Những người Mỹ trẻ tuổi thích iPhone hơn Android với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ, tạo ra áp lực bất thường đối với cách họ giao tiếp

Người dùng Gen Z chiếm 34% tổng số người sở hữu iPhone ở Hoa Kỳ © FT montage/Getty Images

Apple đã nắm bắt thế hệ Z ở Mỹ một cách triệt để đến nỗi những người tiêu dùng trẻ tuổi lo sợ bị xã hội tẩy chay vì không có iPhone, một xu hướng sẽ cho phép gã khổng lồ công nghệ giành thị phần trên nhiều danh mục sản phẩm.

Người dùng Gen Z – những người sinh sau năm 1996 – chiếm 34% tổng số người sở hữu iPhone ở Mỹ, so với 10% của Samsung, theo dữ liệu mới từ Attain, một nền tảng dữ liệu của adtech.

Con số này giúp giải thích cách iPhone đã tăng thị phần tổng thể về việc sử dụng điện thoại thực tế từ 35% vào năm 2019 lên 50% vào năm ngoái , theo Counterpoint, cho phép Apple tăng lợi nhuận ngay cả khi thị trường rộng lớn hơn đình trệ.

Sự nắm giữ của gã khổng lồ công nghệ đối với người tiêu dùng trẻ tuổi đánh dấu một sự thay đổi đáng kể khi nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng, đối với các thế hệ người Mỹ lớn tuổi hơn, có sự phân chia tương đối đồng đều giữa những người sở hữu thiết bị chạy Android, phần mềm của Google dành cho điện thoại di động và iOS.

Shannon Cross, nhà phân tích tại Credit Suisse, cho biết sự phân nhánh của những thị hiếu thay đổi này còn vượt ra ngoài điện thoại thông minh, vì người dùng iPhone có nhiều khả năng mua MacBook, Đồng hồ Apple và AirPods hơn.

“Sức mạnh của hệ sinh thái Apple tạo ra một con hào mà đối thủ cạnh tranh không thể xuyên thủng,” Cross nói. “Nó thực sự khiến cho việc thay đổi quỹ đạo trở nên khó khăn. Apple sẽ tiếp tục giành được thị phần theo thời gian.”

Theo các nhà nghiên cứu tư vấn cho các công ty về sở thích của người tiêu dùng Gen Z, vì Gen Z là thế hệ trực tuyến nhiều nhất trong mọi lứa tuổi – dành tới sáu giờ mỗi ngày cho điện thoại thông minh của họ – sự thống trị của iPhone đang định hình vòng kết nối xã hội của những người Mỹ trẻ tuổi.

Một vấn đề thường được đề cập là điện thoại Android không thể gửi tin nhắn qua hệ thống iMessage của Apple, nghĩa là một người dùng Android duy nhất tham gia vào cuộc trò chuyện nhóm của chủ sở hữu iPhone sẽ biến các tin nhắn gửi đi của tất cả người dùng thành màu xanh lục thay vì xanh lam.

Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc trò chuyện đã được mặc định theo tiêu chuẩn SMS thay vì iMessage. Điều đó cũng có nghĩa là khi người dùng iPhone trong nhóm gửi video hoặc ảnh, chúng thường nhỏ hơn và rối mắt hơn so với khi xuất hiện qua iMessage.

Annelise Hillman, giám đốc điều hành 24 tuổi của Frontman, một doanh nghiệp kinh doanh chải chuốt cho nam giới, cho biết: “Một tin nhắn màu xanh lá cây – bất kỳ ai có Android – sẽ loại bỏ toàn bộ cuộc trò chuyện, bởi vì bây giờ toàn bộ nội dung phải là SMS. “Vì vậy, áp lực xã hội để có được một chiếc iPhone là khá điên rồ.”

___

Apple có hệ sinh thái mạnh hơn Samsung

Kahlil Greene, một nhà tư vấn độc lập 22 tuổi và là “nhà sử học Gen Z”, cho biết những trục trặc này đủ khó chịu đến mức “rất, rất phổ biến” đối với người dùng Android bị tẩy chay điện tử khỏi các cuộc trò chuyện nhóm.

Anastasia Pelot, quản lý tại YPulse, một nhà nghiên cứu về Gen Z và Millennials, cho biết: “Trong thâm tâm bạn, bạn sẽ nghĩ rằng, ‘Ôi Chúa ơi, tôi phải giải thích cho bạn bè của mình tại sao cuộc trò chuyện nhóm của chúng tôi hiện có màu xanh lục.’”

Trên TikTok, một xu hướng có tên “Anh ấy mới 10 tuổi nhưng . . . ” đã lan truyền nhanh chóng khi những người phụ nữ ngẫu nhiên được hỏi xếp hạng mới của một chàng trai hoàn hảo sẽ là bao nhiêu khi họ phát hiện ra anh ta sử dụng Android. Nhiều người được hỏi đánh giá lại anh chàng ở mức dưới 5, hoặc đơn giản gọi đó là kẻ phá vỡ thỏa thuận. “Nếu bong bóng đó bật lên màu xanh lục, tôi sẽ không trả lời,” một người nói.

Những vấn đề như vậy một phần là do thiết kế. Apple tập trung vào việc tạo ra một hệ thống “đóng” khuyến khích người dùng gắn bó với những sáng tạo của công ty có trụ sở tại Cupertino.

Theo các tài liệu tòa án trong phiên tòa xét xử năm 2021 của công ty chống lại nhà sản xuất Fortnite Epic Games, Craig Federighi, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật phần mềm của Apple, đã ủng hộ việc loại bỏ iMessage khỏi Android gần một thập kỷ trước khi các giám đốc điều hành khác đang cân nhắc cung cấp ứng dụng này. Anh ấy đã viết cho các đồng nghiệp rằng việc mở rộng iMessage “chỉ đơn giản là giúp loại bỏ trở ngại đối với việc các gia đình dùng iPhone cho con cái họ điện thoại Android”.

Theo Counterpoint, xu hướng mua iPhone của Gen Z – hoặc thuyết phục cha mẹ họ – xuất hiện ngay cả khi giá trung bình của một chiếc iPhone đạt gần 1.000 USD, gần gấp ba lần so với thiết bị Android trung bình trên toàn cầu.

Sở thích của Gen Z đối với iPhone rõ ràng hơn ở Mỹ so với các nơi khác, nhưng khi nhóm tình báo thị trường Canalys thực hiện nghiên cứu ở Tây Âu, họ đã phát hiện ra rằng 83% người dùng Apple dưới 25 tuổi dự định tiếp tục sử dụng iPhone. Tỷ lệ người dùng Android cùng độ tuổi dự định gắn bó với Android chưa bằng một nửa.

Android đã tìm cách giải quyết các vấn đề do Apple từ chối mở hệ thống iMessage của mình. Năm ngoái, nó đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị chỉ trích Apple vì đã không áp dụng Dịch vụ truyền thông phong phú, hay RCS, một tiêu chuẩn vượt trội so với SMS dành cho nội dung đa phương tiện và tệp đính kèm.

iPhone vẫn đang tăng thị phần trên toàn thế giới Các nền kinh tế phát triển cũng như trở nên có ảnh hưởng hơn trong thị trường mới nổi

Doanh số iPhone tính theo% trên tổng số lô hàng điện thoại thông minh

Nhưng Apple hiểu tính độc quyền của iMessage là một điểm bán hàng — và là điểm khiến người dùng bị khóa trong việc sử dụng các thiết bị của họ. Tại một hội nghị năm ngoái, một người dùng iPhone đã phàn nàn với giám đốc điều hành Tim Cook rằng việc trao đổi tin nhắn với mẹ anh ấy khiến anh ấy khó chịu vì các vấn đề kết nối giữa iOS và Android. “Hãy mua cho mẹ bạn một chiếc iPhone,” Cook cười nói.

Matt Stratford, một chuyên gia tiếp thị 26 tuổi sở hữu iPhone, Apple Watch và MacBook Air, cho biết anh sẽ không xem xét điện thoại Android vì anh sẽ mất kết nối liền mạch giữa các thiết bị của mình.

Stratford cho biết anh không muốn bị bạn bè coi là “anh chàng Android”. “Tôi biết chúng có tất cả những tính năng tuyệt vời này – chúng là những chiếc điện thoại tốt,” anh ấy nói về Android, “nhưng khi chúng tiếp xúc với hệ sinh thái iPhone hoặc iOS, sẽ có những trục trặc giữa hai loại.”

Cú huých để ở lại trong hệ sinh thái thiết bị của Apple đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh của hãng. Trên toàn cầu, cứ 100 chiếc iPhone được xuất xưởng, Apple bán được 26 chiếc iPad, 17 chiếc Đồng hồ Apple và 35 cặp AirPods, theo Canalys. Đối với Samsung, 100 lô hàng điện thoại thông minh dẫn đến ít hơn 11 máy tính bảng, 6 đồng hồ thông minh và 6 tai nghe không dây.

Jakob Ledermann, chiến lược gia thương hiệu Thế hệ Z của Philoneos, một công ty tư vấn ở Munich, cho biết ông gặp rắc rối khi những người bản địa kỹ thuật số đặt giá trị cao như vậy cho một thương hiệu cụ thể, mặc dù họ là “thế hệ hòa nhập và đa dạng nhất” cho đến nay.

Ông nói: “Chúng tôi không đặt bất kỳ giá trị nào lên nguồn gốc, hoặc những gì bạn đang xác định là gì, nhưng chúng tôi đang đặt giá trị cao cho các hệ điều hành.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *