Hàng loạt công ty chạy sang Mỹ nêu bật ‘mối đe dọa hiện hữu’ mà Thành phố Luân Đôn phải đối mặt
Các nhà quản lý quỹ cho biết một quy tắc đã tồn tại hai thập kỷ yêu cầu các công ty phải duy trì thâm hụt lương hưu trên bảng cân đối kế toán của họ cần phải nhanh chóng bị loại bỏ © Bloomberg

Các nhà quản lý quỹ đầu tư của Vương quốc Anh đang kêu gọi xem xét lại các quy tắc kế toán lương hưu để khôi phục sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu niêm yết ở London, khi một loạt các công ty chuẩn bị rời khỏi Thành phố hoặc rời khỏi Thành phố để lên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Richard Buxton, giám đốc quỹ cổ phần của Vương quốc Anh tại Jupiter, và David Cumming, người đứng đầu bộ phận cổ phần của Vương quốc Anh tại Newton Investment Management, cho biết một quy tắc hai thập kỷ yêu cầu các công ty phải duy trì thâm hụt lương hưu trên bảng cân đối kế toán của họ cần phải nhanh chóng bị loại bỏ .

Các nhà quản lý cảnh báo , yêu cầu này đã gây ra một sự thay đổi lớn giữa các quỹ hưu trí ra khỏi thị trường chứng khoán sang các danh mục đầu tư bao gồm phần lớn là trái phiếu, làm thu hẹp cơ sở đầu tư cổ phần trong nước và làm giảm nhu cầu đối với các cổ phiếu niêm yết ở London.

Trong khi hoạt động kém hiệu quả của chứng khoán Anh so với các công ty cùng ngành ở Mỹ kéo dài từ thời khủng hoảng tài chính, một loạt công ty gần đây có kế hoạch từ bỏ niêm yết tại London để ủng hộ New York đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe của thị trường.

Trong hai tuần qua, nhà sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới CRH và nhà thiết kế chip Arm thuộc sở hữu của SoftBank đã rời xa Vương quốc Anh để niêm yết tại Hoa Kỳ. Tập đoàn phần mềm WANdisco cũng đang tìm cách niêm yết ở New York ngoài việc niêm yết ở London và tập đoàn năng lượng Anh-Hà Lan Shell đã cân nhắc việc rời châu Âu và chuyển đến Mỹ.

“Tin tức rằng Arm có trụ sở tại Cambridge đang trốn tránh London để niêm yết ở New York, cùng với ý định của gã khổng lồ vật liệu xây dựng CRH – mà tôi sở hữu – để chuyển từ London đến New York đã một lần nữa làm dấy lên mối đe dọa hiện hữu đối với Thành phố với tư cách là một nhóm để tiết kiệm, đầu tư và quản lý tài sản,” Buxton nói.

“Vương quốc Anh với các trường đại học đẳng cấp thế giới có những cơ hội to lớn trong lĩnh vực khoa học đời sống, kỹ thuật, thu hồi và lưu trữ carbon, công nghệ nano và CNTT. Nhưng chúng tôi dường như không có khả năng tài trợ cho các doanh nghiệp này hoặc giữ chân họ phát triển ở đất nước này.”

Buxton cho biết yêu cầu thâm hụt phải nằm trong bảng cân đối kế toán của công ty là nguyên nhân khiến “hàng tỷ bảng Anh” chảy ra khỏi cổ phiếu của Vương quốc Anh và “phải được loại bỏ”.

Sự thay đổi kế toán năm 2000 đã đẩy nhiều công ty, đột nhiên phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản thâm hụt nào, phải đóng các chế độ phúc lợi xác định của họ. Những lời hứa này sẽ trả lương hưu cho nhân viên của họ ở mức cố định, đôi khi gắn với mức lương cuối cùng của họ.

Khi không có thành viên mới tham gia các chương trình này, các công ty tập trung vào việc quản lý các khoản nợ của họ đối với các thành viên còn lại, điều này có thể tăng và giảm đáng kể với những thay đổi về lãi suất. Để quản lý rủi ro, nhiều kế hoạch đã áp dụng cái gọi là đầu tư dựa trên trách nhiệm pháp lý, nhằm mục đích bù đắp những thay đổi như vậy bằng cách đầu tư mạnh vào trái phiếu chính phủ dài hạn. LDI, công ty cũng sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa những biến động về lãi suất dài hạn, là trung tâm của cuộc khủng hoảng thị trường trái phiếu ở Anh năm ngoái.

Theo dữ liệu từ ngân hàng đầu tư Ondra Partners, tỷ lệ danh mục đầu tư của các quỹ hưu trí và bảo hiểm của Anh trong các cổ phiếu niêm yết ở Anh đã giảm từ khoảng một nửa xuống còn 4% trong hai thập kỷ qua.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Cumming tại Newton cho biết: “Động lực ở Anh hiện đang đi sai hướng. CRH nói rằng họ sẽ chuyển đến New York và sau đó cổ phiếu tăng hơn 10% không phải là một dấu hiệu tốt.

“Các quy tắc kế toán và các yếu tố khác đang đẩy các nhà đầu tư vào trái phiếu thay vì cổ phiếu cần phải được thay đổi.”

Ông nói thêm rằng các quy định buộc các công ty bảo hiểm phải gán trọng số rủi ro cao hơn cho cổ phiếu so với trái phiếu cũng đang kìm hãm hoạt động đầu tư.

Sir Douglas Flint, chủ tịch quản lý tài sản Abrdn, cho biết tiền chảy vào chứng khoán của Vương quốc Anh đang giảm vì số tiền chảy vào các chương trình đóng góp được xác định là “thấp hơn đáng kể” số tiền mà trong lịch sử đã đi vào các chương trình lợi ích xác định mà họ đã thay thế phần lớn.

Flint nói: “Các kế hoạch đóng góp được xác định cũng thận trọng với rủi ro, vì vậy một lý do khác khiến không có nhiều tiền đổ vào cổ phiếu của Vương quốc Anh.

Ông nói thêm rằng thị trường chứng khoán Anh là “thế giới cũ”, tập trung vào dầu khí, khai khoáng và ngân hàng. “Có rất ít công ty công nghệ [của] tương lai. Vì vậy, nếu London muốn cạnh tranh để giành được nhà đầu tư thế hệ tiếp theo, chúng ta cần mở khóa cơ sở khoa học và đổi mới mà Vương quốc Anh sở hữu.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *