Chính phủ mới của Argentina giảm một nửa giá trị đồng peso và cắt giảm chi tiêu để thúc đẩy nền kinh tế

Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng và thâm hụt tài chính

Chính phủ theo chủ nghĩa tự do mới của Argentina sẽ phá giá đồng peso xuống khoảng một nửa, cắt giảm chi tiêu công, giảm trợ cấp năng lượng và vận tải trong nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng kinh tế và lạm phát tăng vọt.

Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo đã đưa ra bản tóm tắt các biện pháp trong một thông điệp được truyền hình hôm thứ Ba, trong đó ông nói rất dài về tình hình thảm khốc của quốc gia Nam Mỹ này nhưng đưa ra rất ít chi tiết. Việc truyền phát sóng của ông đã bị trì hoãn nhiều lần, truyền thông địa phương cho biết bộ trưởng đang ghi lại nó và không có cuộc họp báo nào được tổ chức sau đó.

Caputo nói trong bài phát biểu: “Nếu chúng ta tiếp tục như hiện tại, chúng ta sẽ xảy ra siêu lạm phát. Giá dự kiến ​​​​sẽ tăng hơn 200 phần trăm trong năm nay. “Trong 123 năm qua, Argentina đã thâm hụt tài chính trong 113 năm. . . chúng tôi đến để giải quyết cơn nghiện thâm hụt tài chính,” ông nói thêm.

Buổi phát sóng đánh dấu thông báo quan trọng đầu tiên của chính phủ Tổng thống Javier Milei kể từ khi nhậm chức vào Chủ nhật. Milei, một “nhà tư bản vô chính phủ” tự phong và là cựu chuyên gia truyền hình, đã hứa sẽ mang “cưa máy” đến bang Argentina như một phần của liệu pháp sốc triệt để .

Caputo cho biết chính phủ mới sẽ chuyển tỷ giá hối đoái chính thức lên 800 ăn 1 USD từ mức dưới 400 vào tuần trước. Các ngân hàng đã dự đoán trước một sự mất giá mạnh, nhưng mức chính thức mới của đồng đô la vẫn thấp hơn một chút so với tỷ giá thị trường chợ đen là 1.045 vào thứ Ba.

Bộ trưởng cho biết việc chuyển ngân sách liên bang tới các tỉnh sẽ bị cắt giảm đến mức tối thiểu và tất cả các dự án công trình công cộng mới sẽ bị dừng lại. “Không còn tiền nữa,” anh lặp lại.

Caputo cũng tuyên bố tạm thời tăng thuế đối với hàng nhập khẩu nhưng hứa sẽ loại bỏ hệ thống cấp phép nhập khẩu hiện có của chính phủ. Thuế xuất khẩu, vốn bị giới vận động hành lang nông nghiệp hùng mạnh của Argentina ghét bỏ, sẽ được dỡ bỏ sau khi tình trạng khẩn cấp về kinh tế kết thúc.

Để bù đắp tác động của việc cắt giảm đối với hơn 40% người Argentina sống trong cảnh nghèo đói, Caputo cho biết giá trị của thẻ thực phẩm do chính phủ cung cấp sẽ tăng 50% và trợ cấp cho trẻ em sẽ tăng gấp đôi. Ngân sách dành cho một trong những chương trình phúc lợi lớn nhất của Argentina, Potenciar Trabajo, sẽ bị đóng băng ở mức năm 2023.

IMF, quốc gia đang nợ Argentina 43 tỷ USD, đã nhanh chóng hoan nghênh gói này. “Những hành động ban đầu táo bạo này nhằm mục đích cải thiện đáng kể tài chính công theo cách bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và củng cố chế độ ngoại hối,” tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington cho biết.

Nicolás Dujovne, người từng giữ chức bộ trưởng kinh tế giai đoạn 2017-2019 trong chính phủ trung hữu của Mauricio Macri, cho biết thông báo của Caputo “thiếu nhiều chi tiết” nhưng các kế hoạch chính sách khác đã được truyền thông địa phương đưa tin vào tối thứ Ba – bao gồm cả việc đảo ngược kế hoạch trước đó. Việc chính phủ loại bỏ thuế thu nhập gần đây – cho thấy gói này sẽ “rất thực tế” và “[tổng thể] tích cực”.

Fernando Marull, người sáng lập công ty tư vấn kinh tế FMyA có trụ sở tại Buenos Aires, cho biết gói này “tích cực đối với chính sách tài chính và tỷ giá hối đoái”. Việc cắt giảm nhắm vào các lĩnh vực chi tiêu chiếm 4,2 điểm phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội, mặc dù ông cảnh báo rằng nếu không có thêm thông tin chi tiết thì tác động cuối cùng là không rõ ràng.

Mặc dù Milei nuôi dưỡng một hình ảnh lập dị và khoa trương trong chiến dịch tranh cử, hứa sẽ đóng cửa ngân hàng trung ương và loại bỏ đồng peso lấy đồng đô la Mỹ, nhưng ông đã tiết chế đáng kể lập trường của mình kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước.

Các nhà đầu tư và nhà ngoại giao, những người ban đầu lo ngại trước quan điểm cấp tiến của Milei, đã có thiện cảm với hình ảnh mới của ông, hy vọng ông có thể xây dựng một liên minh chính trị rộng rãi để đưa ra các biện pháp cải cách kinh tế thông qua quốc hội, nơi đảng của ông chỉ chiếm thiểu số ghế.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *