Các ngân hàng trung ương đang mua vàng để thay thế đô la dự trữ với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận sau chiến tranh
 thị trường dầu mỏ
Thương mại khu vực tư nhân bằng đô la cũng có khả năng dễ bị tổn thương trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ © AP

Đồng đô la đã thống trị thương mại thế giới và đóng vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Với trật tự toàn cầu ngày nay trở nên bấp bênh hơn hầu hết mọi thời điểm kể từ đó, cuộc nói chuyện về phi đô la hóa đang quay trở lại. Các ngân hàng trung ương từ Trung Quốc , Ấn Độ và Brazil, trong số những nước khác, đang mua vàng để thay thế đồng đô la trong kho dự trữ của họ với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận sau chiến tranh.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Trung Quốc thống trị thị trường IPO toàn cầu khi Phố Wall không phục hồi

Phản ứng này là hợp lý. Hoa Kỳ đã có thể đóng băng 300 tỷ đô la dự trữ của Nga vì chúng được giữ bằng đô la. Điều đó làm dấy lên cáo buộc vũ khí hóa đồng đô la. Vàng nằm trong kho tiền của ngân hàng địa phương là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với đô la kỹ thuật số.

Thương mại khu vực tư nhân bằng đồng đô la cũng có khả năng dễ bị tổn thương trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Nhưng việc loại bỏ các thị trường lớn – chẳng hạn như thị trường hàng hóa – khỏi đồng đô la có vẻ là một thách thức.

Ý chí chính trị là ở đó. Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva kêu gọi các nền kinh tế đang phát triển làm điều đó. Ả-rập Xê-út cũng cho biết họ đang thảo luận để tiến hành một phần giao dịch dầu mỏ với Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. Ấn Độ đã thanh toán phần lớn trong số 44 triệu tấn dầu thô của Nga bằng đồng rupee.

Những người thách thức sẽ cần phải vượt qua sự thống trị của đồng đô la trong tiêu chuẩn dầu mỏ và tương lai tài chính. Sự thay thế đáng tin cậy duy nhất là chuẩn đồng nhân dân tệ được giao dịch trên Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải.

Nhưng như Kelly Chen và Ingvild Borgen của Ngân hàng Na Uy DNB đã chỉ ra, thị phần của SHFE sẽ chỉ tăng từ 5% lên 7% nếu Saudis chọn định giá tất cả dầu xuất khẩu của Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ.

Claudio Galimberti của Rystad Energy lưu ý rằng thị trường Trung Quốc sâu hơn, thanh khoản hơn sẽ cần phải phát triển để thu hút các nhà giao dịch rời xa dầu Brent đáng tin cậy. Sau đó, người dùng sẽ được giữ đồng nhân dân tệ, một loại tiền tệ không phải là tiền tệ dự trữ được giao dịch tự do như đồng đô la hoặc đồng euro.

Những nơi bên ngoài nơi có ý chí mạnh mẽ từ bỏ giao dịch bằng đô la – hoặc luật ngăn cản nó – sự thống trị của nó vẫn không thể công bố.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Trung Quốc thống trị thị trường IPO toàn cầu khi Phố Wall không phục hồi

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *