Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 trong bối cảnh kỳ vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất
Chi phí vay của Hoa Kỳ
Việc làm trong khu vực tư nhân Hoa Kỳ đã tăng thêm 497.000 vào tháng trước, mức tăng lớn nhất trong hơn một năm, theo dữ liệu từ ADP © AFP qua Getty Images

Các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu và trái phiếu trên toàn thế giới vào thứ Năm khi chi phí vay của Hoa Kỳ chạm mức cao nhất trong 16 năm, sau số liệu việc làm mạnh mẽ làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất hơn nữa.

Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu đóng cửa giảm 2,3%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 3, do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm – theo dõi kỳ vọng lãi suất – đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

Các động thái này được đưa ra sau khi Mỹ có thêm 497.000 việc làm trong khu vực tư nhân vào tháng trước – gần gấp đôi kỳ vọng của các nhà kinh tế và là mức tăng lớn nhất trong hơn một năm – theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu ADP.

Mike Riddell, một nhà quản lý danh mục đầu tư quỹ trái phiếu tại Allianz cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu cuối cùng sẽ bị phá vỡ và lãi suất càng cao thì vết nứt sẽ càng lớn”.

Khi trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đạt 5,12%, thì lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt 4,08%, với việc các nhà đầu tư bán tháo đã đẩy lợi suất lên cao.
Biểu đồ đường của Lợi suất cao hàng ngày (%) cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm cao nhất kể từ năm 2007

Tại Phố Wall, S&P 500 và Nasdaq Composite nặng về công nghệ đều giảm hơn 1% sau khi dữ liệu được công bố, nhưng phục hồi ở mức đóng cửa thấp hơn 0,8%.

Chỉ số biến động Vix, thường được gọi là “thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall”, đã tăng lên mức cao 17,1 khi các nhà đầu tư lo ngại rằng chi phí vay cao kéo dài có thể sớm đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.

FTSE 100 của London giảm 2,2%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trước đó giảm 3%.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Đức, một tiêu chuẩn của khu vực đồng euro, cũng tăng vọt, tăng 0,07 điểm phần trăm lên 3,36%, trong khi trái phiếu nợ 2 năm của Anh tăng 0,19 điểm phần trăm lên 5,56%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Sự thay đổi nhấn mạnh sự đồng thuận ngày càng tăng rằng Fed sẽ sớm tiếp tục tăng lãi suất sau khi tạm dừng chiến dịch thắt chặt vào tháng 6, lần đầu tiên sau hơn một năm.

Lorie Logan, chủ tịch của Dallas Fed, đã kêu gọi vào thứ Năm về việc nối lại ngay việc tăng lãi suất .

Bà cảnh báo: “Nếu chúng ta mất điểm trong nỗ lực khôi phục sự ổn định về giá cả, thì sau này chúng ta sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để bắt kịp. “Chúng tôi đã có một khoảng thời gian hợp lý để thấy tác động tổng thể của việc thắt chặt tiền tệ.”

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất quỹ liên bang hơn 5 điểm phần trăm kể từ đầu năm 2022. Nhưng theo biên bản được công bố vào tuần này từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào tháng 6, “hầu hết” các quan chức tham gia đều cho biết “các đợt tăng bổ sung” trong lãi suất của Fed lãi suất chuẩn sẽ là “thích hợp”.

Thị trường lao động Mỹ vẫn cực kỳ mạnh mẽ, bất chấp việc Fed liên tục tăng lãi suất.

Dữ liệu việc làm của khu vực tư nhân hôm thứ Năm cho thấy sự gia tăng lớn trong lĩnh vực khách sạn và giải trí, cũng như trong xây dựng và vận tải.

Ben Jeffery, chiến lược gia lãi suất của Hoa Kỳ tại BMO Capital Markets, cho biết: “Đây là dữ liệu tuyển dụng rất, rất mạnh mẽ.

Ông nói thêm rằng một số dữ liệu về tiền lương “rất đáng khích lệ đối với Fed, nhưng không có gì ở đây có thể khiến họ do dự trong việc tăng lãi suất vào cuối tháng”.

Trái ngược với số liệu của ADP, dữ liệu của chính phủ vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng tuyển dụng đã chậm lại trong tháng Sáu.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Bloomberg đã dự đoán rằng bộ lao động sẽ báo cáo rằng Hoa Kỳ đã tạo thêm 200.000 việc làm vào tháng trước, giảm từ mức 339.000 trong tháng Năm. Tuy nhiên, dự báo trung bình đã đánh giá thấp dữ liệu việc làm trong 14 tháng liên tiếp.

Báo cáo bổ sung của Taylor Nicole Rogers và Colby Smith ở New York

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chi phí vay của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 16 năm do thị trường bất ổn trước dữ liệu việc làm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *