Tài trợ giá trị tài sản ròng làm tăng thêm lớp nợ mới trong bối cảnh chi phí đi vay tăng cao
Các nhóm mua lại tăng nợ
Các nhà phân tích lo lắng về khoản nợ tăng thêm tại các nhóm cổ phần tư nhân vốn đang phải vật lộn với chi phí đi vay cao hơn và triển vọng kinh tế suy yếu © FT montage/Bloomberg

Các nhà quản lý quỹ cổ phần tư nhân đang vay dựa vào danh mục tài sản để trả lại tiền mặt cho các nhà đầu tư khi họ gặp khó khăn trong việc thoát khỏi các khoản đầu tư, tạo thêm một lớp nợ cho các khoản vay tài trợ cho việc mua lại công ty của họ.

Các công ty đang ngày càng sử dụng kỹ thuật này, được gọi là tài trợ giá trị tài sản ròng, bởi vì chi phí nợ tăng cao và mối lo ngại về nền kinh tế đang khiến họ gặp khó khăn trong việc bán hoặc niêm yết các công ty mà họ sở hữu.

có trụ sở tại Texas Vista Equity Partners và Nordic Capital của Thụy Điển đã sử dụng tài trợ NAV trong năm nay, trong khi các nhóm như Carlyle, Hg Capital và SoftBank trước đây đã chuyển sang cơ chế trả lại tiền mặt cho nhà đầu tư.

Tài trợ NAV được coi là ít rủi ro hơn so với cho vay đối với một công ty. Nó cũng rẻ hơn cho người đi vay, theo các giám đốc điều hành vốn cổ phần tư nhân .

Nhưng một số nhà phân tích đã lên tiếng lo ngại rằng việc vay mượn như vậy sẽ tạo thêm nợ cho các công ty trong danh mục đầu tư mua lại vốn đang phải vật lộn với chi phí đi vay cao hơn và triển vọng kinh tế suy yếu.

Magnus Goodlad, một đối tác tại công ty tư vấn Rede Partners, cho biết: “Đây không phải là điều tốt để áp dụng trên toàn cầu, bạn phải xem xét đòn bẩy tổng thể trong danh mục đầu tư.

Ông nói thêm rằng tài chính NAV đã cung cấp “một phương tiện thay thế để giới thiệu tính thanh khoản” vào thời điểm “tất cả các chỉ số M&A đều giảm và hoạt động rút lui giảm đáng kể [và] việc tái cấp vốn ở cấp độ tài sản riêng lẻ đắt hơn và khó khăn hơn”.

Goodlad nói rằng hoạt động tài chính NAV tổng thể đang trên đà vượt qua tổng số năm 2022, được Rede ước tính là 21 tỷ đô la.
Biểu đồ cột về Giá trị giao dịch toàn cầu theo loại ($bn) thể hiện các nhóm PE đã phải vật lộn để thoát khỏi các khoản đầu tư

Ngược lại, tính đến giữa tháng 6, các nhóm mua lại đã huy động được ít hơn 37,7 tỷ đô la thông qua việc niêm yết các công ty trong danh mục đầu tư trên toàn cầu, dữ liệu của PitchBook cho thấy, tất nhiên đây là số tiền thấp nhất trong một thập kỷ.

Dữ liệu cho thấy doanh số bán hàng cho người mua doanh nghiệp và vốn cổ phần tư nhân khác cũng đang giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Các công ty thường tìm cách trả lại tiền mặt cho các nhà đầu tư khi họ chuẩn bị cho một chu kỳ huy động vốn mới.

Vista Equity Partners, đang tìm cách huy động tới 20 tỷ đô la cho quỹ hàng đầu mới nhất của mình, đã nhờ Goldman Sachs thu xếp khoản vay 1,5 tỷ đô la được bảo đảm bằng các công ty trong danh mục đầu tư của mình. Khoản tiền này được sử dụng một phần để trả nợ cho những người ủng hộ vào đầu năm nay, theo những người có kiến ​​thức về khoản vay. Goldman từ chối bình luận về khoản vay Vista.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Nordic Capital cũng đang đàm phán để huy động một khoản vay được bảo đảm bằng một số khoản đầu tư của mình, với một người nói rằng nhóm Stockholm có thể huy động tới 600 triệu euro.

Nordic Capital và Vista từ chối bình luận.

Ted Goldthorpe, người đứng đầu bộ phận tín dụng tại BC Partners, công ty cung cấp các khoản vay tài chính NAV, cảnh báo rằng các nhà đầu tư vào quỹ PE “có thể rất nhạy cảm với đòn bẩy”.

Joana Rocha Scaff, người đứng đầu bộ phận cổ phần tư nhân châu Âu tại Neuberger Berman, cũng nói rằng, trong khi những kỹ thuật như vậy “có thể mang lại một số lợi ích hữu ích, thì chúng lại làm gia tăng rủi ro tài chính cho quỹ”.

Trong một giao dịch đáng chú ý vào năm ngoái, Goldman Sachs và đơn vị thị trường vốn nội bộ của Carlyle đã giúp thu xếp khoản vay vượt quá 1 tỷ euro cho Carlyle vào cuối năm ngoái, đảm bảo khoản vay đó bằng tài sản trong quỹ mua lại châu Âu thứ năm của công ty Mỹ, theo hai người biết về khoản vay này. . Khoản vay được sử dụng để gửi lại tiền cho Đối tác hữu hạn. Carlyle từ chối bình luận.

Hg Capital có trụ sở tại London, nhà đầu tư phần mềm lớn nhất châu Âu, đã huy động được ít nhất 500 triệu bảng thông qua các khoản vay NAV để hỗ trợ tài chính cho các khoản thanh toán và tiếp tục coi đây là một công cụ hữu ích, theo những người thân cận với công ty.

Vào cuối năm 2021, SoftBank , tập đoàn đầu tư của Nhật Bản, đã vay hơn 4 tỷ đô la từ những người cho vay do Apollo đứng đầu để chống lại các công ty trong Quỹ Tầm nhìn 2, để trả lại tiền cho chính họ với tư cách là nhà đầu tư lớn nhất của quỹ.

SoftBank sau đó đã sử dụng tiền cho các khoản đầu tư mới. Khoản vay được thực hiện với lãi suất cố định 5% và được bảo đảm bằng tài sản trị giá gần 50 tỷ đô la.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, giá trị của các tài sản trong VF2 đã giảm xuống mà SoftBank không tiến gần đến việc vỡ nợ. SoftBank đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các điều khoản của các khoản vay gần đây mà Financial Times xem cho thấy những người đi vay đã đồng ý trả ít nhất 7 điểm phần trăm cao hơn lãi suất chuẩn và thường yêu cầu các tính năng thanh toán bằng hiện vật cho phép họ lựa chọn trả lãi bằng các nguồn khác ngoài tiền mặt.

Ở mức lãi suất hiện tại, chi phí đi vay NAV tối thiểu là 10% ở Mỹ và Châu Âu và có thể lên tới 20% hoặc 30%, theo các nguồn tin thị trường.

Grant Crosby, người đứng đầu bộ phận giải pháp quỹ tại Investec cho biết, nhiều khoản vay như vậy có lãi suất thả nổi, có nghĩa là chi phí của chúng – mặc dù vẫn thấp hơn so với các phương thức tài trợ khác – sẽ tăng “rất nhiều” khi lãi suất cơ bản tăng, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của quỹ.

Cosby cho biết thêm: Mặc dù chúng có thể là một công cụ hữu ích, nhưng chúng “không làm giảm áp lực thoát ra”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc tăng tốc thúc đẩy dữ liệu tách rời

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *