Sự gián đoạn trong ngành có nghĩa là không cần áp dụng các mô hình cũ
Chu kỳ kinh tế

Chào buổi sáng. IPO của Birkenstock Hồ sơ — công ty đang tìm kiếm mức định giá 8 tỷ USD — liệt kê “chủ nghĩa nữ quyền hiện đại” như một động lực thuận lợi sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của thương hiệu (“Trong khi các xu hướng thời trang đến rồi đi, chúng tôi tin rằng phụ nữ ngày càng ưa chuộng trang phục chức năng và giày dép đã và sẽ có bản chất thế tục.”) Do đó, chúng tôi kỳ vọng thương hiệu này sẽ bị Ron DeSantis tố cáo là đã “đánh thức”, dẫn đến doanh số bán hàng tăng vọt. Mua! Hoặc ít nhất hãy gửi email cho chúng tôi: robert.armstrong@ft.com và ethan.wu@ft.com
Chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ kinh tế?

Các nền kinh tế vận động theo mô hình chu kỳ cẩu thả. Trong thời kỳ suy thoái, người tiêu dùng đang xem xét ví tiền của họ và các công ty đang giữ hàng tồn kho và đầu tư ở mức thấp. Định giá tài sản bị suy giảm. Mọi người đều cảm thấy nghèo hôm nay và mong đợi ngày mai sẽ cảm thấy nghèo hơn.

Sau đó, vì lý do nào đó, mọi thứ có vẻ bớt ảm đạm hơn một chút. Các gia đình mở ví của họ một chút. Các công ty nhận thấy hàng tồn kho cần được bổ sung thêm, nhà máy cần được cập nhật và họ cần thêm nhân viên. Các nhà đầu tư nhận ra tài sản quá rẻ và mua. Chẳng bao lâu nữa, sản xuất, đầu tư và định giá đang tăng lên. Sự hồi phục!

Tình trạng dư thừa bắt đầu xuất hiện. Hàng tồn kho ở mức cao. Công suất đáp ứng, sau đó vượt quá nhu cầu. Giá tài sản đạt đỉnh một chút. Mọi việc vẫn tốt đẹp, nhưng thời gian càng lúc càng muộn. Một cú sốc nhỏ – có lẽ do ngân hàng trung ương gây ra – cũng đủ để khiến các công ty nhận ra rằng họ cần phải giảm giá và giảm tốc độ đầu tư. Người tiêu dùng trở nên do dự. Suy thoái lần nữa.

Đây là tất cả quá sơ đồ. Không có thông báo dịch vụ công nào vào ngày một cuộc suy thoái chuyển sang giai đoạn phục hồi, hoặc khi quá trình phục hồi đã chín muồi, thì sẽ là một đợt mở rộng quá chín muồi. Ít nhất cũng có người rung chuông khi cuộc suy thoái bắt đầu; vào ngày đó, nhiều người cho rằng sự bùng nổ vẫn còn mạnh mẽ. Chu trình này khó đọc khi bạn đang sống bên trong nó. Nó thậm chí còn khó đọc hơn khi sự gián đoạn nguồn cung và ngành đang lan rộng khắp nền kinh tế, vì chu kỳ nguyên mẫu là về những biến động của nhu cầu.

Kể từ những cú sốc của đại dịch, chu kỳ này trở nên khó hiểu đến mức một số người nghĩ rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu trong khi những người khác nghĩ rằng chúng ta đang ở giai đoạn cuối. Đây là Michael Wilson của Morgan’s Stanley vào thứ Hai, trong một ghi chú có tên “Sách hướng dẫn về chu kỳ muộn đã quay trở lại”:

Chúng tôi coi năm nay là năm kéo dài của giai đoạn cuối chu kỳ thường trải qua khi Fed dự kiến ​​​​sẽ tạm dừng hoặc đảo ngược lập trường chính sách diều hâu của mình. Như thường lệ trong những giai đoạn như vậy, việc mở rộng bội số đã đi trước thời điểm mà các nguyên tắc cơ bản vĩ mô quy định giá trị hợp lý, đặt gánh nặng lên việc tái tăng tốc tăng trưởng và/hoặc hỗ trợ chính sách gia tăng chưa có trong giá để giữ bội số ở mức cao…

Các yếu tố [thị trường] ở chu kỳ muộn/bảo thủ hơn một lần nữa lại hoạt động tốt hơn. Cụ thể, chúng tôi lưu ý rằng các yếu tố tiền mặt cao, nợ thấp và vốn đầu tư thấp đã hoạt động tốt trong tháng vừa qua… mặc dù tỷ giá đã tăng cao hơn kể từ mức đỉnh điểm của thị trường chứng khoán vào cuối tháng 7, tốc độ tăng trưởng đã vượt xa cả giá trị và chu kỳ. Hơn nữa, gần đây, một loạt những người chiến thắng trong chu kỳ đầu đã có kết quả hoạt động kém tương đối.

Nhìn chung, trong quá trình phục hồi, cổ phiếu của những công ty mà không ai có thể chạm tới trong thời kỳ suy thoái sẽ hoạt động tốt: doanh nghiệp nhỏ, các ngành mang tính chu kỳ, rủi ro đặc thù cao, gánh nhiều nợ. Đây là những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nền kinh tế tốt hơn và sẽ bị bán quá mức nhiều nhất trong thời kỳ suy thoái. Khi chu kỳ già đi và tiến đến suy thoái, bạn muốn điều ngược lại: các công ty có thể duy trì ổn định hoặc thậm chí phát triển bất chấp những khó khăn kinh tế. Staples và những câu chuyện tăng trưởng lâu dài là những khuyến nghị tiêu chuẩn, cũng như các công ty lớn nhất. Wilson và nhóm của ông đưa vào cổ phiếu công nghiệp , loại cổ phiếu mang tính chu kỳ cũng có xu hướng hoạt động tốt nhất khi chu kỳ già đi.

Savita Subramanian của Bank of America có quan điểm ngược lại. Vào thứ Hai, cô ấy đã viết rằng chu kỳ hoặc chỉ báo “chế độ” của nhóm cô ấy đã chuyển từ suy thoái sang phục hồi, trong một ghi chú có tên “Đã xác nhận phục hồi: Giá trị>Tăng trưởng, Rủi ro>Chất lượng, Nhỏ>Lớn”:

Phải thừa nhận rằng, vài năm gần đây không được xác định rõ ràng từ góc độ “chu kỳ”, với những thăng trầm và suy thoái khôn

Subramanian nói rằng đã đến lúc mua giá trị và rủi ro. Cô đặc biệt thích lĩnh vực tài chính và những khoản trả cổ tức cao.

Làm thế nào mà hai nhà chiến lược có năng lực, với cùng bộ dữ liệu có sẵn, lại đưa ra những kết luận trái ngược nhau về vị trí của chúng ta trong chu kỳ? Phần lớn nó dường như phụ thuộc vào phương pháp luận. Wilson tập trung nhiều hơn vào các chỉ số thị trường, chẳng hạn như lĩnh vực nào đang hoạt động tốt hơn, trong khi Subramanian dựa nhiều hơn vào dữ liệu kinh tế vĩ mô. Chúng tôi nhận thấy cả hai yếu tố này đều hấp dẫn nhưng lại không dành thời gian cho ba yếu tố mà chúng tôi cho là quan trọng: việc làm, nhà ở và những tác động cực kỳ không đồng đều của đại dịch đối với các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ.

Bắt đầu với việc làm, thật kỳ lạ khi nói rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ với tốc độ tăng trưởng tiền lương giảm nhanh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8%, tăng từ mức thấp nhất trong chu kỳ là 3,4%. Thất nghiệp chạm đáy thường xảy ra muộn trong một chu kỳ. Điều này là do thị trường lao động là một chỉ báo có độ trễ; người lao động không thường xuyên quan tâm đến những biến động về thời gian trong nền kinh tế, không giống như các nhà sản xuất hoặc công ty xây dựng nhà ở.

Nếu thị trường lao động có vẻ ổn định vào cuối chu kỳ, thì thị trường nhà đất đang có một sự nhún vai lớn. Nhà ở có tầm quan trọng không cân xứng đối với chu kỳ, bởi vì nó lớn, có đòn bẩy, dễ thay đổi và được sở hữu rộng rãi ( một số người cho rằng đó là chu kỳ kinh doanh). Chúng tôi đã viết nhiều hơn về nhà ở vào thứ Hai, nhưng bức tranh thô có vẻ như: thu hẹp lại, nhưng không tệ như trước. Trên cơ sở tuần tự, đầu tư cố định khu dân cư tư nhân đã giảm 1,2% trong quý hai. Nhưng mức giảm hàng quý là gần 6% vào năm ngoái. Việc xây dựng nhà ở đã tăng lên trong năm nay khi các nhà xây dựng nhà đổ xô vào vi phạm.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chu kỳ này bị xáo trộn sau những cú sốc lớn theo ngành của đại dịch. Sự chuyển đổi từ hàng hóa sang dịch vụ được nhiều người biết đến nhưng thực tế ít được chú ý hơn là thực tế là chi tiêu thực tế hiện đang chuyển dần dần sang hàng hóa. Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ chi tiêu tiêu dùng cá nhân thực tế cho hàng hóa so với dịch vụ. Vòng quay chi tiêu đã chạm đáy:
Biểu đồ tỷ lệ hàng hóa và dịch vụ tiêu thụ thực tế cho thấy Vòng quay hàng hóa và dịch vụ đã kết thúc…

Sự gia tăng chi tiêu hàng hóa trùng hợp với sự gia tăng trong các cuộc khảo sát hoạt động sản xuất, phù hợp với cách giải thích đầu chu kỳ:

Chúng tôi tự hỏi liệu các chỉ số tổng hợp như Subramanian, vốn phản ánh phần lớn sự biến động của nhu cầu, có hoạt động tốt khi đối phó với những cú sốc theo ngành do nguồn cung như những gì chúng ta đã trải qua hay không.

Wilson và Subramanian đang cố gắng đặt thời điểm hiện tại vào khuôn khổ kinh tế mang tính chu kỳ tiêu chuẩn. Đây là một dự án đáng giá. Nhưng thật khó để không nghi ngờ rằng câu trả lời cho “đây là cuộc suy thoái, phục hồi, giữa hay cuối chu kỳ?” có thể là “không có điều nào ở trên”. Đại dịch có thể đã đánh bật các bộ phận khác nhau của nền kinh tế ra khỏi quỹ đạo thông thường của chúng và có thể phải mất một thời gian nữa trước khi các mô hình tiêu chuẩn tự khẳng định lại. ( Armstrong & Ngô )

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Deutsche Bank tiếp tục đẩy mạnh các công cụ phái sinh rủi ro nhiều năm sau khi phát hiện việc bán saiChu kỳ kinh tế khó hiểu này

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *