Austan Goolsbee của Chicago Fed kêu gọi ‘thận trọng và kiên nhẫn’ trong việc thiết lập chính sách tiền tệ
Fed Chicago Austan Goolsbee
 Fed Chicago Austan Goolsbee
Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết: “Với mức độ không chắc chắn về việc những cơn gió ngược tài chính này sẽ đi về đâu, tôi nghĩ chúng ta cần phải thận trọng”.

Một cuộc tranh luận đang nổi lên giữa các quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang về việc liệu có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không trong bối cảnh có nhiều ý kiến ​​khác nhau về mức độ nghiêm trọng của một cuộc khủng hoảng tín dụng tiềm ẩn bắt nguồn từ tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây.

Austan Goolsbee, chủ tịch Fed Chicago, kêu gọi “thận trọng và kiên nhẫn” trong việc thiết lập chính sách tiền tệ, trong bài phát biểu được chuẩn bị trước bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Chicago, nói rằng không rõ các ngân hàng khu vực có thể rút lại bao nhiêu tiền cho vay sau cuộc khủng hoảng tài chính. vụ nổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký vào tháng trước.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu mong manh

Goolsbee, người đã đảm nhận vị trí của mình vào tháng 1 và là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang thiết lập chính sách năm nay, cho biết: “Với mức độ không chắc chắn về việc những cơn gió ngược tài chính này sẽ đi đến đâu, tôi nghĩ chúng ta cần phải thận trọng.

 

Goolsbee, người không nói rõ ràng liệu ông sẽ ủng hộ hay phản đối việc tăng lãi suất thêm một phần tư điểm vào tháng tới, nói thêm rằng “chúng ta nên thu thập thêm dữ liệu và cẩn thận về việc tăng lãi suất quá mạnh cho đến khi chúng ta thấy những cơn gió ngược đang gây ra bao nhiêu công việc cho chúng ta trong việc giảm lạm phát”.

Trong một cuộc thảo luận sau bài phát biểu của mình, Goolsbee lưu ý rằng thị trường việc làm, trong khi “mạnh mẽ một cách khó tin” thì “hạ nhiệt một chút”, cho thấy rằng những nỗ lực của Fed nhằm giảm bớt nhu cầu đang bắt đầu có tác dụng.

Nhận xét của ông được đưa ra ngay sau nhận xét của John Williams, chủ tịch Fed New York, người nói rằng một đợt tăng lãi suất thêm 1/4 điểm nữa là “điểm khởi đầu hợp lý” cho cuộc họp chính sách tiếp theo. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu đến.

Điều đó lặp lại quan điểm của Susan Collins , chủ tịch Fed Boston, trong một bài phát biểu gần đây, khi bà nói rằng bà hiện “dự đoán [d] một số chính sách thắt chặt bổ sung khiêm tốn, và sau đó sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm nay”.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải quyết định tại cuộc họp của họ vào đầu tháng 5 về việc có nên phê chuẩn các dự báo được công bố vào tháng trước hay không, điều này cho thấy hầu hết các quan chức đều ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 1/4 điểm trong năm nay, với lãi suất quỹ liên bang dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất từ ​​5 đến 5,25%. . Không có dự báo cắt giảm cho đến năm 2024.

Theo các thị trường tương lai của quỹ Fed, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất khác trong chu kỳ này trước khi đảo ngược hướng đi.

Phát biểu sau đó vào thứ Ba, Patrick Harker, chủ tịch của Philadelphia Fed và một thành viên bỏ phiếu khác của FOMC, cho biết Fed sẽ “tiếp tục xem xét kỹ dữ liệu có sẵn để xác định những hành động bổ sung mà chúng tôi có thể cần thực hiện”.

Ông cho biết “quá trình giảm phát đang diễn ra chậm chạp – ít nhất phải nói là điều đáng thất vọng”.

Dẫn dắt cuộc tranh luận là mức độ nghiêm trọng của tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Jay Powell, chủ tịch Fed, tháng trước cho biết chuỗi ngân hàng đổ vỡ có khả năng tương đương với việc “tăng lãi suất hoặc có thể hơn thế nữa”, nhưng cảnh báo rằng không dễ để đưa ra đánh giá đó trong thời gian thực.

Williams hôm thứ Ba nói với Yahoo Finance rằng hệ thống ngân hàng đã “thực sự ổn định” và mặc dù vẫn còn sớm, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mạnh mẽ nào cho thấy các điều kiện tín dụng đang bị thắt chặt đáng kể.

James Bullard, chủ tịch của St Louis Fed, cũng có giọng điệu lạc quan hơn về triển vọng kinh tế, tuần trước nói rằng ông “không mấy hứng thú với câu chuyện rằng các điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt đáng kể đủ để đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái”. Ông cũng nói rằng kịch bản rất có thể xảy ra là Fed sẽ phải vật lộn với một nền kinh tế mạnh và lạm phát cao.

Những nhận xét đó hoàn toàn trái ngược với những cảnh báo từ Goolsbee, người hôm thứ Ba cho biết “lịch sử đã dạy chúng ta rằng những thời điểm căng thẳng tài chính, ngay cả khi chúng không leo thang thành khủng hoảng, có thể đồng nghĩa với các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn”.

Ông nói thêm: “Những điều này có thể có tác động đáng kể đến nền kinh tế thực theo cách mà Fed nhất thiết phải tính đến khi thiết lập chính sách,” đồng thời lưu ý rằng điều đó có thể có nghĩa là chính sách tiền tệ “phải làm ít hơn” nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây vấn đề dẫn đến thắt chặt tài chính.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu mong manh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *