ.

“Ngân hàng Trung ương Châu Âu không được phản ứng thái quá và để lạm phát có thời gian hạ nhiệt. . . Điều quan trọng là các ngân hàng trung ương phải chứng minh rằng họ đang tích cực chống lại lạm phát, nhưng phải tránh lạm phát đình trệ [sự kết hợp giữa lạm phát cao và đình trệ kinh tế] bằng mọi giá,” Passera nói.

“Lãi suất hiện đã đủ để hạ nhiệt lạm phát.”

Tháng trước, thống đốc Ngân hàng Ý Ignazio Visco là ngân hàng trung ương châu Âu đầu tiên cảnh báo về việc tăng lãi suất kéo dài. ECB mắc kẹt với kế hoạch tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 nhưng các nhà hoạch định chính sách đã ám chỉ rằng họ sẽ ngừng tăng lãi suất.

Passera cho biết: “Công việc của các ngân hàng trung ương ngày nay khá khó khăn vì các hành động chính sách tiền tệ có thể có những kết quả trái ngược nhau về cả ổn định giá cả và ổn định tài chính”.

“Mặc dù lạm phát cần phải giảm mạnh, nhưng không thể bỏ qua thiệt hại tài sản thế chấp.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chi tiêu tiêu dùng của Anh tăng nhưng vẫn tụt hậu so với lạm phát

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *