Các nhà chức trách thiếu tiền mặt hy vọng sẽ kích thích phát triển kinh tế sau đại dịch
Chính quyền địa phương của Trung Quốc
Thành phố Thâm Quyến nằm trong số những thành phố đã thành lập quỹ để huy động tiền đầu tư vào các lĩnh vực được Bắc Kinh ưu tiên © NurPhoto/Getty Images

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc đang thu hút các quỹ tài sản có chủ quyền của Trung Đông và châu Á khi họ gặp khó khăn trong việc huy động tiền trong nước để kích thích phát triển kinh tế sau đại dịch.

Các quan chức chính quyền địa phương đã tổ chức các cuộc họp cấp cao với Cơ quan đầu tư Qatar, các công ty con của Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi và Cơ quan đầu tư Abu Dhabi, theo các quan chức quỹ tài sản, giám đốc điều hành doanh nghiệp và quan chức chính quyền địa phương Trung Quốc đã thông báo và tham gia vào các cuộc thảo luận.

Các nhà đầu tư nhà nước châu Á khác, bao gồm cả GIC của Singapore, cũng đã đưa ra các cách tiếp cận về cơ hội.

Các cuộc họp nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế và ngoại giao ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Trung Đông, một khu vực có truyền thống thuộc phạm vi ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Chúng cũng đến khi các nhà đầu tư toàn cầu cố gắng đảm bảo tiền mặt ở Trung Đông, với các quốc gia vùng Vịnh tràn ngập đô la dầu mỏ sau sự bùng nổ dầu mỏ năm ngoái.

“Họ [quỹ tài sản có chủ quyền] rất muốn đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc và chúng tôi cần thu hút nhiều nhà đầu tư hơn,” một quan chức cấp cao ở miền nam Trung Quốc cho biết . “Đó là một sự phù hợp dễ dàng.”

Các thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và Thành Đô cũng như tỉnh Tứ Xuyên và các chính quyền địa phương khác đã thành lập quỹ trong năm nay để huy động tiền đầu tư vào các lĩnh vực được Bắc Kinh ưu tiên, bao gồm chất bán dẫn, công nghệ sinh học, năng lượng mới, cơ sở hạ tầng và sản xuất công nghệ cao. .

Nhiều người lần đầu tiên tìm kiếm đầu tư quốc tế và có những mục tiêu đầy tham vọng. Chính quyền Quảng Châu muốn huy động 200 tỷ Rmb (29 tỷ USD). Thâm Quyến vào tháng 1 đã thành lập quỹ hợp tác Trung Đông-Trung Quốc đầu tiên với PIF của Ả Rập Saudi, với giá trị 1 tỷ đô la.

Quan chức cấp cao cho biết một số đại diện từ chính quyền địa phương, bao gồm cả Thâm Quyến và Quảng Châu, trong những tháng gần đây đã tiếp cận các quỹ Trung Đông để tăng cường đầu tư vào công nghệ sinh học, năng lượng mới, cơ sở hạ tầng và các ngành xây dựng.

Theo Zero2IPO, hơn 2.000 quỹ do chính phủ chỉ đạo của Trung Quốc kiểm soát 4,3 nghìn tỷ nhân dân tệ ở đại lục, tính đến tháng 10 năm ngoái. Nhiều quỹ mới hơn đã phải vật lộn để huy động vốn tư nhân sau đại dịch.

Các quan chức cho biết những người ủng hộ cổ phần tư nhân truyền thống của quỹ đã không thể hoặc không sẵn lòng hỗ trợ các ngành công nghiệp và sự phát triển của địa phương. Nhiều nhà đầu tư coi chúng là quá rủi ro, họ nói thêm. Trong khi đó, chính quyền trung ương đã chỉ ra rằng họ sẽ không cứu trợ các chính quyền địa phương, vốn bị ảnh hưởng bởi các chính sách không có Covid và chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản.

“Tình hình tài chính của chính quyền địa phương đã trở nên tồi tệ do các biện pháp kiểm soát Covid và suy thoái kinh tế đến mức chúng tôi thậm chí không thể trả lương cho công chức,” một quan chức khác ở Trung Quốc cho biết.

“Làm thế nào chúng ta có thể tìm được tiền mặt để đầu tư vào các ngành công nghiệp địa phương? Nhưng nếu chính phủ không đầu tư, nền kinh tế này sẽ tiếp tục đi xuống, vì vậy việc các quỹ chính phủ sẵn sàng đầu tư là điều mà chúng tôi chưa bao giờ coi trọng hơn thế.”

Một quan chức tỉnh phía tây cho biết ông đã cùng các công ty tới Ả Rập Saudi, Qatar và Singapore để nói chuyện với đại diện của các quỹ tài sản có chủ quyền quan tâm đến các công ty công nghệ Trung Quốc.

QIA đã thành lập văn phòng tại Singapore vào năm 2021 như một phần trong nỗ lực tăng cường tiếp xúc với các thị trường châu Á. Quỹ đã bổ nhiệm một người đứng đầu Trung Quốc có trụ sở tại Singapore vào năm ngoái.

“Họ từng đầu tư chủ yếu vào các tổ chức cổ phần tư nhân lớn với tư cách là đối tác hạn chế, và giờ họ đang cố gắng đầu tư trực tiếp vào các dự án của Trung Quốc”, quan chức Tứ Xuyên cho biết thêm rằng nhiều dự án vẫn đang được thảo luận. “Ngay bây giờ về mặt công nghệ, họ vẫn đang tập trung vào công nghệ trưởng thành và chúng tôi hy vọng sẽ giúp các công ty khởi nghiệp công nghệ địa phương có được nguồn vốn mới.”

QIA, ADIA, PIF và GIC từ chối bình luận. Chính quyền địa phương ở Thành Đô, Thâm Quyến và Quảng Châu đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Báo cáo bổ sung của Thomas Hale ở Thượng Hải, Xinning Liu ở Bắc Kinh và Andrew England ở London

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ECB xem xét lương của nhân viên khi căng thẳng gia tăng với liên minh về lạm phát

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *