Các quy tắc đa dạng hóa ngăn cản một số nhà quản lý tài sản mua thêm cổ phiếu của các công ty thống trị đợt tăng giá cổ phiếu gần đây

Các quỹ của Hoa Kỳ

Ví dụ: Quỹ Cơ hội Công nghệ của BlackRock đã bị chặn mua thêm cổ phần của Apple, Microsoft và Nvidia © Reuters

Nhiều quỹ đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ đang bị chặn mua thêm cổ phiếu của các cổ phiếu phổ biến do các quy tắc đa dạng hóa, khi họ phải vật lộn để theo kịp các chỉ số ngày càng bị chi phối bởi một số nhóm công nghệ lớn.

Các nhà quản lý tài sản lớn và các chuyên gia về quỹ tương hỗ như Fidelity, BlackRock, JPMorgan Asset Management, American Century và Morgan Stanley Investment Management đã tuân theo các giới hạn quy định nghiêm ngặt để xác định liệu một quỹ có thể được phân loại là “đa dạng hóa” hay không.

Xu hướng này là một dấu hiệu nữa cho thấy đợt phục hồi lệch hướng được hỗ trợ bởi chỉ một số ít các công ty lớn đang tạo ra những vấn đề không mong muốn cho các nhà đầu tư và nhà cung cấp chỉ số, và theo sau tin tức rằng ngay cả Nasdaq 100 – chỉ số có liên quan chặt chẽ nhất với các nhóm công nghệ bay cao – sẽ được tái cân bằng để giảm bớt sự thống trị của các tập đoàn lớn nhất như Apple, Microsoft và Nvidia.

S&P 500 đã tăng thêm 18% từ đầu năm đến nay, nhưng bảy cổ phiếu công nghệ lớn chiếm phần lớn mức tăng.

Các quỹ tương hỗ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái là “đa dạng hóa” không thể đưa hơn 25% tài sản của họ vào các cổ phần lớn – với một cổ phần lớn được định nghĩa là một cổ phiếu chiếm hơn 5% danh mục đầu tư của quỹ vào thời điểm đó của đầu tư.

Các quỹ không bị trừng phạt nếu giá trị của các cổ phiếu lớn hiện có của họ tự nhiên tăng vượt quá giới hạn 25%, nhưng một khi nó bị ảnh hưởng, họ không thể mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào bị ảnh hưởng.

Ví dụ, vào cuối tháng 5, Contrafund trị giá 108 tỷ đô la của Fidelity không thể mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào trong Meta, Berkshire Hathaway, Microsoft và Amazon, vì chúng chiếm tổng cộng 32% trong danh mục đầu tư của nó.

Quỹ Cơ hội Công nghệ của BlackRock đã bị chặn mua thêm cổ phần của Apple, Microsoft và Nvidia, trong khi quỹ tăng trưởng vốn hóa lớn của JPMorgan đã vượt quá giới hạn cho Microsoft, Apple, Nvidia, Alphabet và Amazon.

Đợt phục hồi gần đây có nghĩa là ngay cả các quỹ chỉ phản ánh các tiêu chuẩn chính như Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 cũng sẽ vượt quá giới hạn này.

SEC cho biết vào năm 2019 rằng họ sẽ không thực thi giới hạn 25% nghiêm ngặt hơn đối với các quỹ đầu tư thụ động vi phạm các nguyên tắc trong khi theo dõi một chỉ số, nhưng những hạn chế này khiến các nhà quản lý tích cực khó đặt cược hơn.

“Nếu các quy tắc không được thực thi, điều đó thường có nghĩa là các quy tắc đó không có ý nghĩa,” Rob Arnott, chủ tịch của Tổ chức nghiên cứu quản lý tài sản trị giá 130 tỷ đô la cho biết. “Điều gì sẽ xảy ra với bất kỳ ai muốn tăng tỷ trọng một chút đối với các công ty vốn đã lớn trong chỉ số?

“Cá nhân tôi nghĩ rằng việc định giá đã vượt xa chính họ . . . [nhưng] giả sử bạn nghĩ rằng triển vọng tương lai của Apple và Microsoft là tuyệt vời thì sao?”

Một số nhà quản lý tài sản như T Rowe Price đã chọn phân loại lại nhiều quỹ của họ là “không đa dạng hóa”. Điều này cho phép họ đặt cược tập trung hơn, nhưng cần có sự chấp thuận của cổ đông và có thể loại bỏ các khách hàng tiềm năng, những người cho rằng quỹ không đa dạng hóa có rủi ro cao.

Stephen Cohen, một đối tác tại công ty luật Dechert, cho biết kết quả rất có thể xảy ra đối với bất kỳ quỹ nào vô tình vi phạm các quy tắc sẽ là SEC buộc họ phải tuân thủ trở lại. Tuy nhiên, các quỹ bị mất tiền trong khi vi phạm cũng có thể bị các nhà đầu tư hành động pháp lý.

Cohen nói: “Một nguyên đơn sẽ lập luận rằng quỹ đã không được sự chấp thuận của cổ đông để trở thành quỹ không đa dạng hóa, và kết quả là đã có sai sót trọng yếu trong tuyên bố đăng ký gây tổn hại cho các cổ đông.

BlackRock, Morgan Stanley, JPMorgan, Fidelity và American Century đều từ chối bình luận.

Những thay đổi của Nasdaq, được công bố vào đầu tháng này và có hiệu lực vào thứ Hai tới, nhấn mạnh cách các nhà cung cấp chỉ số đang đối mặt với áp lực tương tự trong việc đa dạng hóa cổ phần của họ. Nasdaq 100 sẽ được cập nhật vào tuần tới vì nó đã vượt qua một ngưỡng quy định riêng biệt, lỏng lẻo hơn, yêu cầu tỷ trọng kết hợp của các cổ phần lớn phải dưới 50%.

Tỷ trọng kết hợp của sáu công ty lớn nhất trên Nasdaq 100 sẽ giảm từ 50% xuống 40% để bất kỳ quỹ nào theo dõi chỉ số có thể tiếp tục đáp ứng các yêu cầu để trở thành một công ty đầu tư được quản lý.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc tăng tốc thúc đẩy dữ liệu tách rời

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *