Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã khiến các cơ quan quản lý công bố gói khôi phục niềm tin của công chúng
Ngân hàng Thung lũng Silicon
Ngân hàng Thung lũng Silicon

Trái sang phải: Martin Gruenberg, người đứng đầu Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính và Jay Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

Chỉ vài giờ sau khi Phố Wall mở cửa giao dịch vào sáng thứ Sáu, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng này đã sụp đổ do căng thẳng của những người gửi tiền rút tiền hàng loạt.

Thoạt đầu có vẻ như sự thất bại của một công ty cho vay độc nhất vô nhị có mối quan hệ sâu sắc với ngành công nghệ nhanh chóng xuất hiện như thể nó có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong vòng 48 giờ, các cơ quan quản lý đã chuẩn bị một gói các biện pháp khẩn cấp để dập tắt sự hoảng loạn của những người gửi tiền và ngăn chặn sự lây lan trong phần còn lại của hệ thống ngân hàng. Đối với một số người đang thực hiện nỗ lực này, nó gợi lại những ký ức về cách ứng phó với đại dịch vi-rút corona vào năm 2020 và cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2008.

Đến tối Chủ nhật, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi được giữ tại SVB và ngân hàng Chữ ký cho vay tiền điện tử, ngân hàng này cũng đã bị các cơ quan quản lý đóng cửa vào cuối tuần. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra một cơ sở cho vay có sẵn cho nhiều ngân hàng khác để đảm bảo nhu cầu của người gửi tiền có thể được đáp ứng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Krishna Guha, cựu nhân viên của Fed New York, hiện là phó chủ tịch của Evercore ISI, cho biết: “Các hành động chính sách được thực hiện vào Chủ nhật nằm ở phần cuối rất tích cực trong số các lựa chọn hợp lý mà chính quyền có.

Sự nhẹ nhõm ban đầu trong kế hoạch giải cứu của Hoa Kỳ nhanh chóng nhường chỗ cho lo ngại rằng các hành động của chính phủ sẽ không đủ để ngăn chặn hậu quả tiếp theo. Vào thứ Hai, cổ phiếu của First Republic và một số ngân hàng khu vực khác của Hoa Kỳ vẫn chịu áp lực bán mạnh .

Thật vậy, các biện pháp được công bố vào Chủ nhật là một lời nhắc nhở đáng kinh ngạc về sự mong manh của các túi trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ, ngay cả sau khi các nhà quản lý đã dành 15 năm để thực hiện một cuốn sách quy tắc mới sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Sự cần thiết phải có hành động táo bạo hơn của chính phủ sau sự sụp đổ của SVB đã trở nên rõ ràng đối với các nhà quản lý và nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ vài giờ sau khi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang nắm quyền kiểm soát ngân hàng.

“Tôi hiểu rằng chúng tôi có 72 giờ để đưa ra kế hoạch giải quyết thảm họa này,” Anna Eshoo, một nữ dân biểu đảng Dân chủ có quận bao phủ phần lớn Thung lũng Silicon, cho biết. Bà ví sự sụp đổ của SVB như một “cơn địa chấn” tài chính mạnh 7,9 độ Richter.

Vào lúc 1 giờ chiều ngày thứ Sáu, sau khi xuất hiện để điều trần trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã tổ chức một cuộc gọi với các quan chức, những người sẽ được giao nhiệm vụ đưa ra phản hồi, theo một người được thông báo về cuộc trò chuyện. Jay Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cùng với Martin Gruenberg, Giám đốc FDIC, Michael Hsu, quyền kiểm soát tiền tệ, và Mary Daly, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco.

Đến thứ bảy, cuộc thảo luận đã trở nên căng thẳng hơn. Yellen, Powell và Gruenberg lại nói chuyện và đưa Michael Barr, phó chủ tịch phụ trách giám sát của Fed, vào cuộc trò chuyện. Bốn quan chức đã thảo luận về ba lựa chọn: tìm người mua SVB, triển khai cơ sở Fed mới cho tất cả các ngân hàng và viện dẫn một ngoại lệ “rủi ro hệ thống” cho SVB và Chữ ký .

Lựa chọn cuối cùng này có nghĩa là các quan chức có thể đối xử với những người cho vay tương đối nhỏ như thể họ có tầm quan trọng về mặt hệ thống, mở đường cho họ cung cấp bảo lãnh cho tất cả những người gửi tiền — ngay cả những người có số dư trên giới hạn bảo hiểm liên bang 250.000 đô la.

Đầu tiên, các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp không tập trung vào việc giải cứu mà là bán SVB. Eshoo cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của tôi và điều đó đã được phái đoàn chia sẻ, là người mua – nhưng chúng tôi có cơ hội rất, rất hạn chế cho việc đó,” Eshoo nói.

Nỗ lực bán đấu giá SVB của FDIC là một trò lừa bịp. Các đối thủ nhanh chóng nhận ra rằng họ có nguy cơ gánh chịu những tổn thất đáng kể nếu họ thực hiện một thỏa thuận. Một nhà vận động hành lang ngân hàng cho biết FDIC di chuyển quá chậm. Ông nói thêm: “Không ai rõ ràng rằng họ đang tập hợp lại với nhau” thông tin mà những người mua tiềm năng sẽ cần để thực hiện một cuộc đấu giá được cân nhắc.

Những người mua tiềm năng muốn chính phủ cung cấp bảo lãnh, nhưng trong một lần xuất hiện trên một chương trình tin tức Chủ nhật, Yellen dường như loại trừ viện trợ trực tiếp cho các ngân hàng trong khi ám chỉ một giải cứu cho những người gửi tiền.

FDIC đã mời các tổ chức tài chính đấu thầu mua lại bên cho vay thất bại, bao gồm Dịch vụ tài chính PNC và Ngân hàng Hoàng gia Canada, đồng thời gia hạn thời hạn ban đầu để cho phép họ xem xét kỹ hơn sổ sách của SVB, theo những người được thông báo về các cuộc đàm phán. Cả hai ngân hàng đã quyết định một thỏa thuận không có ý nghĩa và bỏ cuộc.

Khi chiều Chủ nhật đến gần, rõ ràng là FDIC khó có thể tìm được người mua.

Giữa những lo ngại rằng chính phủ sẵn sàng để SVB và những người gửi tiền không được bảo hiểm của họ đi đến chân tường, các nhà đầu tư mạo hiểm đã tiến hành một nỗ lực vận động hành lang phối hợp. Họ lập luận rằng nó không chỉ có tác động kinh tế lớn, với việc các công ty phải vật lộn để viết séc, mà còn là một thất bại hoàn toàn sẽ có sự phân nhánh địa chính trị.

“Chủ đề là: ‘đây không phải là ngân hàng’,” một người tham gia chiến dịch vận động hành lang cho biết. “Đây là nền kinh tế đổi mới. Đây là Mỹ đấu với Trung Quốc. Bạn không thể giết chết những công ty sáng tạo này.”

Theo Brad Sherman, một nghị sĩ đảng Dân chủ từ California trong ủy ban dịch vụ tài chính của Hạ viện, chính phủ đã tin rằng họ phải có hành động quyết liệt để khôi phục lòng tin sau thất bại của Chữ ký. “Một con thiên nga đen là một con thiên nga đen. Hai con thiên nga đen là một đàn,” anh nói. “Sau khi một [ngân hàng] khu vực thứ hai bị đóng cửa, điều này mang tính hệ thống.”

Joe Biden đã dành những ngày cuối tuần tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware. Một quan chức Nhà Trắng cho biết từ thứ Sáu, ông thường xuyên nhận được báo cáo tóm tắt về tình hình đang diễn ra từ hai trợ lý hàng đầu vừa đảm nhận vai trò mới tại Nhà Trắng: Lael Brainard, cựu phó chủ tịch Fed, người gần đây đã trở thành giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia. ; và Jeff Zients, chánh văn phòng của tổng thống.

Biden cũng đã nói chuyện với Gavin Newsom, thống đốc bang California, vào thứ Bảy, quan chức Nhà Trắng cho biết, “về những nỗ lực giải quyết tình hình”.

Cuộc họp quyết định diễn ra vào chiều Chủ nhật, khi Yellen cập nhật thông tin về Biden, Brainard và Zients, khiến tổng thống phê duyệt kế hoạch sử dụng quyền hạn khẩn cấp và thực hiện cuộc giải cứu. Yellen đến cuộc họp với những khuyến nghị từ Fed và FDIC. Vài giờ sau, vào lúc hơn 6 giờ chiều, các biện pháp này đã được công bố cho công chúng trong một tuyên bố chung từ các cơ quan quản lý.

“Hôm nay chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi,” các nhà quản lý cho biết.

Cuối buổi tối hôm đó, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính khẳng định gói giải cứu không giống như một gói cứu trợ như trong cuộc khủng hoảng năm 2008: các cổ đông và trái chủ không được giúp đỡ. Những người gửi tiền, ngay cả những người có số dư lớn, đã được bảo lãnh vì không có đủ thời gian để tìm người mua. Đáng lo ngại nhất, một số người cho vay có thuộc tính tương tự như SVB. Và chạy trên các ngân hàng khác đã phải được ngăn chặn.

Củng cố niềm tin vào ngành ngân hàng là một chuyện, nhưng bảo vệ chính quyền Biden trước những cáo buộc họ đã cứu hai ngân hàng lại là chuyện khác. Điều quan trọng là các biện pháp này không liên quan đến việc sử dụng tiền của người nộp thuế để bảo vệ các cổ đông, trái chủ hoặc những người gửi tiền giàu có. Các cơ quan quản lý cho biết trong tuyên bố rằng bất kỳ tổn thất nào đối với quỹ bảo hiểm tiền gửi sẽ được “thu hồi bằng một đánh giá đặc biệt đối với các ngân hàng”.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một cách hiệu quả để ngăn chặn khủng hoảng mà không làm dư luận tức giận. . . không ai muốn bị đổ lỗi vì đã tiết kiệm tài khoản ngân hàng của những người giàu bằng tiền của người nộp thuế”, một người thân cận với chính quyền Biden cho biết.

Thay vào đó, nguyên tắc cơ bản là ngành ngân hàng trên thực tế sẽ tự dọn dẹp mớ hỗn độn của chính mình, một người khác tư vấn cho chính phủ về cách cấu trúc điểm dừng cho biết.

Jeff Jackson, một nghị sĩ đảng Dân chủ từ Bắc Carolina, cho biết sau khi công bố gói này, Bộ Tài chính đã vội vàng triệu tập một cuộc gọi qua Zoom với hàng trăm nhà lập pháp, thông báo cho họ chỉ 15 phút trước khi bắt đầu cuộc họp ảo.

Jackson đã viết trên blog Substack của mình: “Không ai bày tỏ bất kỳ sự bất đồng nào với quyết định cơ bản của Bộ Tài chính đối với những người gửi tiền. “Cộng hòa và Dân chủ. . . đã hỏi một số phiên bản của cùng một câu hỏi: ‘Liệu điều này đã đủ chưa?’”

Câu trả lời cho câu hỏi đó vẫn chưa rõ ràng. Các nhà đầu tư vẫn đang bán phá giá cổ phiếu ngân hàng và những người gửi tiền đang chuyển tiền, nhưng cho đến nay, gói khẩn cấp dường như đã vượt qua bài kiểm tra quan trọng nhất: tính đến tối thứ Hai, không còn ngân hàng nào thất bại.

Chính quyền Biden sẽ dành những ngày và tuần tới trong tình trạng cảnh giác cao độ để đảm bảo rằng điều đó vẫn đúng. Phát biểu từ Nhà Trắng hôm thứ Hai, tổng thống ám chỉ rằng có thể có thêm sự can thiệp của chính phủ nếu tình hình xấu đi.

“Điểm mấu chốt là: Người Mỹ có thể yên tâm rằng hệ thống ngân hàng của chúng ta an toàn. Tiền gửi của bạn được an toàn,” ông nói. “Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết.”

Báo cáo bổ sung của Lauren Fedor, Arash Massoudi và Courtney Weaver

➜ Fed xem xét các quy tắc cứng rắn hơn đối với các ngân hàng cỡ trung bình sau sự sụp đổ của SVB Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *