Các nhà phê bình coi việc xử lý thất bại của người cho vay ở California là ‘thảm họa’ và cho rằng Washington không tuân thủ các quy tắc toàn cầu ( SVB )

SVB

Một cơ quan quản lý châu Âu gọi việc Hoa Kỳ tuyên bố rằng sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ không ảnh hưởng đến người nộp thuế là một ‘trò đùa’ © Dado Ruvic/Reuters

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Các cơ quan quản lý tài chính của Châu Âu đang rất tức giận với việc xử lý vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon ( SVB ), cáo buộc riêng các nhà chức trách Hoa Kỳ đã xé bỏ một cuốn sách quy tắc dành cho các ngân hàng đổ vỡ mà họ đã giúp viết ra.

Mặc dù sự phản đối vẫn chưa được chuyển tải một cách chính thức, nhưng một số nhà hoạch định chính sách hàng đầu của khu vực đang sôi sục trước quyết định bảo hiểm cho tất cả những người gửi tiền tại SVB, vì lo ngại điều đó sẽ làm suy yếu một chế độ đã được thống nhất trên toàn cầu.

Một quan chức cấp cao của khu vực đồng euro đã mô tả sự sốc của họ trước “sự kém cỏi hoàn toàn và hoàn toàn” của chính quyền Mỹ, đặc biệt là sau một thập kỷ rưỡi “các cuộc họp dài và nhàm chán” với những người Mỹ ủng hộ việc chấm dứt các gói cứu trợ.

Các giám sát viên của Châu Âu đặc biệt tức giận với quyết định của Hoa Kỳ phá vỡ tiêu chuẩn bảo đảm chỉ 250.000 đô la tiền gửi đầu tiên của chính họ bằng cách viện dẫn một “ ngoại lệ rủi ro hệ thống” – mặc dù tuyên bố rằng người cho vay có trụ sở tại California quá nhỏ để đối mặt với các quy tắc nhằm ngăn chặn việc chạy lại của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

ở Monte dei Paschi “Đây là phiên bản Hoa Kỳ của các ngân hàng nhỏ ở Venice,” một chuyên gia chính sách của Pháp nói, đề cập đến sự chỉ trích của Hoa Kỳ đối với cách xử lý của Châu Âu đối với sự thất bại . “Bạn luôn có hệ thống đối với ai đó.”

“Từ góc độ ổn định tài chính, họ thực sự đã giết chết một con ruồi bằng búa tạ,” Nicolas Véron, một chuyên gia về quy định tại viện nghiên cứu Peterson ở Washington, cho biết. Véron cho biết thêm, việc chỉ định SVB là một quyết định có hệ thống là một quyết định “rất đáng nghi ngờ”, tạo tiền lệ nguy hiểm cho các gói cứu trợ tiếp theo đối với các khoản tiền gửi không được bảo hiểm.

Một cựu nhà hoạch định chính sách cấp cao của Vương quốc Anh, người đã giúp đàm phán các tiêu chuẩn toàn cầu về xử lý ngân hàng đã mô tả việc xử lý SVB là một “thảm họa”.

Cuộc khủng hoảng năm 2008 đã gây ra một sự thay đổi lớn trong cách xử lý sự sụp đổ của các ngân hàng, với việc các nhà hoạch định chính sách thường xuyên họp tại trụ sở chính của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế có trụ sở tại Basel để tạo ra các chế độ được thiết kế để giảm thiểu hậu quả lớn hơn từ các vụ đổ vỡ .

Trọng tâm của các chế độ đó là áp đặt các khoản lỗ đối với chủ sở hữu, người nắm giữ trái phiếu và các chủ nợ không có bảo đảm khác, bao gồm cả những người gửi tiền với số tiền vượt quá giới hạn bảo lãnh của quốc gia họ.

Theo những người tham gia các cuộc đàm phán, Hoa Kỳ là người đề xuất chính cho các chính sách như vậy. Tuy nhiên — không giống như các tổ chức cho vay của EU và Vương quốc Anh có quy mô tương tự — các ngân hàng Hoa Kỳ có bảng cân đối kế toán dưới 250 tỷ USD, bao gồm cả SVB, được coi là quá nhỏ để phải tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về vốn, thanh khoản và khả năng giải quyết.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang hiện đang xem xét các quy tắc cứng rắn hơn đối với những người cho vay cỡ trung bình, nhưng vào năm 2019, Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã đứng sau việc nới lỏng các chế độ xử lý đối với các ngân hàng có tài sản từ 50 tỷ đô la đến 250 tỷ đô la.

Hội đồng rủi ro hệ thống, một cơ quan bao gồm các nhà quản lý cấp cao trước đây, đã cảnh báo chủ tịch Fed Jay Powell và cựu giám đốc FDIC Jelena McWilliams về động thái này, nói rằng “không rõ ràng rằng tất cả các hoạt động kinh doanh ngân hàng bị ảnh hưởng có thể được giải quyết một cách có trật tự hay không”. ”.

“Nếu một ngân hàng khu vực lớn phá sản, sự không chắc chắn đó sẽ tạo ra khả năng các nhà chức trách phải dùng đến gói cứu trợ của người đóng thuế để ngăn chặn sự gián đoạn đối với nền kinh tế khu vực và quốc gia cũng như tổn thất đối với Quỹ Bảo hiểm Tiền gửi,” bức thư do chủ tịch SRC lúc bấy giờ là tác giả viết. và cựu phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Paul Tucker, nhấn mạnh.

Hoa Kỳ đã tuyên bố sự thất bại của SVB sẽ không ảnh hưởng đến người nộp thuế vì các ngân hàng khác sẽ trang trải chi phí bảo lãnh cho những người gửi tiền không được bảo hiểm – ngoài những gì có thể thu hồi được từ tài sản của người cho vay.

Tuy nhiên, một cơ quan quản lý châu Âu cho rằng tuyên bố đó là một “trò đùa” vì các ngân hàng Mỹ có khả năng chuyển chi phí cho khách hàng của họ. Ông nói: “Cuối cùng, đây là gói cứu trợ được trả bởi những người bình thường và đó là gói cứu trợ của các nhà đầu tư mạo hiểm giàu có, điều này thực sự sai lầm.

Mặc dù không có sự phản đối chính thức nào, nhưng sự giận dữ của người châu Âu đang được cảm nhận ở phía bên kia Đại Tây Dương.

Matt Swinehart, cựu quan chức ngân khố Hoa Kỳ và giám đốc điều hành tại Rock Creek Global, cho biết: “Rủi ro đối với sự hợp tác quản lý tài chính toàn cầu là tình tiết này củng cố những nghi ngờ còn sót lại rằng khi gặp khó khăn, Hoa Kỳ sẽ không tuân thủ các cải cách đã được thống nhất trên toàn cầu”. Advisors, một công ty tư vấn ở Washington.

Tuy nhiên, những người khác hiểu rõ hơn về cách tiếp cận của Washington, lập luận rằng việc không giải cứu hoàn toàn những người gửi tiền sẽ có nguy cơ gặp rủi ro lớn hơn.

“Nếu những người gửi tiền không có bảo đảm không được bảo vệ, thì niềm tin tổng thể có thể bị xói mòn và bạn có thể dễ dàng tạo ra sự lây lan sang các ngân hàng khác,” người đứng đầu cơ quan quản lý khu vực đồng euro cho biết. “Trường hợp này dường như là bằng chứng hoàn hảo cho điều này.”

Báo cáo bổ sung của Brooke Masters ở New York, và James Politi và Colby Smith ở Washington.

➜ Nhà đầu tư mạo hiểm cân nhắc hoạt động trục vớt SVB

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *