Một cách đầu tư vào các công ty tư nhân với chi phí thấp – mặc dù có rủi ro

James Watt, giám đốc điều hành của BrewDog, công ty đã huy động vốn nhiều lần trên các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng vốn chủ sở hữu © Richard Cannon/FT

Mua cổ phần của một công ty thông qua huy động vốn cổ phần nằm trong số những cách đầu tư rủi ro hơn. Các doanh nghiệp có xu hướng mới và các biện pháp bảo vệ theo quy định rất hạn chế.

Nhưng với điều kiện là bạn có thể đầu tư ít nhất là 10 bảng Anh, đây là một cách đặt cược vào các công ty khởi nghiệp với chi phí thấp, miễn là bạn không bị cuốn theo.

Các nền tảng huy động vốn cộng đồng bằng vốn chủ sở hữu đang hy vọng sẽ có một đợt phục hồi trong năm nay khi tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính đã hạn chế khả năng tiếp cận các khoản vay và vốn tư nhân của nhiều công ty mới, những nguồn vốn chính của họ.

Với lãi suất cao hơn khiến các công ty vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm rút lại các khoản đầu tư rủi ro hơn, gây quỹ cộng đồng có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn, ít nhất là đối với một phần vốn cần thiết.

Nếu những người gây quỹ quan tâm đến tiền mặt, các nhà đầu tư có thể nhận được những giao dịch tốt hơn. Nhưng hãy nhớ rằng có những thời kỳ kinh tế khó khăn phía trước – và những chuyên gia cổ phần tư nhân đó đã rút lui là có lý do.

Huy động vốn từ cộng đồng vốn chủ sở hữu là gì?

Các nhà đầu tư bán lẻ từ lâu đã tìm cách tiếp cận thị trường tư nhân, do triển vọng thu được lợi nhuận trên mức trung bình. Nhưng các con đường gia nhập chính vào các công ty riêng lẻ đòi hỏi những khoản đầu tư lớn, thường là 100.000 bảng Anh trở lên. Các phương tiện như ủy thác đầu tư mạo hiểm nhằm vào các nhà đầu tư giàu có — và liên quan đến việc đầu tư vào danh mục đầu tư của các công ty tư nhân.

Các nhà đầu tư huy động vốn từ cộng đồng vốn chủ sở hữu thường đặt từ 1.500 đến 4.000 bảng Anh vào một doanh nghiệp duy nhất và đôi khi ít hơn nhiều.

Thị trường đã bùng nổ kể từ đầu những năm 2010, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 ảnh hưởng đến các nguồn vốn chủ đạo và khuyến khích các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng cổ phần lấp đầy khoảng trống.

Hàng trăm triệu bảng được các nhà đầu tư Vương quốc Anh đầu tư mỗi năm, trong đó Crowdcube và Seedrs huy động được 324 triệu bảng vào năm 2021, trong các lĩnh vực phổ biến như công nghệ tài chính và hàng tiêu dùng.

Ngân hàng Challenger Monzo và công ty bia thủ công BrewDog đã huy động vốn nhiều lần trên các nền tảng gây quỹ cộng đồng, cũng như khai thác nguồn tài chính chính thống lớn hơn.

Tôi có thể đầu tư vào đâu?

Mặc dù huy động vốn từ cộng đồng vốn chủ sở hữu bắt đầu ở Mỹ, nhưng nó đã phát triển ở Anh với sự xuất hiện của hai nền tảng dẫn đầu thị trường, Crowdcube và Seedrs, cùng nhau chiếm 90% thị trường. Matt Cooper, đồng giám đốc điều hành của Crowdcube cho biết các nền tảng này ra đời từ cuộc khủng hoảng tài chính và vẫn là “giải pháp cho các công ty huy động vốn trong thời kỳ suy thoái”. Các nhà đầu tư bị tính phí trả trước từ 1 đến 2,49%, trong khi các nền tảng thu được tới 7,5% lợi nhuận sau khi thoát thành công.

Các công ty gây quỹ trả từ 6 đến 8% số tiền huy động được từ nền tảng, bao gồm cả phí hành chính. Tôi có phải là nhà đầu tư điển hình không?

Phần lớn các nhà đầu tư ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40, nhưng những người lớn tuổi cũng rất tích cực.

Alayne Perrott, một nhà khoa học khí hậu đã nghỉ hưu, người đã đầu tư vào 60 công ty gây quỹ cộng đồng, đã hỗ trợ những công ty như Small Robot Co có trụ sở tại Salisbury và Orbital Marine Power của Scotland.

Cô ấy nói rằng các nhà đầu tư phải có khẩu vị rủi ro mạnh mẽ, nhưng có thể hưởng lợi từ việc hỗ trợ các công ty nhỏ theo đuổi sự đổi mới.

Nhiều nhà đầu tư gây quỹ cộng đồng rất hào hứng với công nghệ khí hậu. Perrott nói: “Tôi quyết tâm chuyển sự lo lắng sâu sắc của mình về quỹ đạo hiện tại của khí hậu toàn cầu thành hành động . . . nhưng tôi không mê keo siêu dính hay leo giàn.”

Ưu đãi sản phẩm cũng có thể hấp dẫn. Brian Byrnes, người đứng đầu bộ phận tài chính cá nhân tại ứng dụng đầu tư Moneybox, cho biết ông đã đầu tư vào một nhà máy chưng cất rượu ở London, nơi đặt một phần ba số tiền của các nhà đầu tư dưới dạng tab – một đề nghị hấp dẫn.

Tôi có thể bị mất tiền không?

Khởi nghiệp là đầu cơ. Theo Beauhurst, một nhóm nghiên cứu đã theo dõi 2.394 công ty, gần 1/5 số công ty huy động được tiền trên nền tảng gây quỹ cộng đồng kể từ năm 2011 đã đóng cửa.

Hơn nữa, chỉ có 5,3 phần trăm trong số các doanh nghiệp này đã thoát ra thành công khi các nhà đầu tư được thanh toán.

Những câu chuyện thành công bao gồm ứng dụng đầu tư Nutmeg, được JPMorgan mua lại với giá trị gấp đôi vào năm 2021 chỉ hai năm sau khi huy động vốn trên Crowdcube.

Nhưng hãy nhớ rằng một công ty thành công không nhất thiết có nghĩa là một cổ đông huy động vốn từ cộng đồng hạnh phúc. Các nhà đầu tư gây quỹ cộng đồng thường chỉ cung cấp một phần vốn ban đầu, cùng với chính những người sáng lập và những người ủng hộ giàu có, chẳng hạn như các nhà đầu tư thiên thần.

Nếu một công ty hoạt động tốt, nó sẽ cần nhiều tài chính hơn – vốn thường được cung cấp bởi những nhà đầu tư lớn hơn đó, cộng với vốn đầu tư mạo hiểm và các công ty PE. Vì vậy, lợi ích của những người gây quỹ cộng đồng ban đầu có thể bị lãng quên.

Ví dụ: một số cổ đông của BrewDog, với số lượng 180.000, trước đây đã nêu lên mối lo ngại về sự pha loãng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư tổ chức tham gia vào bức tranh.

Bao nhiêu rủi ro là phù hợp với tôi?

Thậm chí đừng nghĩ đến huy động vốn từ cộng đồng nếu bạn có các cơ sở tài chính quan trọng khác cần trang trải. Byrnes nói: “Có rất nhiều ô bạn cần phải đánh dấu trước khi [huy động vốn từ cộng đồng vốn chủ sở hữu] đi vào hoạt động,” Byrnes nói, chẳng hạn như trả nợ.

Cơ quan quản lý tài chính khuyên các nhà đầu tư không nên nắm giữ quá 10% tài sản ròng có thể đầu tư của họ trong các công ty chưa niêm yết.

Các nền tảng gây quỹ cộng đồng cho biết họ xác minh các tuyên bố của các công ty gây quỹ dựa trên các nguyên tắc “công bằng, rõ ràng và không gây hiểu lầm” của FCA. Nhưng các nhà đầu tư bất mãn đã tuyên bố rằng các công ty có thể bị định giá quá cao.

Sự sụp đổ của trang web bất động sản Emoov vào năm 2018 chỉ vài tháng sau khi huy động được 1,84 triệu bảng tiền tài trợ trên Crowdcube đã khiến những người ủng hộ trở nên náo động, trong khi các nhà đầu tư vào ứng dụng Money Dashboard đã thất vọng khi nó được ClearScore mua lại với giá chỉ bằng một phần tư giá trị của nó vào năm ngoái.

Vào thời điểm đó, Crowdcube nói với This is Money rằng họ đã cảnh báo các nhà đầu tư về “rủi ro thực sự khi đầu tư vào các công ty mới thành lập và đang phát triển”. Bảng điều khiển tiền đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Người tiêu dùng không hài lòng có thể khiếu nại với Thanh tra Tài chính — nhưng chỉ khi họ cho rằng có những thiếu sót trong cách giải thích khoản đầu tư. Năm ngoái, khi nhận được 48 khiếu nại, chỉ có 8 khiếu nại được giữ nguyên.

Crowdcube cho biết họ thực tế kiểm tra mọi quảng cáo chiêu hàng theo hướng dẫn của FCA, giảm giá đáng kể các dự báo bán hàng và thực hiện kiểm tra tín dụng và phá sản đối với các giám đốc công ty. Nhưng nó không phê duyệt hoặc xem xét các bản quảng cáo chiêu hàng, các bản cập nhật hoặc các cuộc thảo luận trên diễn đàn của công ty.

Giám đốc điều hành của Seedrs, Jeff Kelisky, cho biết công ty có một nhóm gồm 30 người tập trung vào thẩm định, mặc dù họ cảnh báo rằng họ không yêu cầu bằng chứng cho “tuyên bố nguyện vọng” và không xem xét liệu tham vọng có thành hiện thực hay không.

 Vì vậy, thưa nhà đầu tư, bạn chủ yếu tự mình đánh giá lời đề nghị trước mặt bạn.

Có lợi ích về thuế không?

 Cư dân Vương quốc Anh có thể hưởng lợi từ việc giảm 30% thuế đối với các khoản đầu tư huy động vốn từ cộng đồng đủ điều kiện theo Chương trình đầu tư doanh nghiệp của chính phủ. Đầu tư. Lên đến 1 triệu bảng mỗi năm phải được giữ trong ít nhất ba năm. Các cá nhân có thể “thu hồi” các khoản đầu tư của họ, xử lý toàn bộ hoặc một phần khoản đầu tư như thể khoản đầu tư đó được mua trong năm tính thuế trước đó.

Các nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu giảm lỗ nếu một công ty đi vào quản lý hoặc được bán với giá thấp hơn giá trị ban đầu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *