Chi phí lắp đặt và quan liêu ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu của Anh ba năm sau Brexit

Phòng Thương mại Anh cảnh báo nhiều công ty giao dịch với các nước xa xôi dễ dàng hơn so với EU

Phòng Thương mại Anh cảnh báo, các doanh nghiệp Anh xuất khẩu sang EU đang phải đối mặt với chi phí gia tăng ba năm sau Brexit do những thách thức pháp lý mới nổi bao gồm thuế carbon mới, thay đổi VAT và các biện pháp kiểm soát biên giới bổ sung.

Khi đánh giá các điều kiện giao dịch với khối ba năm sau khi Hiệp định Hợp tác và Thương mại EU-Anh có hiệu lực, cơ quan thương mại này cảnh báo rằng các doanh nghiệp đang sa lầy vào quá nhiều thủ tục quan liêu từ các quy định mới của EU khiến nhiều người giao dịch dễ dàng hơn. với các nước xa hơn so với châu Âu.

Tổng giám đốc BCC Shevaun Haviland cảnh báo rằng những thay đổi về quy tắc sắp xảy ra sẽ có “tác động lớn” đối với hoạt động kinh doanh mà chính phủ không được bỏ qua nếu muốn thúc đẩy tăng trưởng.

Bà nói: “Chúng ta cần thực hiện một cách tiếp cận thông minh nhưng linh hoạt trong cách xử lý những thay đổi này để giữ tác động của chúng ở mức tối thiểu”.

“Nếu chúng tôi muốn doanh nghiệp phát triển thì chúng tôi cần đẩy mạnh xuất khẩu và EU là thị trường số một của chúng tôi. Đó là một thực tế mà các đảng chính trị của chúng ta không nên bỏ qua.”

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nông sản, hóa chất và sản xuất tiên tiến, vốn đã thích ứng với những thay đổi hải quan thời hậu Brexit, hiện đang phải đối mặt với các yêu cầu báo cáo về chuỗi cung ứng, lượng khí thải carbon và việc sử dụng bao bì nhựa.

Báo cáo cho biết, quyết định của EU bắt đầu áp dụng theo từng giai đoạn chế độ thuế biên giới carbon từ tháng 10 năm 2023 đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vốn được yêu cầu cung cấp dữ liệu về việc sử dụng carbon cho các nhà nhập khẩu EU, với mức thuế được áp dụng từ tháng 1 năm 2026.

Các công ty của Vương quốc Anh đã phải áp dụng “các quy trình hàng tuần và trong một số trường hợp là hàng ngày, giám sát việc sử dụng khí đốt” để cung cấp thông tin liên quan đến các yêu cầu báo cáo.

BCC, đại diện cho 50.000 doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ hơn của Anh, đã kêu gọi chính phủ tìm cách đơn giản hóa quy trình báo cáo và sau đó hợp nhất hợp pháp các chương trình định giá carbon của EU và Anh để tránh tình trạng quan liêu biên giới như vậy.

Nó trích dẫn một cuộc khảo sát thành viên vào tháng 7 năm 2023 cho thấy gần 2/3 số nhà xuất khẩu của Vương quốc Anh cho biết giao dịch với EU khó khăn hơn một năm trước – so với chỉ 1/5 số nhà xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới.

Trong lĩnh vực nông sản, Vương quốc Anh tiếp tục có khả năng tiếp cận EU kém hơn so với các nước như New Zealand, với việc BCC ủng hộ kế hoạch của đảng Lao động đối lập để Brussels và Vương quốc Anh đồng ý một thỏa thuận thú y nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại.

Báo cáo cho biết các doanh nghiệp nông sản của Anh đã “phải trả giá bằng sự chậm trễ, lãng phí thực phẩm và chi phí cao hơn” với việc một số công ty hoàn toàn từ bỏ giao dịch với khách hàng EU .

Mark Fane, giám đốc điều hành của Crocus, một nhà bán lẻ vườn trực tuyến sử dụng 250 người với doanh thu 30 triệu bảng, cho biết doanh nghiệp gần đây đã buộc phải từ bỏ đơn hàng xuất khẩu trị giá 10.000 bảng sang Ireland sau khi vi phạm các quy định của EU về các loại đất.

“Đó là cái chết bởi hàng ngàn vết cắt. Chúng tôi đã thử mọi cách để xuất khẩu đơn hàng nhưng gặp phải hết rào cản này đến rào cản khác. Nếu bạn là một công ty lớn, bạn sẽ cố gắng vượt qua nó, nhưng nó sẽ đến giai đoạn mà bạn không thể bị làm phiền nữa,” ông nói.

Fane nói thêm rằng doanh nghiệp hiện đang tập trung vào thị trường Anh và nhân giống cây trồng tại địa phương, nhưng vẫn cung cấp cho các khách hàng ngoài EU. Ông nói: “Có một điều hơi nực cười là chúng tôi có thể cung cấp cho Trung Đông nhưng lại không thể cung cấp cho miền nam Ireland.

BCC đã liệt kê một loạt các biện pháp khác để cải thiện thương mại, bao gồm tìm kiếm các thỏa thuận VAT đơn giản hóa cho các doanh nghiệp nhỏ, liên kết quy định chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như hóa chất và cải thiện các thỏa thuận di chuyển cho các chuyên gia dịch vụ.

Mike Martin, giám đốc tập đoàn tại TL Dallas, một nhà môi giới bảo hiểm độc lập ở Bradford với 160 nhân viên, cho biết công ty đã bị ảnh hưởng bởi các quy định yêu cầu các công ty bảo hiểm phải thành lập bên trong EU để phục vụ khách hàng ở đó.

“Nó rất hạn chế đối với chúng tôi. Trước đây, nếu khách hàng của chúng tôi mở văn phòng ở Đức, chúng tôi có thể cấp hộ chiếu vào Đức và chăm sóc họ, nhưng bây giờ việc tư vấn cho chúng tôi là bất hợp pháp, vì điều đó có lợi cho các công ty lớn có công ty con ở EU,” ông nói.

Martin nói thêm rằng nhiều khách hàng của ông cũng đang chiến đấu với Brexit. Ông nói: “Các doanh nghiệp mà chúng tôi phục vụ thường là những doanh nghiệp độc lập nhỏ, vì vậy họ đã rút lui khỏi xuất khẩu và chúng tôi nhận thấy rằng đối với một số doanh nghiệp, điều đó đã khiến họ hoàn toàn ngừng giao dịch ở nước ngoài”.

Bộ Kinh doanh và Thương mại cho biết: “Trong năm tính đến tháng 6, chúng tôi đã xuất khẩu hơn 360 tỷ bảng Anh hàng hóa và dịch vụ sang EU, tăng 17,1% so với giá hiện hành trong 12 tháng trước đó”.

Họ nói thêm rằng nền kinh tế Anh đã tăng trưởng nhanh hơn Đức và Pháp kể từ khi rời EU, nhưng thừa nhận rằng có “một số vấn đề”.

Họ cũng cho biết họ đang “hợp tác chặt chẽ với EU về các giải pháp, bao gồm những thay đổi đối với Mô hình vận hành biên giới và giới thiệu Cơ chế một cửa thương mại, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Vương quốc Anh giao dịch dễ dàng hơn”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *