Với lạm phát chưa được kiểm soát, các ngân hàng trung ương cần tiếp tục mở các lựa chọn

Chủ tịch ECB Christine Lagarde và chủ tịch Fed Hoa Kỳ Jay Powell tại diễn đàn ECB về ngân hàng trung ương ở Bồ Đào Nha năm ngoái © Ngân hàng Trung ương Châu Âu/Reuters mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Triển vọng của các nhà kinh tế trưởng đã nhấn mạnh bối cảnh không chắc chắn đối với các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong tuần này. Trong khi 45% các nhà kinh tế cho rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra trong năm nay, thì tỷ lệ tương tự lại cho rằng điều đó khó xảy ra. Sự thiếu rõ ràng về quỹ đạo của các nền kinh tế Mỹ và khu vực đồng euro chiếm ưu thế.

Fed đang cố gắng đánh giá tác động của sự bất ổn tại các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ; ECB đang cố gắng đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tăng lãi suất trước đó. Cả hai đầy đặn cho thận trọng. Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng thời báo hiệu khả năng tạm dừng để xem xét. ECB cũng tăng lãi suất thêm 1/4 điểm — mức tăng nhỏ hơn so với trước đây — trong khi chờ thêm dữ liệu. Mặc dù lạm phát vẫn chưa bị đánh bại, nhưng trong thời kỳ hỗn loạn, đây là những quyết định hợp lý.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán ngân hàng Mỹ sụt giảm đè nặng lên Phố Wall

Các thị trường đang kỳ vọng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh ở mức trên 5%, như nó đã báo hiệu. Lạm phát cơ bản ở Mỹ – không bao gồm năng lượng và thực phẩm – vẫn ở mức cao khoảng 5,6%. Tuy nhiên, cân nhắc trước những tranh cãi trong lĩnh vực ngân hàng, điều kiện cho vay chặt chẽ hơn và dấu hiệu hạ nhiệt mới bắt đầu trên thị trường việc làm ở Mỹ , việc tăng lãi suất lên phạm vi mục tiêu từ 5% đến 5,25% trong khi vạch ra một cách tiếp cận chờ đợi trong những năm tiếp theo. quyết định có ý nghĩa. Thật vậy, tuyên bố của Fed đã nâng tầm cho việc “củng cố chính sách” hơn nữa, mà không loại trừ khả năng đó.

Với lạm phát vẫn còn cao, Fed đã đúng khi để ngỏ cánh cửa. Nhưng các nhà giao dịch đang tìm kiếm manh mối khi nào nó sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Jay Powell nhắc lại xu hướng của Fed đối với việc giữ lãi suất tăng trong thời gian dài hơn, tuy nhiên thị trường vẫn định giá cắt giảm trong năm nay. Anh ấy có thể muốn các nhà đầu tư giải thích những bình luận sau cuộc họp của mình là diều hâu hơn. Nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn, kỳ vọng lãi suất thị trường có thể sẽ được điều chỉnh mạnh mẽ.

Mặc dù việc tăng lãi suất cuối cùng dễ hình dung hơn ở Mỹ, nhưng nó không hoàn toàn phù hợp với khu vực đồng euro. Lạm phát đã tăng trở lại lên tới 7% vào tháng trước và thị trường lao động vẫn nóng đỏ. Tăng lãi suất hơn nữa là cần thiết. Đã có một cuộc tranh luận về việc liệu mức tăng 25 điểm cơ bản của tuần này lên 3,25% có nên là 50 điểm cơ bản như tại cuộc họp trước hay không, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy chậm lại tốc độ tăng là điều khôn ngoan. Các cuộc khảo sát của ECB cho thấy ngân hàng cho vay chậm lại và nhu cầu tín dụng yếu hơn. Với bằng chứng cho thấy việc tăng lãi suất trước đó đang có tác động, thì việc tăng lãi suất mạnh hơn sẽ rất táo bạo. Thay vào đó, Tổng thống Christine Lagarde đã thực hiện chính sách giảm tốc theo kiểu diều hâu: ECB vẫn còn “nhiều cơ sở hơn để giải quyết”, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá mức độ cần thiết để đạt được điều đó.

Chu kỳ tăng lãi suất lịch sử của các ngân hàng trung ương có thể gần hoặc ở mức cao nhất, nhưng các ngân hàng trung ương nên để ngỏ các lựa chọn của họ. Các nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Anh cũng sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Với lạm phát vẫn ở mức hai con số, nó cũng có thể để lại triển vọng tăng cao hơn nữa. Lạm phát cao không nên được phép cố thủ, nhưng với chi phí tín dụng tăng mạnh trong năm qua, thật công bằng khi các ngân hàng trung ương hiện điều chỉnh lộ trình lãi suất của họ khi có nhiều dữ liệu hơn.

Một số người có thể lập luận rằng với lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ không thể chờ đợi xung quanh. Nhưng với việc các lực lượng lạm phát toàn cầu giảm bớt, quỹ đạo chung của lạm phát đang đi xuống. Lãi suất cao hơn đang bắt đầu thắt chặt hoạt động cho vay ở Mỹ và châu Âu, điều mà các ngân hàng trung ương hy vọng sẽ dẫn đến tăng trưởng tiền lương thấp hơn. Hơn nữa, những lo ngại vẫn tồn tại xung quanh trần nợ của Mỹ, tình trạng hỗn loạn ngân hàng và các lỗ hổng trong khu vực phi ngân hàng. Với tình trạng sương mù kinh tế ngày càng dày đặc và rất nhiều công việc nặng nhọc đã được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương, giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu kiểm kê.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán ngân hàng Mỹ sụt giảm đè nặng lên Phố Wall

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *