Châu Âu đạt được thỏa thuận về các quy tắc AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

LONDON (AP) – Các nhà đàm phán của Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận hôm thứ Sáu về các quy tắc trí tuệ nhân tạo toàn diện đầu tiên trên thế giới, mở đường cho việc giám sát pháp lý đối với công nghệ AI hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày và đưa ra cảnh báo về những mối nguy hiểm hiện hữu đối với nhân loại .

Các nhà đàm phán từ Nghị viện Châu Âu và 27 quốc gia thành viên của khối đã vượt qua những khác biệt lớn về các điểm gây tranh cãi bao gồm AI sáng tạo và việc cảnh sát sử dụng giám sát nhận dạng khuôn mặt để ký một thỏa thuận chính trị dự kiến ​​cho Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo .

“Thỏa thuận!” đã tweet Ủy viên châu Âu Thierry Breton ngay trước nửa đêm. “EU trở thành lục địa đầu tiên đặt ra các quy tắc rõ ràng cho việc sử dụng AI.”

Kết quả được đưa ra sau các cuộc đàm phán kín trong tuần này, với phiên đầu tiên kéo dài 22 giờ trước khi vòng thứ hai bắt đầu vào sáng thứ Sáu.

Các quan chức đã bị chỉ trích để đảm bảo một chiến thắng chính trị cho đạo luật hàng đầu. Tuy nhiên, các nhóm xã hội dân sự đã đón nhận nó một cách lạnh lùng khi họ chờ đợi các chi tiết kỹ thuật cần được giải quyết trong những tuần tới. Họ cho rằng thỏa thuận này chưa đi đủ xa trong việc bảo vệ con người khỏi tác hại do hệ thống AI gây ra.

Daniel Friedlaender, người đứng đầu văn phòng Châu Âu của Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông, một nhóm vận động hành lang ngành công nghệ, cho biết: “Thỏa thuận chính trị ngày hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của công việc kỹ thuật quan trọng và cần thiết về các chi tiết quan trọng của Đạo luật AI vẫn còn thiếu”.

EU đã sớm dẫn đầu trong cuộc đua toàn cầu nhằm xây dựng các rào cản AI khi công bố bản dự thảo đầu tiên của bộ quy tắc của mình vào năm 2021. Tuy nhiên, sự bùng nổ gần đây về AI có thể tạo ra đã khiến các quan chức châu Âu phải vội vã cập nhật một đề xuất được coi là một bản thiết kế chi tiết. cho thế giới.

Brando Benifei, một nhà lập pháp người Ý đồng lãnh đạo các nỗ lực đàm phán của cơ quan, nói với Associated Press rằng Nghị viện châu Âu vẫn sẽ cần bỏ phiếu về đạo luật này vào đầu năm tới, nhưng với thỏa thuận được thực hiện thì đó chỉ là hình thức.

“Nó rất rất tốt,” anh nói qua tin nhắn sau khi được hỏi liệu nó có bao gồm mọi thứ anh muốn không. “Rõ ràng là chúng tôi phải chấp nhận một số thỏa hiệp nhưng nhìn chung là rất tốt.” Luật cuối cùng sẽ không có hiệu lực hoàn toàn sớm nhất cho đến năm 2025 và đe dọa các hình phạt tài chính nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm lên tới 35 triệu euro (38 triệu USD) hoặc 7% doanh thu toàn cầu của công ty.

Các hệ thống AI sáng tạo như ChatGPT của OpenAI đã bùng nổ trong nhận thức của thế giới, khiến người dùng choáng váng với khả năng tạo ra văn bản, ảnh và bài hát giống con người nhưng làm dấy lên lo ngại về những rủi ro mà công nghệ đang phát triển nhanh chóng gây ra cho việc làm, quyền riêng tư, bảo vệ bản quyền và thậm chí cả cuộc sống con người. chính nó .

Giờ đây, Mỹ , Anh , Trung Quốc và các liên minh toàn cầu như Nhóm 7 nền dân chủ lớn đã nhảy vào đưa ra các đề xuất của riêng họ để quản lý AI, mặc dù họ vẫn đang bắt kịp châu Âu.

Anu Bradford, giáo sư Trường Luật Columbia, chuyên gia về luật EU và quy định kỹ thuật số, cho biết các quy định mạnh mẽ và toàn diện từ EU “có thể là tấm gương thuyết phục cho nhiều chính phủ xem xét quy định”. Các quốc gia khác “có thể không sao chép mọi điều khoản nhưng có thể sẽ mô phỏng nhiều khía cạnh của điều khoản đó”.

Bà nói, các công ty AI tuân theo các quy định của EU cũng có thể sẽ mở rộng một số nghĩa vụ đó ra bên ngoài lục địa. Cô nói: “Xét cho cùng, việc đào tạo lại các mô hình riêng biệt cho các thị trường khác nhau sẽ không hiệu quả.

Đạo luật AI ban đầu được thiết kế để giảm thiểu mối nguy hiểm từ các chức năng AI cụ thể dựa trên mức độ rủi ro của chúng, từ thấp đến không thể chấp nhận được. Nhưng các nhà lập pháp đã thúc đẩy việc mở rộng nó sang các mô hình nền tảng, các hệ thống tiên tiến làm nền tảng cho các dịch vụ AI có mục đích chung như ChatGPT và chatbot Bard của Google .

Các mô hình nền tảng dường như là một trong những điểm vướng mắc lớn nhất đối với châu Âu. Tuy nhiên, các nhà đàm phán đã sớm đạt được thỏa hiệp dự kiến ​​trong các cuộc đàm phán, bất chấp sự phản đối của Pháp, thay vào đó, nước này kêu gọi tự điều chỉnh để giúp các công ty AI nội địa của châu Âu cạnh tranh với các đối thủ lớn của Mỹ, bao gồm cả Microsoft, người ủng hộ OpenAI.

Còn được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn, các hệ thống này được đào tạo dựa trên vô số tác phẩm viết và hình ảnh được lấy từ internet. Chúng cung cấp cho các hệ thống AI tổng quát khả năng tạo ra thứ gì đó mới , không giống như AI truyền thống, vốn xử lý dữ liệu và hoàn thành các nhiệm vụ bằng cách sử dụng các quy tắc định trước.

Các công ty xây dựng mô hình nền tảng sẽ phải soạn thảo tài liệu kỹ thuật, tuân thủ luật bản quyền của EU và trình bày chi tiết nội dung dùng để đào tạo. Các mô hình nền tảng tiên tiến nhất gây ra “rủi ro hệ thống” sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn, bao gồm đánh giá và giảm thiểu những rủi ro đó, báo cáo các sự cố nghiêm trọng, áp dụng các biện pháp an ninh mạng và báo cáo hiệu quả sử dụng năng lượng của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng các mô hình nền tảng mạnh mẽ do một số công ty công nghệ lớn xây dựng có thể được sử dụng để tăng cường thông tin sai lệch và thao túng trực tuyến , các cuộc tấn công mạng hoặc tạo ra vũ khí sinh học.

Các nhóm quyền cũng cảnh báo rằng việc thiếu minh bạch về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các mô hình sẽ gây ra rủi ro cho cuộc sống hàng ngày vì chúng đóng vai trò là cấu trúc cơ bản cho các nhà phát triển phần mềm xây dựng các dịch vụ hỗ trợ AI.

Chủ đề trở thành chủ đề gai góc nhất là hệ thống giám sát nhận dạng khuôn mặt được hỗ trợ bởi AI và các nhà đàm phán đã tìm thấy sự thỏa hiệp sau khi thương lượng căng thẳng.

Các nhà lập pháp châu Âu muốn có lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng công cộng tính năng quét khuôn mặt và các hệ thống “nhận dạng sinh trắc học từ xa” khác vì lo ngại về quyền riêng tư. Nhưng chính phủ các nước thành viên đã thành công trong việc đàm phán các miễn trừ để cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng chúng để giải quyết các tội phạm nghiêm trọng như bóc lột tình dục trẻ em hoặc tấn công khủng bố.

Các nhóm quyền cho biết họ lo ngại về các miễn trừ và những lỗ hổng lớn khác trong Đạo luật AI, bao gồm việc thiếu biện pháp bảo vệ đối với các hệ thống AI được sử dụng trong di cư và kiểm soát biên giới, cũng như tùy chọn để các nhà phát triển từ chối để hệ thống của họ bị phân loại là có rủi ro cao.

Daniel Leufer, nhà phân tích chính sách cấp cao của nhóm quyền kỹ thuật số Access Now, cho biết: “Cho dù chiến thắng có thể là gì trong các cuộc đàm phán cuối cùng này thì thực tế vẫn là những sai sót lớn sẽ vẫn còn trong văn bản cuối cùng này”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *