Gánh nặng nợ theo tỷ lệ doanh thu của chính phủ ở mức cao nhất kể từ năm 1998, nghiên cứu cho thấy
trả nợ
Sự phát triển ở Colombo, thủ đô của Sri Lanka. Đất nước phải đối mặt với một lịch trình trả nợ nước ngoài dày đặc © Atul Loke/Bloomberg

Các quốc gia có thu nhập thấp sẽ phải đối mặt với những hóa đơn thanh toán nợ nước ngoài lớn nhất trong một phần tư thế kỷ trong năm nay, khiến chi tiêu cho y tế và giáo dục gặp rủi ro.

Các khoản trả nợ công cho những người không cư trú của nhóm 91 quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ chiếm trung bình hơn 16% doanh thu của chính phủ vào năm 2023, tăng lên gần 17% vào năm tới, theo một nghiên cứu của nhóm chiến dịch đòi nợ Công lý nợ sẽ được xuất bản vào thứ ba.

Các số liệu này – cao nhất kể từ năm 1998 – theo sau sự gia tăng mạnh mẽ của chi phí đi vay toàn cầu vào năm ngoái, khi các ngân hàng trung ương tìm cách chống lại lạm phát cao bằng cách tăng lãi suất nhanh chóng.

Đối với nhiều quốc gia trong số 91 quốc gia được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm có thu nhập trung bình thấp và trung bình thấp, việc trả nợ trong nước, vay từ những người cho vay trong nước, khiến gánh nặng trả nợ nói chung còn lớn hơn nhiều, theo dữ liệu riêng từ IMF.

Sự gia tăng chi phí trả nợ sẽ thúc đẩy một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc xóa nợ.

Các tổ chức cho vay đa phương và các chính phủ nước ngoài do IMF và Ngân hàng Thế giới dẫn đầu đã thực hiện các biện pháp xóa nợ sâu rộng vào đầu thiên niên kỷ. Sáng kiến ​​Các nước nghèo mắc nợ cao đã xóa sạch phần lớn nợ công nước ngoài song phương và đa phương cho nhiều quốc gia.

Heidi Chow, giám đốc điều hành của Debt Justice, cho biết việc trả nợ ngày nay một lần nữa đạt đến mức “khủng hoảng” đối với nhiều chính phủ, “cản trở [khả năng của họ] trong việc cung cấp dịch vụ công, chống khủng hoảng khí hậu và ứng phó với bất ổn kinh tế”. Mức trung bình đạt mức thấp 6,6% doanh thu trong năm 2011 và đã tăng lên kể từ đó.

Chow kêu gọi cứu trợ “nhanh chóng và toàn diện” đối với các khoản nợ nước ngoài, bao gồm cả những thay đổi đối với luật điều chỉnh các hợp đồng trái phiếu ở Anh và bang New York để buộc các chủ nợ tư nhân tham gia vào việc xóa nợ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trung Quốc xem xét lại thuế lúa mạch Úc khi căng thẳng thương mại giảm bớt

Nhưng Masood Ahmed, chủ tịch của tổ chức tư vấn Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại Washington và là cựu quan chức cấp cao của IMF và Ngân hàng Thế giới, cho biết các vấn đề ngày nay không thể được giải quyết theo cách tương tự như trong quá khứ.

Ông nói: “Bây giờ thì khác. “Hầu hết những người đi vay muốn tiếp tục tiếp cận với những người cho vay đa phương và quan trọng nhất là với các chủ nợ khu vực tư nhân.”

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới được phân tích bởi Công lý nợ, Sri Lanka phải đối mặt với lịch trình trả nợ nước ngoài cao nhất, tương đương 75% doanh thu của chính phủ trong năm nay. Quốc gia này khó có thể đáp ứng các khoản thanh toán đó sau khi vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài vào năm ngoái.

Các khoản thanh toán nợ trong nước theo kế hoạch của Sri Lanka thậm chí còn lớn hơn. Theo một báo cáo của IMF vào tháng trước , những khoản này sẽ tương đương với hơn 27% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2023. Con số này cao gần gấp ba lần so với nợ nước ngoài, tương đương 9,8% GDP, theo IMF.

Zambia, quốc gia không trả được các khoản nợ nước ngoài vào năm 2020 và Ghana , quốc gia tiếp theo vào năm ngoái, cũng có mức nợ trong nước cao, làm tăng thêm căng thẳng cho tài chính công của họ.

Pakistan, được nhiều nhà kinh tế coi là có nguy cơ vỡ nợ cao, đã lên kế hoạch trả các khoản nợ công nước ngoài trong năm nay bằng 47% doanh thu của chính phủ, theo Debt Justice. Trong một báo cáo vào tháng 9 năm ngoái , IMF cho biết các khoản nợ chính phủ bên ngoài của tổ chức này bằng 28% GDP và các khoản nợ trong nước là 37% GDP.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trung Quốc xem xét lại thuế lúa mạch Úc khi căng thẳng thương mại giảm bớt

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *