Các nhà đầu tư bán lẻ đã thúc đẩy cổ phiếu của EcoPro tăng gấp 9 lần trong năm nay do cơn sốt cổ phiếu meme của Mỹ

Một đội quân gồm các thương nhân bán lẻ Hàn Quốc đã khiến cổ phiếu của một nhà sản xuất vật liệu pin tăng gấp 9 lần khi công ty này tiếp nhận các quỹ phòng hộ đặt cược vào cổ phiếu của công ty.

Các nhà đầu tư cá nhân – được biết đến với tên địa phương là “kiến” – đã mua ròng 3,1 nghìn tỷ Won (2,45 tỷ đô la) cổ phiếu của EcoPro và công ty con của nó, nhà sản xuất catốt EcoPro BM, trong một tập phim mang âm hưởng của cơn sốt “cổ phiếu meme” của Hoa Kỳ, nơi các nhà giao dịch nhỏ đã sử dụng các nền tảng như Reddit để khơi dậy sự nhiệt tình đối với các cổ phiếu không được yêu thích trước đây.

Mức tăng trưởng 833% của EcoPro trong năm nay diễn ra khi các nhà đầu tư lớn tăng cường các vị thế bán khống của họ hoặc đặt cược rằng cổ phiếu sẽ giảm giá. Các vị thế bán khống cổ phiếu EcoPro đã tăng từ 54 tỷ won vào đầu năm lên 1,3 nghìn tỷ won, theo dữ liệu từ Korea Exchange. Cổ phiếu EcoPro BM đã tăng khoảng 200% từ đầu năm đến nay.

Nhưng các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc, những người tự gọi mình là kiến ​​vì khả năng hoạt động như một tập thể mạnh mẽ, vẫn tiếp tục mua cổ phiếu.

Được thúc đẩy bởi những người dùng YouTube nổi tiếng bao gồm Park Soon-hyuk, cựu giám đốc điều hành công ty hóa chất được biết đến với cái tên “ Mr Battery ”, các nhà đầu tư bán lẻ đã phớt lờ những cảnh báo rằng cổ phiếu được định giá quá cao.

EcoPro và EcoPro BM “là những cổ phiếu meme Chan Lee, đối tác quản lý tại Petra Capital Management, một quỹ phòng hộ có trụ sở tại Seoul, cho biết “ điển hình”. “Chúng đã trở nên quá đắt ngay cả khi bạn tính đến tiềm năng phát triển trong tương lai của chúng.”
Biểu đồ đường Giá cổ phiếu (Won) thể hiện ‘Con kiến’ thúc đẩy tăng chóng mặt cho EcoPro

Lợi nhuận hoạt động của EcoPro đã tăng gấp 7 lần từ 86 tỷ Won vào năm 2021 lên 613 tỷ Won vào năm ngoái. Nhưng tỷ lệ giá trên thu nhập của nó là gần 700 lần, so với 267 của nhà sản xuất vật liệu pin đồng hương Hàn Quốc Posco Future M, 166 của nhà sản xuất pin LG Energy Solution và 31 của nhà sản xuất catốt L&F.

Các nhà đầu tư bán lẻ đang đặt cược rằng các nhà sản xuất pin và nhà sản xuất vật liệu của Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi từ thị trường xe điện đang bùng nổ và chương trình trợ cấp mang tính bước ngoặt cho năng lượng sạch của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Luật pháp hạn chế việc sử dụng các thành phần của Trung Quốc trong công nghệ xanh nếu chúng đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế hào phóng của Hoa Kỳ, có khả năng loại bỏ sự cạnh tranh cho các công ty Hàn Quốc.

Nhưng các nhà phân tích tại Goldman Sachs đã cảnh báo vào tháng trước rằng thị trường cực âm toàn cầu có thể bị thừa cung trong thập kỷ tới, khuyên các nhà đầu tư bán cổ phần của EcoPro BM và Posco Future M.

“Đó là một lĩnh vực nóng và thu nhập của họ đang được cải thiện. Nhưng sẽ có bong bóng ngay cả khi các nhà sản xuất pin Hàn Quốc có thể đánh cắp thị phần của Trung Quốc,” Lee nói.

Cổ phiếu EcoPro đã giảm một thời gian ngắn vào tháng 4 và một lần nữa vào tháng 5 khi người sáng lập công ty Lee Dong-chae bị tòa án Seoul kết án hai năm tù vì vi phạm luật thị trường vốn của Hàn Quốc. Nhưng cổ phiếu đã tăng trở lại vào tháng 6, gây thiệt hại nặng nề cho những người bán khống.

An Hyung-jin, giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Billionfold Asset Management có trụ sở tại Seoul, cho biết: “Thật khó để mua hoặc bán khống cổ phiếu, vì việc mua bán khống cũng đang đẩy giá của chúng tăng lên.

“Các nhà đầu tư bán lẻ phát cuồng vì cổ phiếu nên những người bán khống ngày càng khó chịu đựng được những khoản lỗ ngày càng tăng của họ,” An nói thêm. “Các nhà giao dịch nghiệp dư đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lại những người bán khống.”

Tình trạng bế tắc đã được so sánh với GameStop , một nhà bán lẻ trò chơi điện tử của Hoa Kỳ có giá cổ phiếu được các nhà đầu tư bán lẻ thúc đẩy vào năm 2021. Nó xảy ra khi các nhà đầu tư đã chi gần 200 triệu đô la để giao dịch những cổ phiếu vô giá trị về mặt lý thuyết của Bed Bath & Beyond kể từ khi nhà bán lẻ này phá sản vào đầu tháng 5, trong lần lặp lại mới nhất của hiện tượng chứng khoán meme Hoa Kỳ.

Làn sóng các nhà giao dịch nghiệp dư Hàn Quốc nổi lên trở lại trong năm nay sau khi họ thực hiện một chiến dịch ngắn hạn hai năm trước, lấy cảm hứng từ việc các đối tác Mỹ điên cuồng mua GameStop, để đặt cược vào các công ty công nghệ sinh học như Celltrion và HLB, vốn là mục tiêu của những người bán khống.

Nhưng Park, YouTuber được biết đến với cái tên Mr Battery, cho biết sự so sánh đã bị đặt sai chỗ. Park nói: “Họ không phải là GameStop của Hàn Quốc, một công ty đang thất bại, mà giống Tesla của Hàn Quốc hơn. “Những người bán khống đặt cược chống lại họ đang chịu tổn thất lớn.”

SY Park, một nhân viên khởi nghiệp công nghệ ngoài 30 tuổi, không có quan hệ họ hàng với Mr Battery và từ chối cung cấp tên đầy đủ, vẫn không quan tâm đến cảnh báo của các nhà phân tích rằng cổ phiếu EcoPro được định giá quá cao.

“Tôi đã thoáng nghĩ về một bong bóng nhưng công ty là nhà sản xuất cực âm hàng đầu,” anh ấy nói, đồng thời lưu ý rằng anh ấy đã kiếm được 480% tiền lãi từ khoản đầu tư 14 triệu won của mình vào cổ phiếu EcoPro BM.

“Giá cổ phiếu liên tục tăng nên tôi không còn lo lắng về điều đó nữa. Nhiều khả năng công ty sẽ tiếp tục ký được các hợp đồng cung ứng lớn.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *