Các nhóm thương mại cầu xin để ngăn chặn việc mất danh sách London
Nhà thiết kế Mircochip Arm gần đây đã chọn niêm yết ở Hoa Kỳ thay vì Vương quốc Anh © Chris Ratcliffe/Bloomberg

Bộ Tài chính nên cắt giảm các loại thuế áp dụng cho các giao dịch cổ phiếu của Vương quốc Anh để giúp thúc đẩy đầu tư và hạn chế việc các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán di cư ra nước ngoài, các nhóm thương mại và nhà môi giới đã thúc giục.    

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán chính của Luân Đôn phải trả thuế giao dịch 0,5%. Đối với cổ phiếu được giao dịch điện tử, đây được gọi là thuế dự trữ đóng dấu và được khấu trừ tự động thông qua hệ thống thanh toán Crest.

Malcolm Hurlston, giám đốc Hiệp hội Cổ phiếu Vương quốc Anh, đại diện cho các nhà đầu tư tư nhân, cho biết: “Thuế trước bạ có lẽ là một trong những trở ngại cạnh tranh lớn nhất đối với đầu tư vào cổ phiếu thị trường chứng khoán Vương quốc Anh.

Ông nói: “Nếu nó bị loại bỏ, nó sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế của thị trường chứng khoán Anh, đặc biệt là với Mỹ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Hầu hết các quốc gia có thị trường chứng khoán cạnh tranh đều áp dụng thuế giao dịch thấp hơn đáng kể hoặc không áp dụng thuế giao dịch nào, như ở Mỹ và Đức. Các cổ phiếu niêm yết của Pháp có vốn hóa thị trường hơn 500 triệu euro có thuế 0,3% và cổ phiếu Tây Ban Nha có mức thuế 0,2% đối với các công ty có giá trị trên 1 tỷ euro.

John Cullinane, giám đốc chính sách công tại Viện Thuế Chartered cho biết: “Vấn đề là cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Vương quốc Anh sẽ kém thanh khoản hơn một chút so với cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đối thủ cạnh tranh.

Lorence Nye, phó giám đốc dịch vụ tài chính của nhóm vận động hành lang kinh doanh CBI, cho biết: “Chúng tôi cần một cách tiếp cận thuế không khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm nơi khác.”

Sự hấp dẫn về kinh doanh và đầu tư của thủ đô Vương quốc Anh đã được xem xét kỹ lưỡng trong tháng này sau khi các công ty như tập đoàn vật liệu xây dựng CRH và nhà thiết kế vi mạch của Vương quốc Anh Arm ủng hộ việc niêm yết ở New York thay vì London.

Khi công nghệ đã làm giảm tổng chi phí giao dịch trong những năm gần đây, thuế trước bạ đã trở thành một tỷ lệ lớn hơn trong tổng chi phí.

Nhà đầu tư tương tác, một nền tảng đầu tư DIY tính phí cho khách hàng tối đa 5,99 bảng mỗi giao dịch với ít nhất một giao dịch miễn phí mỗi tháng, cho biết số tiền thuế tem trung bình phải trả cho mỗi khách hàng trên nền tảng của họ vào năm ngoái là 261 bảng.

“Mặc dù 0,5% ban đầu có vẻ không nhiều, nhưng nó sẽ tăng lên đối với một nhà đầu tư tư nhân theo thời gian và điều đó tạo ra rào cản đối với các nhà đầu tư có thể chọn mua, trong số những thứ khác, trái phiếu hoặc ủy thác đơn vị thay vì cổ phiếu,” cho biết David Ostojitsch, giám đốc chính sách và quan hệ chính phủ tại PIMFA, một nhóm công nghiệp đầu tư tư nhân.

Richard Wilson, giám đốc điều hành của Interactive Investor, lưu ý rằng mức thuế trước bạ hiện tại có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tư nhân mua các sản phẩm phái sinh rủi ro hơn như hợp đồng chênh lệch khi thuế trước bạ không được áp dụng, thường là của các công ty thuộc sở hữu ở nước ngoài.

Ông nói: “Kết hợp với các chiến dịch tiếp thị tích cực, những khách hàng đó có thể thấy mình bị cuốn vào một mối quan hệ khá mờ nhạt, vô tình đầu tư vào các sản phẩm phái sinh phức tạp.

Tuy nhiên, thuế đóng dấu đối với cổ phiếu đã chứng tỏ là một công cụ tạo ra tiền lành mạnh cho chính phủ và các chuyên gia cho biết các bộ trưởng khó có thể rút lại trừ khi có bằng chứng rõ ràng rằng nó gây tổn hại đến tính thanh khoản.

Theo thống kê mới nhất của chính phủ, họ đã huy động được 4,4 tỷ bảng tiền thuế tem đối với cổ phiếu và biên lai chứng khoán trong năm tính thuế 2021-22, tăng 19% so với năm trước.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết thuế đóng dấu đối với cổ phiếu được thiết kế cẩn thận để tăng doanh thu mà không cản trở khả năng tiếp cận vốn để đầu tư và phát triển của các doanh nghiệp.

Nó nói thêm rằng Vương quốc Anh đang thực hiện “những cải cách đầy tham vọng” đối với các quy tắc quản lý thị trường vốn của mình.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *