Các nhà đầu cơ đã tăng vị thế mua khi giá dầu thô tăng gần 30% kể từ tháng 6
Việc đặt cược vào dầu mỏ của các quỹ phòng hộ đang tạo thêm động lực cho giá dầu Brent tăng, do Nga và Ả Rập Saudi giảm xuất khẩu và sản xuất © Bing Guan/Bloomberg

Các quỹ phòng hộ đang đổ tiền vào thị trường dầu mỏ đặt cược rằng giá sẽ sớm vượt qua 100 USD/thùng, tạo thêm động lực cho đà tăng do cắt giảm sản lượng và xuất khẩu từ Ả Rập Saudi và Nga.

giảm 1 triệu thùng/ngày đến tháng 12 Việc Riyadh gia hạn cắt , cùng với việc cắt giảm thêm theo mục tiêu Opec+, đã làm phức tạp thêm động thái của Moscow nhằm hạn chế xuất khẩu và đẩy giá dầu thô Brent, chuẩn dầu quốc tế, lên 95 USD/thùng trong tuần này. mức cao mới trong năm.

Dữ liệu trao đổi và quy định cho thấy việc định vị quỹ phòng hộ đã làm trầm trọng thêm mức tăng giá gần 30% kể từ tháng 6, với lực mua tăng vọt trong hai tuần qua đối với cả dầu Brent và dầu thô Mỹ.

Dữ liệu mới nhất cho thấy vị thế mua ròng của quỹ tổng hợp đối với Brent và West Texas Middle, chuẩn mực của Hoa Kỳ, đã tăng 137.000 hợp đồng, tương đương 35%, lên mức cao nhất trong 18 tháng là 527.000 hợp đồng trong hai tuần tính đến ngày 12 tháng 9.

Các số liệu, tương đương với hơn 500 triệu thùng hoặc nhu cầu toàn cầu trong khoảng 5 ngày, là đại diện được theo dõi rộng rãi cho hoạt động của những người chơi đầu cơ như các quỹ phòng hộ.
Biểu đồ cột vị thế mua ròng (hợp đồng) cho thấy các quỹ phòng hộ lao vào dầu

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mối quan tâm của các quỹ phòng hộ đối với dầu đã được khơi dậy sau thông báo của Ả Rập Xê Út vào đầu tháng này rằng họ sẽ duy trì các biện pháp hạn chế sản xuất tự nguyện lâu hơn so với suy nghĩ trước đây.

“Đó chính là nguyên nhân,” Hansen nói. “Đột nhiên mọi người nhận ra rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian ngắn.”

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi bảo vệ quyết định của nước này tiếp tục hạn chế sản xuất vào thứ Hai, nói rằng nhu cầu dầu toàn cầu có thể giảm nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại trong những tháng tới.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng lập trường của Hoàng tử Abdulaziz bin Salman vẫn có thể trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm: giá cả tăng có nguy cơ làm phức tạp thêm chiến lược rút lui của các ngân hàng trung ương và cản trở nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Các nhà đầu tư đang giữ một số tiền của họ bên lề, cảnh giác, giống như Hoàng tử Abdulaziz, trước những dấu hiệu căng thẳng kinh tế vĩ mô ở Trung Quốc và một thời kỳ lạm phát đình trệ tiềm ẩn ở châu Âu.

Doug King, giám đốc đầu tư tại RCMA Asset Management – người điều hành Quỹ hàng hóa thương mại trị giá 300 triệu USD – cho biết ông không tin rằng dầu sẽ tăng cao hơn nhiều vì sức mạnh trên thị trường được thúc đẩy bởi sự hạn chế nguồn cung của Opec +, thay vì nhu cầu đặc biệt mạnh mẽ. .

King cho biết: “Việc di chuyển lên cao hơn không mang tính cấu trúc ồ ạt, tôi nghĩ nó mang tính giả tạo hơn”. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang tiến gần đến mức cao nhất của động thái này, nếu giá đạt trên 100 USD/thùng thì tôi nghi ngờ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều thùng dầu rò rỉ ra thị trường hơn.”

Các nhà đầu tư khác đang sử dụng thị trường quyền chọn để phòng ngừa giá vượt quá 100 USD/thùng trước cuối năm. Theo Charlie McElligott, chiến lược gia phái sinh vốn cổ phần tại Nomura, tính đến thứ Sáu, các quỹ đã mua khoảng 37.000 quyền chọn mua trong WTI – mang lại cho các nhà đầu tư quyền mua một cổ phiếu hoặc hàng hóa – hết hạn vào tháng 12 với mức giá “giá đình công” là 115 USD. Ông nói: “Những động thái nóng có nguy cơ thu hút khách du lịch”.

Ehsan Khoman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng MUFG, cho biết: “Việc tiến tới mức 100 USD [một thùng] dường như không ngừng nghỉ”. “Vấn đề là nó sẽ ở đó bao lâu.”

Ryan Fitzmaurice, nhà giao dịch chỉ số hàng đầu tại công ty môi giới Marex, cho biết dầu hiện trông giống như một “thị trường có động lực mạnh mẽ”, với giá dầu giao ngay tăng cao hơn đáng kể so với giá giao ngay vào cuối năm nay, một hiện tượng thị trường được ngành này gọi là lạc hậu. .

Trong khi các quỹ có xu hướng tập trung giao dịch trong tháng tới, Fitzmaurice cho biết các nhà sản xuất dầu đang bán hợp đồng giao hàng sau để chốt giá cao hơn cho sản xuất trong tương lai.

Fitzmaurice cho biết: “Điều đó dẫn đến hình dạng đường cong cực đoan này.

Giá dầu cao hơn đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán rộng lớn hơn. Chỉ số Dow Jones US Airlines đã giảm 24% kể từ ngày 11 tháng 7, trong đó Delta Air Lines và American đã cắt giảm dự báo thu nhập quý 3 vì giá nhiên liệu tăng. Ngược lại, chỉ số S&P 500 Energy tăng 11% so với cùng kỳ.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *