Dữ liệu của Barclays cho thấy chi tiêu thẻ tăng 4% nhưng chỉ ra các hộ gia đình cắt giảm do áp lực chi phí
Gần hai phần ba số người được Barclays khảo sát cho biết họ mua ít quần áo hơn, trong khi 62% cho biết họ đã cắt giảm việc đi ăn ngoài © Charlie Bibby/FT

Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Ba, chi tiêu của người tiêu dùng ở Anh đã tăng trong tháng trước nhưng tụt lại xa so với lạm phát, do các hộ gia đình tiếp tục cắt giảm mua hàng trước hóa đơn năng lượng cao và các áp lực chi phí khác.

Số liệu từ Barclays, đại diện cho gần một nửa giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên toàn quốc, cho thấy chi tiêu thẻ đã tăng 4% so với cùng kỳ trong tháng Ba.

Theo chỉ số chi tiêu tiêu dùng của ngân hàng, doanh số bán đồ gia dụng và đồ tự làm tăng do mọi người bắt đầu sửa sang nhà cửa trước mùa hè. Các buổi ra mắt mùa mới nhất của các chương trình truyền hình nổi tiếng cũng thúc đẩy lượng mua đăng ký tăng lên.

giá tiêu dùng cao Tuy nhiên, mức tăng 4% tiếp tục bị vượt qua bởi lạm phát , bất ngờ tăng với tốc độ hàng năm là 10,4% trong tháng 2, cho thấy các hộ gia đình đang phải cắt giảm chi tiêu thực tế.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Esme Harwood, giám đốc của Barclays cho biết: “Mức tăng dưới mức lạm phát trong chi tiêu cho hàng tạp hóa cho thấy người Anh vẫn đang cố gắng hết sức để kiếm tiền từ cửa hàng hàng tuần của họ, khi hóa đơn năng lượng tiếp tục tăng”.

Trong Ngân sách mùa xuân, thủ tướng Jeremy Hunt cho biết chính phủ sẽ gia hạn bảo đảm giá năng lượng cho các hộ gia đình thêm ba tháng cho đến tháng Sáu. Giới hạn – có hiệu lực sau khi giá điện và khí đốt bán buôn tăng vọt do chiến tranh ở Ukraine – đã giới hạn hóa đơn năng lượng trung bình hàng năm ở mức 2.500 bảng Anh vào mùa đông này.

Tuy nhiên, 88% người được Barclays khảo sát cho biết họ lo ngại về tác động của hóa đơn năng lượng đối với tài chính của họ. Khi thời tiết lạnh giá vào tháng 3 khiến mọi người phải bật máy sưởi, hóa đơn cao khiến họ có ít tiền hơn để chi tiêu cho những thứ không cần thiết.

Trong số tất cả những người tham gia khảo sát, gần hai phần ba cho biết họ đang mua ít quần áo hơn. Trong khi đó, 62% số người được hỏi cho biết họ đã cắt giảm việc đi ăn ngoài để tiết kiệm tiền, trong đó các nhà hàng báo cáo mức chi tiêu của khách hàng giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Silvia Ardagna, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Âu tại Barclays, cho biết “với giá thực phẩm và đồ uống tăng đáng kể vào tháng Hai, và khiến giá cả do các nhà hàng và khách sạn tăng mạnh. . . không ngạc nhiên khi người tiêu dùng tiết chế chi tiêu”.

Theo dữ liệu được Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố vào tháng trước, giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 18,2% , tốc độ cao nhất trong hơn 45 năm, do chi phí năng lượng tăng cao và thời tiết xấu trên khắp các khu vực của Châu Âu dẫn đến tình trạng thiếu hụt và khẩu phần ăn.

Các số liệu riêng biệt được Hiệp hội Bán lẻ Anh công bố vào thứ Ba, một cơ quan thương mại, cho thấy giá trị tổng doanh số bán hàng của các thành viên – chủ yếu là các siêu thị và chuỗi lớn – đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Ba.

Paul Martin, người đứng đầu bộ phận bán lẻ của công ty tư vấn KPMG, Vương quốc Anh cho biết: “Khi người tiêu dùng cắt giảm việc đi ăn ngoài, chi tiêu cho tiện nghi gia đình, phụ kiện và đồ nội thất tăng mạnh nhất, với những người muốn giải trí tại nhà thay vào đó.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *